โดนต่อเนื่อง! Intel-Qualcomm ร่วมวงแบน Huawei ด้วย

โดย RingRangRung | 20 พฤษภาคม 2562 เมื่อ 13:29 น. | อ่าน 759
โดนต่อเนื่อง! Intel-Qualcomm ร่วมวงแบน Huawei ด้วย

ผลกระทบต่อเนื่องเมื่อสำนักข่าว Bloomberg รายงานว่าทางผู้ผลิตชิปเซตรายใหญ่ของโลกอย่าง Intel, Qualcomm, และ Broadcom ได้ตัดสินใจตัดสัมพันธ์กับทาง Huawei ในทันที หลังจากที่ทาง Google เคลื่อนไหวถอดใบอนุญาตไม่ให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของจีนเข้าถึงระบบปฏิบัติการ Android อย่างเต็มรูปแบบ

ตามรายงานระบุว่าพนักงานของบริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกาได้รับแจ้งจากทางบริษัทว่าได้ยุติการทำข้อตกลงต่างๆกับทาง Huawei ไปจนกว่าจะมีการประกาศเพิ่มเติม โดยที่ปัจจุบันทาง Intel ได้ทำหน้าที่ผลิตและส่งมอบชิปเซิร์ฟเวอร์และโปรเซสเซอร์สำหรับโปรดักซ์กลุ่มแล็ปท็อปให้กับ Huawei ขณะที่ Qualcomm นั้นเป็นผู้ส่งมอบชิปโมเด็มและหน่วยประมวลผลอื่นๆ

อย่างไรก็ตามทาง Bloomberg ก็ได้อ้างว่า Huawei เองก็มีการเตรียมความพร้อมสำหรับสถานการณ์นี้เอาไว้แล้ว โดยมีการสต็อกชิปจากผู้ผลิตสหรัฐฯไว้ตลอดช่วง 3 เดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งน่าจะเพียงพอสำหรับช่วงวิกฤติเช่นนี้

ทั้งนี้ที่ผ่านมา Huawei เองก็เคยมีข่าวว่ากำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองอยู่เช่นกันเพื่อเป็นทางเลือกนอกเหนือจากการใช้งาน Android และ Windows ขณะที่ Microsoft ก็ยังไม่มีการเคลื่อนไหวว่าจะให้ระบบปฏิบัติการ Windows คงอยู่ในแล็ปท็อปค่าย Huawei หรือไม่? แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะทำตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐฯเช่นเดียวกันกับผู้ผลิตรายอื่นๆ

ที่มา: theverge.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners