ลดความเสี่ยง Infineon จากเยอรมนี ระงับการส่งชิปเซ็ตให้ทาง Huawei

โดย mxphone-staff | 20 พฤษภาคม 2562 เมื่อ 18:45 น. | อ่าน 469

วิบากกรรมของ Huawei วันนี้ยังไม่จบลงง่ายๆ ภายหลังจากที่มีประกาศสำคัญจาก Google จัดการดีดนิ้วบล๊อคไลเซ่นส์การเข้าใช้งานบริการในกลุ่ม Gapps บนระบบ Android ไปตั้งแต่ช่วงเช้าตามเวลาประเทศไทย คล้อยหลังตามมาด้วยกระแสข่าวอ้างอิงว่า Intel และ Qualcomm ต่างก็ระงับการทำธุรกิจกับ Huawei ชนิดที่ตามกันไปแบบติดๆ

โดยมีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมออกมาจากสำนักข่าว Nikkei กล่าวอ้างว่า Infineon บริษัทจากเยอรมนี ได้ระงับการทำธุรกิจและจัดส่งมอบชิ้นส่วนให้กับเอกชนรายใหญ่ของจีนตามไปด้วย เนื่องจากการถูกขึ้นบัญชีดำของ Huawei โดยสหรัฐอเมริกา ทำให้บริษัทอเมริกาและบริษัทต่างประเทศที่พึ่งพาในเทคโนโลยีของอเมริกา ต้องทำเรื่องเสนอขึ้นไปเพื่อการตรวจสอบ โดยหากไม่ปฏิบัติตามแล้ว อาจจะมีความเสี่ยงถูกดำเนินการทางกฎหมาย

ด้วยข้อบังคับดังกล่าวทำให้ Infineon เลือกทีจะควบคุมและลดความเสี่ยง โดยจะมีประชุมประเมินทิศทางต่อไป เนื่องจากบริษัทเยอรมนีมีธุรกิจร่วมกับ Huawei มูลค่าราว 100 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี นอกจากนั้นแล้วยังมีชื่อของบริษัทในสหรัฐอีกอย่าง Micron, Western Digital และ Qorvo ต่างก็ระงับการทำธุรกิจกับ Huawei ตามไปในโอกาสนี้ด้วย

ด้านบริษัทอีกกลุ่มอย่าง STMicro ในยุโรปและโรงงานผลิตชิปเซ็ต TSMC ที่ยังเดินหน้าทำธุรกิจร่วมกับ Huawei ต่อไปในช่วงนี้ แต่ก็จะมีการประชุมของฝ่ายบริหาร เพื่อประเมินความเสี่ยงถึงผลกระทบแวดล้อมที่อาจจะเกินขึ้นตามมาอยู่เป็นระยะๆ ไปด้วยเช่นกัน

ที่มา: reuters

About Author

mxphone-staff

mxphone-staff

Partners