อินเดียเด็ดขาด! ล็อคดาวน์ประเทศ 21 วัน ทำสายการผลิต iPhone ชะงัก

โดย RingRangRung | 26 มีนาคม 2563 เมื่อ 12:49 น. | อ่าน 137

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 ทางรัฐบาลของอินเดียก็ได้มีประกาศล็อคดาวน์เต็มรูปแบบทั่วทั้งประเทศเพื่อจำกัดพื้นที่ให้ประชากรจำนวน 1.3 พันล้านคนอยู่แต่ในที่พักอาศัเป็นระยะเวลา 21 วัน

จากคำสั่งดังกล่าวทาง Bloomberg ได้มีรายงานว่า Foxconn และ Wistron ที่รับหน้าที่ผลิต iPhone ให้ Apple ซึ่งมีโรงงานตั้งอยู่ในอินเดียก็ต้องการที่ปิดโรงงานตามคำสั่งของรัฐบาล โดยที่ตามรายงานระบุว่าโรงงานของ Foxconn จะมีปิดทำการชั่วคราวไปจนวันที่ 14 เมษายน

ขณะที่ Wistron ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนสำคัญให้กับ iPhone ก็ได้เผยกับทาง Bloomberg ว่าสายการผลิตจำชิ้นส่วนที่ทำอยู่ก็มีความจำเป็นต้องปิดไปชั่วคราวเช่นกัน แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยว่าจะมีโปรดักซ์ใดที่ได้รับผลกระทบบ้าง

สถานการณ์ดังกล่าวนับว่ามีผลต่ออุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนทั้งหมด (รวมถึงอุตสาหกรรมด้านอื่นๆ อย่างการท่องเที่ยว, โรงแรม, ร้านอาหาร และงานบันเทิง) ดังที่เห็นในรายงานตัวเลขส่งมอบสมาร์ทโฟนที่ลดลงในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจโลกที่จะต้องใช้เวลาสักพักใหญ่ๆเพื่อกลับมาฟื้นฟูอีกครั้ง ทำให้ผู้บริโภคต้องเลือกตัดการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป

ที่มา: gsmarena.com, bnnbloomberg.ca

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners