อินเดียคุมเข้มการนำเข้ามือถือ iPhone, Xiaomi และ OPPO จากจีน

โดย RingRangRung | 27 พฤศจิกายน 2563 เมื่อ 14:19 น. | อ่าน 144

Xiaomi และ Apple กลายเป็นเหยื่อรายล่าสุดในสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างอินเดียและจีน เมื่อล่าสุดในรายงาน Reuters เผยว่าทาง The Bureau of Indian Standards (BIS) หน่วยงานตรวจสอบมาตรฐานของอินเดียได้มีการสกัดการนำเข้าสมาร์ทโฟนทั้งสองแบรนด์จากจีน มาตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ตามข้อมูลระบุว่าสมาร์ทโฟนที่ถูกสกัดการนำเข้าบางส่วนเป็น iPhone 12 ที่เพิ่งวางจำหน่ายไป รวมถึงอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์จากทาง OPPO และ Xiaomi

ปกติแล้ว BIS จะใช้เวลาประมาณ 15 วันในขั้นตอนการนำเข้าสินค้า แต่จากรายงานล่าสุดระบุว่ากระบวนการดังกล่าวกินเวลามานานเกือบ 2 เดือนแล้ว ขณะที่ผู้บริหารของ Apple ในฝั่งอินเดียก็เคยมีการยืนยันกับ BIS ถึงการขยายกิจการในอินเดีย แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ

ปัจจุบันทางนายกรัฐมนตรีอินเดียก็ได้มีการส่งเสริมแนวทางการพึ่งพาตนเองและการใช้งานสินค้าที่ผลิตในประเทศ ขณะที่กลุ่มผู้ค้าและกลุ่มชาตินิยมฮินดูก็ได้เรียกร้องให้ทางรัฐฯ คว่ำบาตรสินค้านำเข้าจากจีน หลังจากเหตุการณ์การปะทะกันในแถบชายแดนเมื่อต้นปีที่ผ่านมาและนับว่าเป็นปัญหาสำคัญสำหรับร้านค้าปลีกในช่วงก่อนเทศกาลวันหยุดซึ่งเป็นช่วงที่จะมีการจับจ่ายมากที่สุด

ที่มา: gsmarena.com, in.reuters.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners