[Review] HUAWEI Y9 Prime 2019 พี่ใหญ่ Y ซีรีส์ ดีไซน์สวย จอใหญ่ไร้ติ่ง กล้องหน้าป๊อปอัพ

โดย nineFangKhaoW | 19 กรกฎาคม 2562 เมื่อ 09:00 น. | อ่าน 12,337

สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่เป็นพี่ใหญ่ในตระกูล Y ซีรีส์ของ HUAWEI และยังเป็นรุ่นแรกของแบรนด์ที่มาพร้อมกับกล้องหน้าแบบป๊อบอัพ จึงทำให้หน้าจอมีพื้นที่แสดงผลได้แบบเต็มจอไรติ่งไร้รูกล้อง อีกทั้งยังมีกล้องหลัง AI 3 ตัว พร้อมสเปกสุดจัดเต็ม ในราคาเพียง 7,990 บาท และถือได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนโฟนกล้องหน้าป๊อบอัพที่มีราคาถูกสุดในณะนี้

แกะกล่อง HUAWEI Y9 Prime 2019 สิ่งที่อยู่ข้างในจะประกอบด้วย

 • ตัวเครื่อง HUAWEI Y9 Prime 2019
 • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 5V-2A
 • สายชาร์จแบบ USB Type-C
 • หูฟัง
 • เคสซิลิโคนใส
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน

HUAWEI Y9 Prime 2019 มีหน้าจอแบบ HUAWEI Ultra FullView Display ขนาดใหญ่เต็มตา 6.59 นิ้ว ความละเอียด 2340 x 1080 (Full HD+) อัตราส่วน 19.5:9 โดยไม่มีทั้งติ่งหรือรูกล้องบนหน้าจอ ซึ่งพื้นที่ในการแสดงผลก็ค่อนข้างเกือบชิดขอบตัวเครื่องทั้ง 4 ด้าน หรือคิดเป็นสัดส่วนหน้าจอสูงถึง 91% จึงเพิ่มมุมมองในการใช้งานให้มากขึ้น

ตัวลำโพงสนทนานั้นจะอยู่ตรงกลางขอบด้านบนสุดของตัวเครื่อง และมีเซนเซอร์วัดแสงที่อยู่ถัดลงมา โดยหน้าจอของ HUAWEI Y9 Prime 2019 นี้ยังมีระบบฟิลเตอร์กรองแสงสีฟ้าที่ได้รับการทดสอบทั้งด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัยจาก TÜV Rheinland ซึ่งสามารถปรับอุณหภูมิสีและระดับความสว่างเพื่อลดความเมื่อยล้าของสายตา ดังนั้นไม่ว่าจะดูหนังหรือเล่นเกมก็เต็มที่ได้แบบหายห่วง

กล้องหน้าสำหรับเซลฟี่นั้นเป็นกล้องตัวเดียวแบบป๊อปอัพเลื่อนอัตโนมัติ ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล โดยตัวกล้องจะซ่อนตัวเองเมื่อไม่มีการใช้งาน แต่เมื่อมีการเรียกใช้งานก็จะยกตัวเองขึ้นมาเหนือหน้าจอโดยทันที

โดยทาง HUAWEI เคลมว่าตัวกล้องหน้านี้สามารถยกขึ้นและลงได้มากกว่า 100,000 ครั้ง โดยที่กลไกไม่เสื่อมสภาพ และยังทนทานต่อแรงกระแทกเทียบเท่ากับน้ำหนัก 15 กิโลกรัมได้ นอกจากนี้ยังมีกลไกป้องกันความเสียหาย โดยจะหดกลับทันทีเมื่อตรวจจับได้ว่าสมาร์ทโฟนกำลังจะตกสู่พื้น

ถัดมาที่ด้านหลังตัวเครื่อง งานดีไซน์ของ HUAWEI Y9 Prime 2019 ถือว่าทำออกมาได้สวยงามดูพรีเมียมดีทีเดียว มีการเคลือบด้วยวัสดุ 3D Composite Material ที่ใสเหมือนกระจกและทนทานต่อการตกกระแทก ซึ่งบริเวณด้านหลังนี้ถ้าไล่จากด้านบนลงมาก็จะประกอบด้วย กล้องถ่ายรูป AI 3 ตัว พร้อมกับไฟแฟลช LED ถัดมาเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และโลโก้ HUAWEI ที่มุมซ้ายล่าง

HUAWEI Y9 Prime 2019 มี 3 สี ได้แก่ Black, Sapphire Blue, Emerald Green โดยเครื่องที่รีวิวในครั้งนี้ก็จะเป็นสี Sapphire Blue นั่นเอง งานดีไซน์โดยรวมถือว่าทำออกมาได้สวยงามโดดเด่น มีลูกเล่นและสีสันดูทันสมัย ถือจับถนัดกระชับมือด้วยขนาดที่กำลังดี

ที่ขอบตัวเครื่องด้านขวาจะมีปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่องหรือล็อกหน้าจอ อีกทั้งปุ่มกดสำหรับเพิ่ม/ลดเสียง ส่วนชอบด้านซ้ายจะเป็นขอบเรียบไม่มีปุ่มกดหรือช่องเชื่อมต่อใด ๆ

ขณะที่ขอบด้านบนจะมีพื้นที่ที่เป็นกล้องหน้าเลื่อนขึ้นมา ไมโครโฟน และช่องใส่ถาดซิมการ์ด ส่วนขอบด้านล่างจะมีทั้งช่องเสียบสายชาร์จชนิด USB Type-C ไมโครโฟนสำหรับการสนทนา รวมทั้งช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร และในส่วนของถาดซิมการ์ดนั้นจะเป็นแบบ Hybrid Slot (ซิม 1 + ซิม 2 หรือ Micro SD Card) โดยสามารถรองรับการใช้งาน 4G ทั้ง 2 ซิม

HUAWEI Y9 Prime 2019 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ EMUI 9 เวอร์ชั่นล่าสุด ที่มีพื้นฐานอยู่บน Android 9.0 Pie ซึ่งหน้าตาค่อนข้างเรียบง่ายและเป็นมิตรกับผู้ใช้ เนื่องจากมีการตั้งค่าที่เข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้านขุมพลังภายในอัดมาด้วยชิปประมวลผล Hisilicon Kirin 710F ที่ใช้งานได้ลื่นไหลและใช้พลังงานต่ำ

พร้อมเพิ่มความเร็วแรงด้วย RAM 4GB แถมไม่ต้องกังวลเรื่องความจำเต็ม เพราะรุ่นนี้ให้หน่วยความจำ ROM มาแบบจุใจถึง 128GB และรองรับหน่วยความจำเสริม Micro SD Card สูงสุด 512GB ส่วนแบตเตอรี่ให้มาแบบอึด ๆ ใช้งานได้ตลอดวันด้วยความจุ 4000mAh

ผลการทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอปฯ AuTuTu Benchmark v7.2.2 ได้คะแนนรวมไป 117,617 คะแนน ส่วน Geekbench 4 แบบ Single-Core ได้คะแนน 1,521 คะแนน / Multi-Core ได้คะแนน 5,435 คะแนน

นอกจากจะมีธีมให้เลือกหลากหลายแล้ว ยังสามารถเลือกสไตล์ของหน้าจอหลัก รวมทั้งความละเอียดของหน้าจอได้ ซึ่งมีทั้งแบบ HD+ และ FHD+

สำหรับปุ่มควบคุมทิศทางที่ปกติหลายคนน่าจะคุ้นชินแบบ 3 ปุ่มเมนูแล้ว ก็ยังมีฟีเจอร์ Full-Screen Gestures เพื่อให้การสั่งการต่าง ๆ ง่ายมากขึ้น ทั้งสามารถเลื่อนจากขอบล่างสุดของหน้าจอเพื่อกลับหน้าโฮม เลื่อนจากขอบซ้ายหรือขวามาตรงกลางจอเพื่อย้อนกลับ หรือเลื่อนจากขอบล่างสุดของหน้าจอและค้างนิ้วไว้เพื่อเปิดดูแอปพลิเคชันที่เรียกใช้งานก่อนหน้า เป็นต้น

HUAWEI Y9 Prime 2019 ยังมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ Phone Clone ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันเฉพาะของ HUAWEI ที่ช่วยให้การถ่ายโอนข้อมูลจากสมาร์ทโฟนเครื่องเก่ามายัง HUAWEI ทำได้ง่ายขึ้น และสามารถถ่ายโอนข้อมูลจากสมาร์ทโฟนไปยังคอมพิวเตอร์ที่รองรับหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ของ HUAWEI ได้สะดวกและรวดเร็วขึ้นด้วย HUAWEI Share 2.0

หรือจะเป็นการทำแอปคู่แฝด ที่สามารถโคลนแอปฯ ประเภทโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น LINE, Facebook, Instagram ฯลฯ เพื่อใช้งานเพิ่มได้อีก 1 บัญชี เหมาะสำหรับคนที่มีหลายบัญชี แต่ไม่อยากพกโทรศัพท์หลาย ๆ เครื่องนั่นเอง

คุณสมบัติสำหรับควบคุมแบบเคลื่อนไหวต่าง ๆ ก็มีมาให้ เช่น การพลิกโทรศัพท์เพื่อปิดเสียงสายเรียกเข้า หรือปิดเสียงตัวตั้งเวลาและการปลุกเตือน การยกขึ้นเพื่อลดความดังของเสียงเรียกเข้า หรือเพื่อปลุกอุปกรณ์ ตลอดจนการถ่ายภาพหน้าจอง่าย ๆ ด้วยสามนิ้ว เป็นต้น

HUAWEI Y9 Prime 2019 ยังเอาใจสายเอนเตอร์เทนอย่างแท้จริงด้วยโหมดปาร์ตี้ ที่สามารถซิงค์การเล่นเพลงผ่านโทรศัพท์หลายเครื่องในเครือข่าย WiFi เดียวกัน เพื่อสร้างระบบเสียงแบบรอบทิศทางได้นั่นเอง

ด้านความบันเทิง HUAWEI Y9 Prime 2019 นับว่าทำได้ค่อนข้างดีและสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้เต็มอรรถรส ไม่ว่าจะเปิดแอปหลายหน้าจอพร้อมกัน ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ซึ่งจากการลองทดสอบการเล่นเกมต่าง ๆ ก็เล่นได้ค่อนข้างลื่นไหลไม่มีสะดุด ส่วนเกมฮิตอย่าง PUBG MOBILE อาจจะตั้งค่าความละเอียดกราฟิกได้แค่ระดับปานกลาง แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะโดยรวมแล้วก็ยังสามารถเล่นได้สมูทดีและไม่มีอาการกระตุกให้เห็น

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของ HUAWEI Y9 Prime 2019 ก็คือเรื่องกล้อง ซึ่งแน่นอนว่าโดดเด่นด้วยกล้องหน้าแบบป๊อปอัพ ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 ทำงานควบคู่กับระบบ AI สามารถปรับค่าแสงและฉากหลังสำหรับการถ่ายภาพใบหน้าตนเองได้อย่างลงตัวและเป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติ AI Backlight Imaging Technology ที่จะช่วยรักษารายละเอียด ความคมชัด และความเป็นธรรมชาติของภาพถ่ายในทุกสภาพแสง และระบบ 3D Portrait Lighting โดยผู้ใช้สามารถปรับค่าต่าง ๆ เพื่อความเนียนของใบหน้าได้ตามความชอบอีกด้วย

HUAWEI Y9 Prime 2019 มีกล้องหลัง 3 ตัว ที่ทำงานร่วมกับ AI อันชาญฉลาด โดยกล้องหลักมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 สามารถรับแสงได้มากกว่า f/2.2 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ จึงช่วยลด Noise ในภาพ และช่วยลดเวลาในการจับโฟกัสลง

ส่วนกล้องรองเป็นกล้องสำหรับถ่ายภาพมุมกว้างแบบ Ultra Wide มาพร้อมความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องอีกหนึ่งตัวมีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล จะช่วยเสริมค่าความชัดลึกให้กับภาพ

HUAWEI Y9 Prime 2019 มีคุณสมบัติเกี่ยวกับกล้องอื่น ๆ อีก เช่น โหมดถ่ายภาพกลางคืน ที่มีการปรับอัลกอริทึ่มและ AI เข้ามาช่วยในระบบกันสั่น ทำให้ภาพถ่ายแบบ Long Exposure มีการสั่นไหวน้อยลง สามารถรองรับการเปิดหน้ากล้องค้างนานสูงสุดได้ถึง 6 วินาที ซึ่งจะช่วยให้ภาพถ่ายมีค่า Dynamic Range ที่ดี

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ HUAWEI Y9 Prime 2019

สรุปข้อมูลสเปกของ HUAWEI Y9 Prime 2019

 • หน้าจอ HUAWEI Ultra FullView Display ขนาดใหญ่ 6.59 นิ้ว ความละเอียด 2340 x 1080 (Full HD+)
 • หน่วยประมวลผล Hisilicon Kirin 710F Octa-core 2.2GHz
 • หน่วยความจำ RAM 4GB + ROM 128GB (รองรับ Micro SD Card สูงสุด 512GB)
 • กล้องหน้าแบบป๊อปอัพ 16 MP, f/2.2
 • กล้องหลัง AI 3 ตัว 16 MP, f/1.8 (Wide) + 8 MP (Ultra Wide) + 2 MP, f/2.4 (Depth Sensor)
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 9 ที่ทำงานอยู่บน Android 9.0 Pie
 • ขนาดตัวเครื่อง 163.5 x 77.3 x 8.8 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 196.8 กรัม
 • แบตเตอรี่ 4000mAh
 • รองรับซิมการ์ด 2 ซิมแบบ Hybrid Slot (ซิม 1 + ซิม 2 หรือ Micro SD Card)
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi 802.1.1 a/b/g/n/ac (2.4GHz), WiFi Direct, Bluetooth 5.0, USB Type-C
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, เซ็นเซอร์วัดแสง, เข็มทิศดิจิทัล, เซ็นเซอร์แรงโน้มถ่วง, เซ็นเซอร์ไจโรสโคป
 • สีที่วางจำหน่าย Midnight Black, Sapphire Blue, Emerald Green
 • ราคา 7,990 บาท

ก็ต้องบอกว่าโดยปกติแล้วสมาร์ทโฟนจากตระกูล Y ซีรีส์ของ HUAWEI ก็ค่อนข้างได้รับความนิยมพอสมควร สำหรับคนที่มองหาสมาร์ทโฟนสเปกดี ๆ ฟังก์ชั่นครบครัน ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป และเชื่อว่าพี่ใหญ่ของตระกูลอย่าง HUAWEI Y9 Prime 2019 รุ่นนี้ ก็น่าจะเป็นหนึ่งในรุ่นที่ตอบโจทย์สำหรับคนชอบมือถือจอใหญ่ ดีไซน์สวยทันสมัย ได้กล้องหน้าแบบป๊อปอัพสุดเก๋ ในราคาที่เข้าถึงได้เพียง 7,990 บาท

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners