ลุ้นกันหนัก! คาดสหรัฐฯอาจยืดเวลาผ่อนผันแบนให้ Huawei ไปอีก 90 วัน

โดย RingRangRung | 19 สิงหาคม 2562 เมื่อ 13:01 น. | อ่าน 242

ไม่กี่วันหลังจากที่ Huawei ถูกขึ้นบัญชี Entity List ของ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ทำให้บริษัทไม่สามารถเข้าถึงห่วงโซ่อุปทาน (Supply chain) ที่อยู่ในสหรัฐฯได้ ทางรัฐบาลสหรัฐฯ นำโดยประธานาธิบดี Donald J. Trump ก็ได้มีการผ่อนปรนยืดเวลาการแบนให้กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่จากจีนไปอีก 90 วัน

ในช่วงเวลาที่มีการผ่อนปรนบริษัทของสหรัฐฯจะได้รับอนุญาติให้ขนส่งชิ้นส่วนและซอฟต์แวร์ของ Huawei ที่จำเป็นต่อการใช้งาน, บำรุงรักษา, สนับสนุน และรองรับ กับเครือข่ายและอุปกรณ์ของเดิมที่มีอยู่ รวมถึงการอัพเดตซอฟท์แวร์และแพทช์ต่างๆ ภายในระยะเวลา 90 วันที่วางไว้

อย่างไรก็ดีระยะเวลาการผ่อนปรนดังกล่าวก็กำลังจะสิ้นสุดในวันจันทร์ที่ 19 สิงหาคมนี้ ซึ่งล่าสุดทาง Reuters ก็ได้มีการปล่อยข่าวโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อว่าทางการสหรัฐฯ อาจจะตัดสินใจขยาย “ใบอนุญาตทั่วไปแบบชั่วคราว” ให้อีก 90 วัน

สาเหตุที่ทำให้ Huawei ถูกขึ้นบัญชีจากทางการสหรัฐฯ นั่นเป็นเพราะข้อกล่าวหาว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ เนื่องจากทางการของจีนสามารถเรียกร้องให้ผู้ผลิตสอดไส้ระบบสอดแนมกับตัวอุปกรณ์ได้ตลอดเวลา ทำให้ทางฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ มีความกังวลว่ายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากจีนอาจจะมีการติดตั้งแบ็คดอร์ไว้ในอุปกรณ์ซึ่งจะส่งข้อมูลกลับไปยังจีนเมื่อมีการเปิดใช้งาน

อย่างไรก็ดีทาง Huawei เองก็ได้มีการปฏิเสธในข้อกล่าวหานี้มาโดยตลอด ขณะที่ Liang Hua ประธานของ Huawei เองก็เคยเสนอให้มีการเซ็นสัญญาที่จะไม่ทำการสปาย หรือสอดแนมข้อมูลระหว่างกัน (“No-Spy” contract) แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้สหรัฐฯวางใจพร้อมทั้งส่งคำเตือนไปยังประเทศพันธมิตรของตนเองให้ระวังการใช้งานอุปกรณ์เครือข่าย 5G ที่เป็นของ Huawei

นอกจากนี้ทาง Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ก็เพิ่งกล่าวกับสื่อก่อนขึ้นเครื่องบิน AIR Force one ว่าตัวเขายังคงยืนยันจะไม่ให้อเมริกาทำธุรกิจ Huawei เพราะมองว่าเป็นภัยคุกคามทางความมั่นคงของชาติ

อย่างไรก็ตามทางผู้นำสหรัฐฯก็ยังไม่ได้ให้คำตอบกับสื่อเรื่องการขยายใบอนุญาตพิเศษอีก 90 วัน ซึ่งถ้าไม่เกิดขึ้นก็จะส่งผลเสียด้านธุรกิจกับทาง Huawei ไม่น้อย เช่นเดียวกันกับบริษัทในสหรัฐฯอย่าง Qualcomm, Micron, Intel และอีกหลายๆเจ้าที่ต้องสูญเงินไปจำนวนไม่น้อยเมื่อวัดจากปีที่ผ่านมาที่ Huawei ได้สร้างรายได้ให้กับบริษัทในสหรัฐฯมากถึง 11,000 ล้านเหรียญฯ แถมยังเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของ Micron ในปี 2018

ที่มา: phonearena.com, phonearena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners