ผู้บริหารยืนยัน! HUAWEI ไม่ปรับลดทีมพัฒนาฝั่ง HiSilicon แม้จะมีปัญหาเรื่องชิป

โดย RingRangRung | 14 มิถุนายน 2564 เมื่อ 17:10 น. | อ่าน 120
HiSilicon

นับตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่ผ่านมา HUAWEI ได้สูญเสียความสามารถในการเข้าถึงไลน์ผลิตชิปของ TSMC จากสถานการณ์การแบนของสหรัฐฯ ซึ่งแน่นอนว่าต้องส่งกระทบที่รุนแรงผลต่อ HiSilicon บริษัทลูกซึ่งดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับพัฒนาชิปเซ็ตแต่ถึงกระนั้นทางผู้บริหารระดับสูงของ HUAWEI ก็ได้มีการยืนยันว่าทางบริษัทไม่ได้มีการปรับลดพนักงานในฝ่ายพัฒนาเลยสักคนเดียว โดยตั้งใจจะใช้สถานการณ์ดังกล่าวเป็นการอุปมาอุปไมยเรื่อง “เรืออาร์คของโนอาห์” ที่จะต้องผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากไปด้วยกัน

Nikkei Asian Review ได้นำเสนอแนวคิดของ Chen Catherine ผู้อำนวยการ Huawei ที่เพิ่งมีการสัมภาษณ์ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งได้มีการะบุว่าบริษัทจะยังคงพัฒนาส่วนประกอบเซมิคอนดักเตอร์ภายในบริษัทต่อไป และแผนก HiSilicon จะไม่มีการปรับโครงสร้างใหม่หรือลดขนาดใดๆ

ทั้งนี้ในปี 2020 HiSilicon ก็มีพนักงานในบริษัทมากกว่า 7000 คน ดังนั้นการรักษาโครงสร้างให้คงเดิมนับว่าเป็นปัญหาทางการเงินที่ร้ายแรงสำหรับ Huawei อยู่เหมือนกัน

จากข้อมูลของ Omdia เผยว่าในไตรมาสแรกของปี 2021 บริษัท HiSilicon สร้างรายได้เพียง 385 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งน้อยกว่าไตรมาสที่สองของปีที่แล้วถึง 87% และ
เมื่อรายรับของบริษัทแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในเดือนพฤษภาคม 2563 ก็มีการคว่ำบาตร Huawei ออกมาเพิ่มเติม และทางบริษัทแม่ก็มีการเร่งกักตุนชิ้นส่วนประกอบที่พัฒนาโดย HiSilicon

ด้านฝ่ายบริหารของ Huawei คาดว่าการคว่ำบาตรในรูปแบบปัจจุบันจะคงอยู่ต่อไปอีก 2-3 ปี แต่สำหรับตอนนี้ HiSilicon จะอยู่รอดได้ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภทใหม่ อาทิเช่น ชิปสำหรับทีวีที่รองรับความละเอียด 8K รวมถึงการมองหาพันธมิตรด้านเทคโนโลยีจากต่างประเทศโดยกรณีหลังจำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้เทคโนโลยีจากสหรัฐฯ ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ด้วย

ที่มา: gizchina.com, asia.nikkei.com
HUAWEI MatePad Pro

About Author

RingRangRung

RingRangRung

HUAWEI MatePad Pro

Partners