รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 SE ดีไซน์สปอร์ต น้ำหนักเบา แบตอึด ฟีเจอร์ครบ

โดย RingRangRung | 4 พฤศจิกายน 2565 เมื่อ 10:31 น. | อ่าน 1,730
รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 SE ดีไซน์สปอร์ต น้ำหนักเบา แบตอึด ฟีเจอร์ครบ

รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์น้องใหม่ที่เปิดราคาไทยมาเป็นที่เรียบร้อยเพียง 6,499 บาท โดยที่รุ่นนี้ยังคงให้ฟีเจอร์ครบถ้วน พร้อมดีไซน์แบบสปอร์ต น้ำหนักเบา

สารบัญ

สเปค HUAWEI Watch GT 3 SE (46mm.)

 • ขนาดกรอบ 46.4 x 46.4 x 11 มิลลิเมตร หนัก 35.6 กรัม (ไม่รวมสาย)
 • ขนาดข้อมือ 140-210 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน Durable Polymer Fiber
 • วัสดุสายนาฬิกา TPU Fiber
 • มาตรฐานกันน้ำ 5ATM
 • สีที่วางจำหน่าย Graphite Black และ Wilderness Green
 • หน้าจอสีสัมผัส AMOLED 1.43 นิ้ว ความละเอียด 466 x 466 พิกเซล (326 PPI)
 • มีปุ่มกดสองปุ่ม Power button และ Function button
 • รองรับการเชื่อมต่อ GPS / Bluetooth
 • ติดตั้งไมค์และลำโพงที่นาฬิกา
 • ติดตั้งเซ็นเซอร์ Accelerometer sensor / Gyroscope sensor / Magnetometer sensor / Optical heart rate sensor / Barometer sensor
 • แบตเตอรี่ใช้งานทั่วไปได้นานสูงสุด 14 วัน
 • ระบบปฏิบัติการณ์ที่รองรับ HarmonyOS 2 ขึ้นไป, Android 6.0 ขึ้นไป และ iOS 9.0 ขึ้น

อุปกรณ์ในแพ็คเกจ

 • HUAWEI WATCH GT 3 SE
 • อุปกรณ์ชาร์จ
 • คู่มือการใช้งาน และใบรับประกันสินค้า

ดีไซน์

HUAWEI WATCH GT 3 SE เป็นนาฬิกาทรงสปอร์ตคลาสสิคที่มีความบางเฉียบด้วยการออกแบบในดีไซน์ Open-cut โดยที่ตัวเรือนบางเพียง 11มม. และหนักเพียง 35.6 กรัม ทำให้สวมใส่สบาย ไม่เทอะทะ พร้อมด้วยมาตรฐานกันน้ำ 5ATM

วัสดุตัวเรือนเป็น Durable Polymer Fiber ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วน ขณะที่สายนาฬิกาใช้ TPU Fiber ที่มีความยืดหยุ่นผิวสัมผัสดีไม่อับชื้นเวลาสวมใส่ทำกิจกรรม ส่วนสีที่วางจำหน่ายก็มีทั้ง Graphite Black และ Wilderness Green ซึ่งเป็นสีที่เห็นอยู่ในมือเราตอนนี้

นาฬิกาเป็นแบบหน้าปัดทรงกลมใช้พาแนลจอสี AMOLED แบบสัมผัสขนาด 1.43 นิ้ว ความละเอียด 466 x 466 พิกเซล (326 PPI) แสดงผลได้ชัดเจนแม้จะใช้งานกลางแจ้ง พร้อมด้วยโหมด Always On Display และมีตัวเลือก Watch Faces ให้ดาวน์โหลดไปใช้กว่า 1,000 รูปแบบ

สำหรับส่วนบนของหน้าจอมีการคลุมทับด้วยกระจก Corning Gorilla Glass และที่ตัวเรือนเองจะมีการยกขอบหน้าปัดนาฬิกา (Bezel) ให้สูงขึ้นมาอีกเล็กน้อยเป็นตัวช่วยรับแรงปะทะไม่ให้เข้าสู่ตัวหน้าจอโดยตรงมอบความอุ่นใจให้กับคนที่ใส่นาฬิกาไปออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่างๆ

ด้านขวาของนาฬิกามีปุ่มกดสองปุ่ม ด้านบนเป็นปุ่ม Digital Crown ที่ทำหน้าที่เป็นปุ่ม Power กดเพื่อปลุกหน้าจอ, เข้าหน้าเมนู, กลับหน้า Home และ เข้าหน้า เปิด-ปิด-รีสตาร์ท ขณะที่ปุ่มด้านล่างเป็นปุ่ม Function ที่ค่าพื้นฐานตั้งไว้ให้เป็นปุ่มทางลัดเพื่อเข้าสู่โหมดออกกำลังกาย และตัวช่องว่างระหว่างปุ่มเป็นลำโพง

ด้านหลังเครื่องจะเป็นส่วนของเซ็นเซอร์และมีรูไมโครโฟนซ่อนอยู่บริเวณชอบด้านซ้าย

การใช้งาน

HUAWEI WATCH GT 3 SE รันดัวยระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 3 รองรับการทำงานกับสมาร์ทโฟนทั้งที่เป็นของ HUAWEI เอง และอุปกรณ์ที่เป็น Android 6.0 หรือ iOS 9.0 ขึ้นไป โดยใช้การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ด้วยแอปพลิเคชั่น HUAWEI Health

นาฬิกามีหน่วยความจำในตัวสามารถลงไฟล์เพลงไว้ฟังผ่านนาฬิกาได้มากสุด 500 เพลง พร้อมฟีเจอร์ Music playback คุมการเล่นเพลงบนมือถือได้จากนาฬิกา รวมถึงฟีเจอร์อื่นๆ อย่าง Remote shutter , ดูแจ้งเตือนต่างๆ, ดูสภาพอากาศ, นาฬิกาปลุก, ตัวจับเวลา, ไฟฉาย และ Find my phone รวมถึงสามารถลงแอปในนาฬิกาเพิ่มได้ผ่าน App Gallery

จากดีไซน์จะเห็นว่าที่นาฬิกามีไมโครโฟนและลำโพงติดตั้งมาให้ด้วยทำให้เราสามารถใช้ Bluetooth Call กด รับสาย-โทรออก เมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้เลย รวมถึงการเรียกใช้ Voice Assistance ผู้ช่วยอัจฉริยะด้วยคำสั่งเสียง

เมื่อพูดถึง WATCH GT Series การดูแลสุขภาพก็ต้องสำคัญ ซึ่งตัว WATCH GT 3 SE มาพร้อมโหมดออกกำลังกายมากกว่า 100 โหมด โดยมีโหมดกีฬาระดับมืออาชีพ ( Professional Mode ) ที่จะเก็บข้อมูลการออกกำลังกายได้ละเอียดกว่าโหมดทั่วไปอยู่ 18 โหมด และมีเทคโนโลยี HUAWEI TruSport เพื่อเก็บข้อมูลอย่าง อัตราการก้าว, อัตราการเต้นของหัวใจ, RAI หรือ VO2Max เพื่อให้คำแนะนำไปปรับปรุงการออกกำลังกายให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงมีคอร์สสำหรับการฝึกในรูปแบบต่างๆ ให้ทำตาม

ในตัว Professional Mode เองถูกแบ่งเป็นโหมดกีฬากลางแจ้ง 11 ประเภท ได้แก่ สกี, สโนว์บอร์ด, สกีข้ามประเทศ, วิ่ง, เดิน, ปีนเขา, เดินเขา, วิ่งเทรล, ปั่นจักรยาน, ว่ายน้ำกลางแจ้ง และไตรกีฬา กับอีก 7 ประเภทเป็นกีฬาในร่ม อย่าง เดิน, วิ่ง, ปั่นจักรยาน, ว่ายน้ำในร่ม, เทรนนิ่ง, ลู่วิ่ง และเครื่องกรรเชียงบก

ใครที่สายทำกิจกรรมกลางแจ้งก็หายห่วงเพราะนาฬิการุ่นนี้มีการติดตั้ง GPS ในตัว รองรับการระบุตำแหน่งจากสัญญาณดาวเทียม 5 ระบบทั่วโลกทั้ง GPS, GLONASS, Galileo, Beidou และ QZSS พร้อมทั้งมีฟีเจอร์การบันทึกเส้นทางแบบเรียลไทม์เพื่อรองรับ Route Back การวิ่งย้อนกลับเส้นทางเดิมเพื่อป้องกันการหลง หรือจะแชร์เส้นทางวิ่งใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้คนอื่นๆ ผ่านแอป HUAWEI Health

เรื่องการนอน WATCH GT 3 SE ก็ยังตามไปดูแลโดยใช้เทคโนโลยี HUAWEI TruSleep 3.0 ที่สามารถตรวจวัดการนอนของผู้ใช้ได้ 4 ระดับ (Deep Sleep, Light Sleep, REM Sleep และ Awake) โดยใช้การวิเคราะห์จากการขยับร่างกายขณะนอนหลับ, อัตราการเต้นของหัวใจ และ HRV แถมในแอปเวอร์ชั่นใหม่ยังมีการบันทึกอาการละเมอ และอาการกรนได้ด้วย

จากข้อมูลทั้งหมดตัวผู้ใช้สามารถเข้าไปดูค่าแบบละเอียดได้จากแอป HUAWEI Health ซึ่งในแอปจะมีการประเมินคุณภาพและให้คะแนนเพื่อให้เราเข้าใจคุณภาพการนอน หรือสังเกตเห็นปัญหาจากนอนของตัวเองได้แบบง่ายๆ

ส่วนช่วงเวลาที่ตื่นอยู่ ตัวนาฬิกาก็มีการวัดค่าอัตราการเต้นของหัวใจและค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) ได้แบบอัตโนมัติตลอดวัน ด้วยเทคโนโลยี HUAWEI TruSeen 5.0+ แต่ต้องบอกก่อนว่าการวัดดังกล่าวเป็นระดับ Consumer Grade คือเป็นข้อมูลที่เหมาะสำหรับใช้สังเกตตัวเอง ไม่ถึงขึ้นใช้อ้างอิงในทางการแพทย์ได้แบบ 100% หรือเท่ากับว่าถ้าใครสังเกตเห็นความผิดปกติของตัวเองจากชุดข้อมูลดังกล่าวก็แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกทีจะดีที่สุด

และเพื่อให้การดูแลสุขภาพครบวงจรทาง HAUWEI ก็มีฟีเจอร์ HUAWEI Healthy Living Shamrock ที่มาคอยแจ้งเตือนกิจวัตรต่างๆ ผู้ใช้ให้ดูแลสุขภาพในชีวิตประจำวัน อาทิเช่น ดื่มน้ำ, ทานยาตามเวลา, ขยับร่างกายเมื่อนั่งนานๆ รวมถึงการแจ้งเตือนให้เดินตามจำนวนก้าวที่กำหนดไว้

อายุการใช้งาน HUAWEI WATCH GT 3 SE ก็ยังเด็ดขาดด้วยแบตเตอรี่ที่อยู่ได้นานสูงสุด 14 วัน สำหรับการใช้งานทั่วไป และอยู่ได้สูงสุด 7 วัน ถ้าใช้งานแบบหนักหน่วง ซึ่งจากการทดสอบเราได้ใส่ไปทำกิจกรรมทั้งวันรวมถึงใส่นอนเป็นเวลา 24 ชั่วโมงโดยไม่เปิดโหมดออกกำลังกายแบตเตอรี่ลดไปไม่ถึง 4% และเมื่อใช้โหมดออกกำลังกายกลางแจ้งโดยเปิด GPS เป็นเวลา 15 นาที แบตเตอรี่ลดลงแค่ 1-2% เท่านั้น เรียกได้ว่าแบตอึดมากๆ

สำหรับการชาร์จรุ่นนี้ใช้ระบบชาร์จแบบไร้สายที่ HUAWEI ดีไซน์มาแบบไม่ต้องมีหน้าสัมผัสที่เป็นโลหะเพื่อลดโอกาสเกิดอาการแพ้ที่ผิวหนังส่วนความเร็วอยู่ในระดับกลางๆ ซึ่งเมื่อรวมกับความสามารถในการจัดการพลังงานของแบตเตอรี่ก็ถือว่าอีดถึก ช่วงเวลาเร่งด่วนวางชาร์จไว้ 30 นาทีก็เพียงพอต่อการใช้งานได้ทั้งวัน หรือถ้าเป็นกรณีที่แบตนาฬิกาไปหมดนอกบ้านต่อให้ไม่มีสายชาร์จติดตัวก็ไม่มีปัญหาเพราะรุ่นนี้รองรับการชาร์จแบบ Reverse Charging จากสมาร์ทโฟนได้ด้วย

สรุปการใช้งาน และการวางจำหน่าย

ภาพรวมของ HUAWEI WATCH GT 3 SE นั้นต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทวอทช์สายสปอร์ตที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัวด้วยคุณสมบัติที่ อึด ถึก ทน น้ำหนักเบา พร้อมที่จะลุยไปพร้อมกับผู้ใช้งาน รวมถึงมีฟีเจอร์ที่ตามติดช่วยดูแลสุขภาพได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ก็มีจุดสังเกตเรื่องวัสดุตัวเรือนที่อาจจะไม่ได้ดูพรีเมียมแบบรุ่น WATCH GT 3 หรือ WATCH GT 3 Pro

สำหรับราคาของนาฬิการุ่นนี้จะอยู่ที่ 6,499 บาท เปิดให้พรีออเดอร์ได้ตั้งแต่วันที่ 11-14 พฤศจิกายนนี้ ที่ร้านค้าอย่างเป็นทางการของ HUAWEI บนแพลตฟอร์ม Lazada

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners