รีวิว Huawei Watch GT 2e สมาร์ทวอทช์สายสปอร์ต แบตฯอึดใช้ได้นาน 2 อาทิตย์

โดย RingRangRung | 15 เมษายน 2563 เมื่อ 09:51 น. | อ่าน 18,918

สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวมาพร้อมกับซีรีส์เรือธง P40 Series อย่าง Huawei Watch GT 2e ที่รอบนี้เน้นความเป็นสปอร์ตมากขึ้น กับราคาที่ปรับให้เข้าถึงง่ายกว่าเดิม

สเปค Huawei Watch GT 2e

 • ขนาดตัวเรือน 53 x 46.8 x 10.8 มม. น้ำหนักไม่รวมสาย 43 กรัม
 • วัสดุตัวเรือน โลหะสแตนเลสสตีล+พลาสติก รองรับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น 5 ATM
 • สีที่เปิดตัว Graphite Black, Lava Red, Mint Green และ Icy White
 • วัสดุและชนิดของสาย สายฟลูออโรอีลาสโตเมอร์สีดำ, สาย TPU ตัดสีแดง-ดำ, สาย TPU ตัดสีเขียว-ดำ และสายฟลูออโรอีลาสโตเมอร์สีขาว
 • หน้าจอสัมผัสพาแนล AMOLED ขนาด 1.39 นิ้ว ความละเอียด 454×454 HD
 • ชิปเซ็ต Kirin A1
 • หน่วยความจำ 4GB
 • รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.1,BLE / BR / EDR
 • มี GPS ในตัว
 • ติดตั้งเซ็นเซอร์ Accelerometer sensor, Gyroscope sensor, Geomagnetic sensor, Optical heart rate sensor, Ambient light sensor, Air pressure sensor, Capacitive sensor
 • แบตเตอรี่ 455mAh ใช้งานได้นานสูงสุด 14 วัน ใช้แท่นชาร์จแบบ Magnetic

เริ่มจากตัวแพ็คเกจก็เหมือนกับรุ่นที่ผ่านมา กล่องทรงสีเหลี่ยมสีดำ มีสกรีนชื่อรุ่น พร้อมภาพนาฬิกาที่หน้ากล่อง อุปกรณ์ภายในประกอบด้วย

 • นาฬิกา Huawei Watch GT 2e
 • สาย USB-C
 • แท่นชาร์จ Magnet Charging​ Adapter
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

Watch GT 2e มีดีไซน์ที่เป็นสปอร์ตมากขึ้นวัสดุหลักๆของตัวเรือนจะเป็นสแตนเลสสตีล ครอบทับหน้าจอด้วยกระจก 3D Glass และได้เพิ่มขอบตัวเรือนแบบ Radial Patterns Bezel เข้ามา เสริมภาพลักษณ์ให้ดูลุยมากขึ้น

ขนาดตัวเรือนจะอยู่ที่ 53 x 46.8 x 10.8 มม. น้ำหนักไม่รวมสาย 43 กรัม พร้อมรองรับมาตรฐานกันน้ำ 5 ATM ซึ่งกันน้ำในระดับความลึก 5 เมตร สามารถใส่โดนน้ำเปล่า โดนฝน หรือใส่อาบน้ำได้สบาย

ด้านสีที่เปิดตัวมาก็นับว่าหลากหลายเช่นเดียวกันกับสายประกอบด้วย สี Graphite Black (ตัวเรือนดำ+สายฟลูออโรอีลาสโตเมอร์สีดำ) ซึ่งเป็นสีที่ได้มา , Lava Red (ตัวเรือนสีดำ+สาย TPU ตัดสีแดง-ดำ), Mint Green (ตัวเรือนสีเงิน+สาย TPU ตัดสีเขียว-ดำ) และ Icy White (ตัวเรือนสีเงิน+สายฟลูออโรอีลาสโตเมอร์สีขาว) หรือใครที่มีสายของรุ่นเก่าก็สามารถนำใส่กับรุ่นนี้ได้

หน้าจอของรุ่นนี้เป็นแบบสัมผัสจอสี AMOLED ขนาด 1.39 นิ้ว ความละเอียด HD สีสันสดใส ใช้งานการกลางแจ้งได้ดี

ขณะที่ขอบด้านขวามีปุ่มกดสองปุ่มโดยที่ด้านบนเป็นปุ่ม Power/Home/Menu กับปุ่ม Function ที่ตั้งค่าเป็นปุ่มทางลัดเข้าถึงโหมดต่างๆได้ ซึ่งตัวปุ่มเองก็มีความหนืดช่วยกันปุ่มลั่นได้ดีในระดับหนึ่ง

ด้านหลังของตัวเรือนนอกจากจะมี Charging​ Pin เชื่อมต่อกับแท่นชาร์จแล้ว ก็ยังมีตัวเซ็นเซอร์ทั้ง Green Light และ Infrared

เรื่องสเปคภายในสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ใช้ชิป Kirin A1 ที่ Huawei พัฒนาขึ้นมาเอง ซึ่งเป็นชิปสำหรับอุปการณ์ Wearable โดยเฉพาะรองรับกับสัญญาน Bluetooth 5.1 และ Bluetooth Low Energy 5.1 (BLE) มีระยะการเชื่อมต่อได้ไกลถึง 150 เมตร

สำหรับตัวหน่วยความจำมีให้ 4GB สามารถใส่เพลงไปได้มากถึง 500 เพลง โดยที่ตัวนาฬิกาเองไม่มีลำโพงและไมโครโฟนในตัวการใช้งานในลักษณะนี้ก็ต้องทำผ่านการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หูฟังไร้สาย

แบตเตอรี่ให้มา 455mAh ที่ถูกเคลมเรื่องความอึดโดยอยู่ในนานสูงสุด 14 วัน และมีอายุใช้งานได้นาน 30 ชั่วโมง หากเปิดโหมด GPS ขณะที่ระบบปฏิบัติการเป็น LiteOS รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่เป็นเวอร์ชั่น Android 4.4 / iOS 9.0 ขึ้นไป โดยเชื่อมต่อการทำงานผ่านแอปพลิเคชั่น​ Huawei Health ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Google Play Store และ App Store 

สำหรับการเชื่อมต่อครั้งแรกก็ทำได้ง่ายๆเพียงแค่กดปุ่ม Power ค้างเปิดการทำงานของนาฬิกาขึ้นมา เลือกภาษาที่จะใช้แสดงผล จากนั้นก็ไปที่แอปฯ Huawei Health ลงทะเบียนเข้าใช้งานให้เรียบร้อย เลือกที่ Device -> Smart Watch -> Watch GT 2 Series -> Pair -> Search Device -> หาชื่อของอุปกรณ์ในแอปฯที่ตรงกับที่ปรากฏบนหน้าจอ จากนั้นกดเชื่อมต่อ -> กดยอมรับการเชื่อมต่อบนนาฬิกา

แอปฯ Huawei Health จะเป็นศูนย์กลางการตั้งค่าหลักๆ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งแจ้งเตือนที่แสดงผลภาษาไทยได้ หรือตั้งหน้าปัด Watch face ที่มีให้เลือกใช้ฟรีๆมากกว่า 100 แบบ รวมถึงการ Custom เลือกเอาภาพจาก Gallery บนมือถือมาทำเอง

นอกจากนี้ที่ตัวแอปฯเองยังเป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลการออกกำลังกายต่างๆ ซึ่ง Watch GT 2e มีโหมดการออกกำลังกายที่หลากหลายถึง 100 ประเภท โดยที่หลักๆจะมีติดมาให้ 15 โหมด พร้อมด้วย GPS ในตัวและยังสามารถแสดงโซนขณะออกกำลังกายได้ด้วย

นอกจากนี้ที่ตัวนาฬิกายังมีฟีเจอร์สำหรับการดูแลสุขภาพทั้ง TruSleep โหมดติดตามการนอนเพื่อเช็คสภาวะการนอนเพื่อการพักผ่อนที่เหมาะสมได้, Heart Rate Monitoring โหมดวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่จะมีการแจ้งเตือนหากพบอัตราการเต้นที่ผิดปกติ, Stress Test โหมดวัดระดับความเครียด ที่จะทำงานร่วมกับโหมดฝีกหายใจเพื่อปรับสมดุลให้ร่างกาย และมีเซ็นเซอร์ SpO2 ที่ช่วยในการคำนวณค่า VO2Max ของผู้ใช้

Huawei Watch GT 2e ถือว่าเป็นสมาร์ทวอทช์ที่ค่อนข้างชัดเจนว่าทำมาเพื่อเอาใจคนชอบออกกำลังกาย ด้วยงานดีไซน์ที่มีความสปอร์ตดูแข็งแรงทนทาน ตัวเลือกของสายที่หลากลาย แบตเตอรี่ที่ทนใช้ได้นาน และตัดฟังค์ชั่นด้านการโทรอย่างไมโครโฟนหรือลำโพงในตัวออกไป

Huawei Watch GT 2e เคาะราคาขายในไทยที่ 4990 บาท เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung