สหรัฐฯเตรียมออกใบอนุญาตยืดเวลาให้ Huawei ไปอีก 2 สัปดาห์

โดย RingRangRung | 18 พฤศจิกายน 2562 เมื่อ 10:12 น. | อ่าน 306

จากประเด็นสงครามทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ดูเหมือนว่าจะเป็น Huawei ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด และล่าสุดก็มีข่าวว่าทางยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมจากจีนกำลังจะได้รับการต่อใบอนุญาตไปอีก 2 สัปดาห์ ทดแทนการขยายเวลาของเดิม 90 วันที่จะสิ้นสุดในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้

ขณะเดียวกันในรายงานยังมีการอ้างอีกว่าอันที่จริงแล้วสหรัฐฯเองได้เตรียมที่จะขยายระยะเวลาให้กับ Huawei ในระยะเวลาที่มากกว่านี้ แต่ก็มีอุปสรรคด้านกฏระเบียบ ซึ่งแน่นอนว่าตัวข้อมูลดังกล่าวยังไม่มีการยืนยันที่เป็นทางการ

Huawei ถูกขึ้นบัญชีดำจากทางการสหรัฐฯตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังถูกมองว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ยักษ์ใหญ่ของจีนหมดโอกาสทำธุรกิจกับบริษัทสัญชาติอเมริกัน แต่ Huawei ก็ยังได้รับการผ่อนปรนขยายเวลาการลงดาบเป็นเวลา 3 เดือนตั้งแต่สิงหาคมที่ผ่านมา และกำลังจะสิ้นสุดในวันจันทร์นี้

อย่างไรก็ดีทาง Huawei ก็ยังมีข่าวดีที่ทาง Qualcomm และ ARM ตัดสินใจกลับมาทำธุรกิจร่วมกันอีกครั้ง และยอดขายของบริษัทก็เพิ่มขึ้นแม้จะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า แต่ทางบริษัทก็ยังคงมีปัญหาใหญ่ตรงที่ไม่สามารถนำบริการของ Google มาใช้งานกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของทางค่ายที่ยังอยู่บนพื้นฐาน Android ซึ่งมีผลอย่างมากต่อการนำไปขายในตลาดโลกตะวันตก

ที่มา: gsmarena.com, reuters.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners