แก้เผ็ดมะกัน! Huawei จับมือ MTS ร่วมพัฒนาเครือข่าย 5G ในรัสเซีย

โดย nineFangKhaoW | 6 มิถุนายน 2562 เมื่อ 16:53 น. | อ่าน 476

ตลอดช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้น อาจจะไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีของ Huawei เท่าใดนัก หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งห้ามบริษัทในสหรัฐฯ ไม่ให้ขายอุปกรณ์ไฮเทคให้กับ Huawei เพราะสงสัยว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง จนกลายเป็นปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ตามมา

จากปัญหาดังกล่าว ทำให้หลายบริษัทของสหรัฐฯ เริ่มตีตัวออกห่างจาก Huawei ซึ่งข่าวใหญ่ที่สุดสำหรับวงการมือถือก็คงหนีไม่พ้นประเด็นที่ Google ระงับ Android License แก่ Huawei จนอาจส่งกระทบผู้ใช้สมาร์ทโฟน Huawei ทั่วโลก

แต่ทว่าล่าสุดทาง Huawei ได้ลงนามในข้อตกลงกับ MTS บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของรัสเซีย เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G ในรัสเซีย ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

โดยข้อตกลงครั้งนี้ได้มีการลงนามนอกรอบระหว่างการประชุมของผู้นำจีน สี จิ้นผิง และวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่กรุงมอสโค ประเทศรัสเซีย ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวจะได้เห็นการพัฒนาเทคโนโลยี 5G และการเปิดตัวนำร่องของเครือข่ายในปี 2019-2020

ก็น่าสนใจว่าการลงนามร่วมกันครั้งนี้ นอกจากจะพัฒนาเทคโนโลยี 5G ในรัสเซียแล้ว จะได้เห็นความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยีอื่น ๆ ร่วมกันตามมาอีกหรือไม่ เช่น ระบบปฏิบัติการของตัวเองโดยที่ไม่ต้องง้อ Android ของ Google

ที่มา : TheGuardian

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners