Huawei ชี้แจงหลังผู้ใช้พบปัญหา Mate20 Pro บางเครื่องมีแสงรอดขอบจอเขียว

โดย RingRangRung | 5 พฤศจิกายน 2561 เมื่อ 12:32 น. | อ่าน 552

Huawei ตอบกลับปัญหาผู้ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง Huawei Mate20 Pro หลังพบข้อร้องเรียนทั้งจากบอร์ดสนทนาและบนสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับปัญหาที่จอแสดงผลของรุ่นนี้ที่มีการแสดงผลสีเพี้ยนในบริเวณขอบจอ โดยจะเป็นอาการสีเหลือบเกิดเป็นเงาสีเขียวตรงขอบจอ ที่จะมากน้อยแตกต่างกันไปในบางเครื่อง รวมถึงบางเครื่องเองก็ไม่มีปัญหานี้

ตามรายงานด้านปัญหาจากทางผู้ใช้ระบุว่าตัวหน้าจอของ Mate20 Pro ที่พบในบางเครื่องได้มีแสงสีเขียวเหลือบออกมา โดยจะสังเกตุได้ง่ายบริเวณขอบหน้าจอ ซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นเวลาที่หน้าจอแสดงผลสีดำ หรือสีเข้มๆ รวมถึงตามสภาวะแสงในจุดที่มีการใช้งาน ซึ่งบางเครื่องก็จะมีอาการไม่หนักหนาและหากจอสว่างก็จะไม่เห็น แต่บางเครื่องก็จะมีอาการหนัก

ปัจจุบันก็ยังไม่สามารถระบุต้นเหตุของปัญหานี้ได้แต่ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่าตัวเครื่องที่พบปัญหาจะเป็นเครื่องที่ใช้จอ OLED ของ LG ขณะที่เครื่องที่ใช้จอของ BOE ไม่พบปัญหานี้ ขณะเดียวกันก็มีการตั้งข้อสงสัยกว่าอาจจะเกี่ยวกับคราบกาวที่ใช้ในการประกอบจนเกิดแฮชแท็ก #gluegate ขึ้นมา

ล่าสุดหลังมีการโพสต์แจ้งปัญหาไปทาง Huawei ก็มีการตอบรับกับปัญหาดังกล่าว โดยชี้แจงอย่างไม่เป็นทางการผ่านกระดานสนทนาทางการของบริษัทว่า ตัวรุ่น Mate20 Pro ได้ใช้หน้าจอ OLED ที่มีความยืดหยุ่นจากผู้ผลิตชั้นนำซึ่งมีขอบโค้งที่ออกแบบมาพิเศษเพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการรับชมภาพบนจอและความสะดวกสบายในการพกพา ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการแสดงผลด้านสีที่เปลี่ยนไปเล็กน้อยเมื่อมองในมุมที่ต่างกัน หากการแสดงผลดังกล่าวส่งผลต่อการใช้งานในเวลาปกติตัวผู้ใช้ก็สามารถนำเครื่องไปที่ศูนย์บริการเพื่อขอรับความช่วยเหลือได้

ทั้งนี้ก็ได้มีการเปิดเผยมาแล้วว่าทาง Huawei ในอังกฤษและฟินแลนด์ ยินดีรับเปลี่ยนเครื่องให้กับผู้ใช้ Mate20 Pro โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหากมีหน้าจอแสดงผลผิดพลาด

อัพเดตข้อมูลเพิ่มเติมจากทาง Huawei ประเทศไทย ผู้ที่กำลังสนใจเรือธงรุ่นนี้อยู่ รวมถึงใครที่สั่งจองไปแล้วก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะถ้าหากพบเครื่องที่มีปัญหาดังกล่าวก็สามารถขอเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้เลย ตามนโยบายการรับประกันสินค้าใหม่ภายใน 7 วันของทาง Huawei ครับ

About Author

RingRangRung

RingRangRung