ส่งแขก สื่ออเมริกาตีข่าว Huawei สั่งยกเลิกประชุม พร้อมส่งกลับบุคลากรสหรัฐ

โดย mxphone-staff | 2 มิถุนายน 2562 เมื่อ 12:21 น. | อ่าน 684

กลายเป็นช่วงสองสัปดาห์ที่ร้อนแรงส่งท้ายปลายเดือนพฤษภาคม 2019 เมื่อโลกของการเมืองระหว่างประเทศและเทคโนโลยีมาบรรจบกัน และกลายเป็นเครื่องมือของความขัดแย้ง ระหว่างสองมหาอำนาจสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งจุดระเบิดความไม่ลงรอยครั้งนี้มาจากการขึ้นบัญชีดำคว่ำบาตร 68 บริษัทเอกชนจีน โดยคำสั่งพิเศษของรัฐบาลสหรัฐ ท่ามกลางการตั้งข้อกล่าวหาการโจรกรรมทรัพย์สินทางปัญหา และเป็นภัยความมั่นคงชาติในระบบเครือข่ายสื่อสาร 5G

ล่าสุดมีการเปิดเผยในประเด็นความขัดแย้งเพิ่มเติม จากสำนักข่าว Financial Times สื่อธุรกิจใหญ่ของสหรัฐกล่าวอ้างว่า ภายหลังจากคำสั่งคว่ำบาตรดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ฝ่ายผู้บริหารของ Huawei ก็ไม่ได้นิ่งเฉย โดยฝ่ายของเอกชนจีนก็จัดการส่งแขก ยกเลิกการประชุมเชิงเทคนิค ทางด้านงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมที่ดำเนินการร่วมกับบริษัทของสหรัฐอย่างกะทันหัน รวมไปถึงการยกเลิกการเข้าถึงข้อมูลภายในองค์กร และส่งกลับบุคลากรสัญชาติสหรัฐหลายๆ คน ที่ทำงานในสำนักงานเมืองเซี่ยงไฮ้กลับบ้านโดยทันที เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ดีทาง Huawei ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อการนำเสนอข่าวดังกล่าวนี้ และสำหรับทางด้านของรัฐบาลจีน ก็ดูเหมือนว่ากำลังอาจจะพิจารณามาตรการตอบโต้ ด้วยแนวทางลักษณะเดียวกัน คือการขึ้นบัญชีดำธุรกิจเอกชนของสหรัฐ ว่าเป็นธุรกิจที่ขาดความน่าเชื่อถือ หรือเป็นภัยต่อความมั่นคงชาติของจีน ซึ่งจะประกาศอย่างเป็นทางการภายหลัง

โดยบริษัทแรกที่อาจจะขึ้นเขียงจีน คือ FedEx บริษัทจัดส่งพัสดุระดับโลก ซึ่งมีการเปิดเผยว่าบริษัทได้นำพัสดุเอกสารของ Huawei วกกลับไปที่สหรัฐก่อนการนำส่งปลายทางที่สำนักงานในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งอาจจะผิดกฏหมายที่ควบคุมการขนส่งสินค้าในประเทศจีน แม้ว่าทาง FedEx จะออกมาแถลงขอโทษต่อความผิดพลาดในครั้งนี้ แต่การตรวจสอบจากภาครัฐก็เปิดเคสดำเนินการไปแล้ว

ที่มา: scmp

About Author

mxphone-staff

mxphone-staff