สหรัฐฯใจแข็ง! เคาะขยายคำสั่งแบน Huawei ต่อเนื่องอีกปี

โดย RingRangRung | 14 พฤษภาคม 2563 เมื่อ 11:21 น. | อ่าน 197

ดูเหมือนว่า Huawei จะต้องรอคอยใบอนุญาตเข้าถึงระบบปฏิบัติการ Android ต่อไปอีกปี หลังจากที่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ตัดสินใจที่จะขยายระยะเวลาคำสั่งประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ (National Emergency) เพื่อปกป้องข้อมูลและบริการโทรคมนาคมจากภัยคุกคาม

คำสั่งตัวนี้มีออกมาครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2019 ส่งผลให้ Huawei ไม่สามารถทำธุรกิจกับบริษัทสัญชาติสหรัฐฯได้ ซึ่งรวมไปถึงการเข้าถึงบริการของ Android ส่งผลให้ Huawei ต้องออกมาสร้างระบบนิเวศของตัวเองเพื่อลดการพึ่งพาเซอร์วิสของ Google ซึ่งสิ่งนี้ก็ทำให้เป็นอุปสรรคของแบรนด์ต่อการจำหน่ายสมาร์ทโฟนในตลาดตะวันตก

ตามประกาศล่าสุดระบุว่า “ภัยคุกคามนี้ยังคงเป็นการคุกคามที่ผิดปกติต่อความมั่นคงของประเทศในด้านนโยบายต่างประเทศและเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา ด้วยเหตุนี้คำสั่งประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ (National Emergency) ที่ประกาศเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2019 จะยังคงมีต่อไปหลังจากวันที่ 15 พฤษภาคม 2020 ตามมาตรา 202 (d)ของพระราชบัญญัติภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ (50 USC 1622 (d)) ผมยังคงดำเนินคำสั่งภาวะฉุกเฉินแห่งชาติในหนังสือคำสั่งฉบับ 13873 เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและเทคโนโลยีการสื่อสารและงานบริการห่วงโซอุปทาน”

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคมทาง Huawei ได้ประกาศนำ HMS (Huawei Mobile Services) เข้ามาทดแทน Google Play Services โดยมีผู้ใช้งานถึง 400 ล้านคน และมีผู้พัฒนาเข้าร่วมแล้ว 1.3 ล้านคน

ที่มา: whitehouse.gov, gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners