[Review] Huawei Pocket Photo Printer ปริ้นเตอร์จิ๋วระบบ Zink ใช้ง่าย เล่น AR ได้

โดย RingRangRung | 29 มิถุนายน 2562 เมื่อ 09:30 น. | อ่าน 4,712

มีของเล่นที่น่าสนใจมานำเสนอกันอีกแล้ว โดยคราวนี้เป็นอุปกรณ์ของ Huawei ที่เพิ่งเปิดตัวในไทยไปได้ไม่นาน อย่าง Huawei Pocket Photo Printer เครื่องปริ้นท์ขนาดพกพาที่ทำงานกับกระดาษ Zink Photo ใช้งานง่าย ลูกเล่นเยอะสุดๆ

เริ่มต้นกันด้วยการแกะกล่องอุปกรณ์ที่ให้มาก็มีทั้ง

 • เครื่อง Huawei Pocket Photo Printer
 • สายชาร์จ MicroUSB
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
 • กระดาษ Zink Photo Sticky Back ของ Huawei 5 แพ็ค

Huawei Pocket Photo Printer มากับขนาด 121x80x22.3มม. ไซส์ใกล้เคียงพาวเวอร์แบงค์ หนักแค่ 195 กรัม พกพากันได้ง่ายๆ

ตัวเครื่องมีลักษณ์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขอบโค้งมนบอดี้เป็นพลาสติกสีขาวเรียบๆ ด้านหน้าเป็นช่องทางออกของภาพ มีปุ่ม Power กับช่องเสียบ microUSB สำหรับชาร์จไฟและไฟ LED แสดงสถานะอยู่ท้ายเครื่อง

เริ่มต้นใช้งานก็ง่ายๆเริ่มจากการเลื่อนเปิดช่องใส่กระดาษออกมาโดยสังเกตด้านที่เปิดจากฝั่งที่มีสัญลักษณ์ลูกศร จากนั้นก็บรรจุกระดาษเข้าไปด้วยการเอากระดาษสีน้ำเงิน (Blue Card) หน้าที่เป็นตัวบาร์โค้ดคว่ำลงไปก่อนตามด้วยกระดาษปริ้นท์โดยให้ฝั่งที่เป็นหน้าสีขาวขึ้นมา

สิ่งที่สำคัญในการบรรจุแพ็คกระดาษใหม่ทุกครั้งคือจะต้องวางแผ่น Blue Card ลงไปก่อนซึ่งกระดาษแผ่นนี้เป็นแผ่นสำหรับปรับเทียบสีเพราะฉะนั้นเมื่อแกะซองออกมาก็อย่าทิ้งแผ่นนี้ไปเป็นอันขาด โดยที่ตามปกติแล้วในแพ็คกระดาษ Zink จะมีแผ่นนี้ติดมาให้ทุกแพ็ค

ตัวกระดาษที่ใช้จะเป็น Zink Photo Paper ขนาด 2×3นิ้ว (50×76มม.) ซึ่งแนะนำให้ใช้ของ Huawei เองจะดีกว่า ราคาอยู่ที่กล่องละประมาณ 290 บาท ได้ 20 แผ่นสามารถหาซื้อได้กับทาง Huawei Experience shop หรือร้านตัวแทนจำหน่าย ซึ่งถ้าใช้กระดาษยี่ห้ออื่นแล้วเครื่องมีปัญหาในกรณีนี้จะไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกันของทาง Huawei

มาถึงการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนก็เริ่มจากการติดตั้งแอปฯ Huawei Printer กันก่อนสามารถโหลดได้ทั้งจาก Google Play Store และ App Store โดยรองรับการทำงานกับสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการ Android 8.0 หรือ iOS 10.0.2 ขึ้นไป

มาถึงการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนก็เริ่มจากการติดตั้งแอปฯ Huawei Printer ลงบนอุปกรณ์กันก่อนสามารถโหลดได้ทั้งจาก Google Play Store และ App Store

ตามด้วยการจับคู่ปริ้นเตอร์กับสมาร์ทโฟนโดยกดปุ่ม Power ค้างไว้จนไฟสีเขียวขึ้นแล้วเปิด Bluetooth ที่สมาร์ทโฟน เข้ามาที่หน้าแอปฯ Huawei Printer กดเลือกเชื่อมต่อกับเครื่องปริ้นท์ เมื่อมีข้อความขอจับคู่ขึ้นมาให้กดที่ปุ่ม Power บนเครื่อง 1 ครั้งก็พร้อมใช้งาน

ปริ้นท์เตอร์ตัวนี้ไม่ได้ใช้หมึกในการพิมพ์ภาพ แต่ใช้เทคโนโลยี Zero Ink จาก ZINK ที่ภายในกระดาษพิมพ์จะมีเลเยอร์ของหมึกสี 3 สี (เหลือง/แดงม่วง/น้ำเงิน) วางซ้อนเป็นชั้นบางๆ มีฟิมล์ใส Gloss Overcoat เคลือบอยู่ด้านบนสุดและ ปิดท้ายด้วย Base layer เป็นฟิมล์รองปิดท้ายอีกที

เมื่อเราสั่งพิมพ์รูปเครื่องก็จะดึงกระดาษเข้าไปแล้วสร้างความร้อนที่เหมาะสม (100-200 องศาเซลเซียส) เพื่อละลายหมึกบนกระดาษให้ออกมาเป็นรูป ซึ่งเครื่องนี้สามารถให้ภาพที่มีความละเอียด 300dpi ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความละเอียดของไฟล์รูปที่สั่งพิมพ์ด้วย ส่วนระยะเวลาการปริ้นท์ก็ไม่เกิน 1 นาที

วิธีการสั่งปริ้นท์ก็ทำได้สองทางคือ

 1. สั่งผ่านแอปฯ Huawei Printer ที่เราจะมาลงรายละเอียดกันอีกที
 2. สั่งผ่านระบบ Huawei Share ฟีเจอร์ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนที่เป็น EMUI 9.0.1 ขึ้นไป ซึ่งก็ใช้ง่ายๆแค่เข้า Gallery เลือกรูปแล้วแชร์ไปที่เครื่องปริ้นท์

มาถึงโหมดการปริ้นท์รูปจากแอปฯ Huawei Printer ก็บอกเลยว่ามีเยอะมากๆไล่จาก

Gallery : ปริ้นท์รูปที่มีในอัลบัมโดยที่สามารถตกแต่งใส่ฟิลเตอร์, กรอบรูป, สติ๊กเกอร์ หรือตัวหนังสือ ก่อนปริ้นท์ได้

Collage : นำภาพหลายๆภาพมาจัดองค์ประกอบเล่าเรื่องราวไว้บนกระดาษแผ่นเดียวโดยเลือกได้สูงสุด 6 ภาพ

ID Photo : สำหรับคนที่อย่างจะทำรูปถ่ายหน้าตรงสำหรับติดบัตรแบบง่ายๆ โดยเลือกขนาดที่ต้องการและจัดวางใบหน้าตามองค์ประกอบภาพและปริ้นท์เองได้เลย

AR Print : นำวีดีโอที่มีในเครื่องมาปริ้นท์เป็นภาพนิ่ง โดยที่สามารถใช้โหมด AR Scan ในแอปฯส่องเพื่อดูเป็นคลิปวีดีโอที่มีทั้งภาพเคลื่อนไหวและเสียงได้

Bussiness Card : โหมดสำหรับสั่งปริ้นท์นามบัตรที่สร้างเองได้จากแบบตัวอย่างที่มีในแอปฯ

สำหรับคุณภาพรูปที่ได้เรื่องความละเอียด คมชัด จัดว่าหายห่วง ตัวสีมองว่าอาจจะมีการดร็อปความสดลงไปบ้างจากภาพที่เห็นบนจอสมาร์ทโฟน รวมถึงการครอปภาพที่อาจจะเกินกว่าที่แสดงผลบนหน้าแอปฯไปเล็กน้อย ขณะที่การสแกนรูป AR Print จากที่ทดสอบพบว่าจะแสดงผลเฉพาะกับเครื่องที่เป็นตัวสั่งปริ้นท์เท่านั้น แต่โดยรวมก็นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ง่าย ฟังค์ชั่นเยอะ เป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตสำหรับบันทึกทรงจำที่น่าสนใจแนะนำให้มีติดไว้

สเปค Huawei Pocket Photo Printer

 • ขนาด 121x80x22.3มม. หนัก 195 กรัม
 • ตัวเครื่องสีขาว
 • ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ Zink ค่าความละเอียด 314x490dpi
 • ขนาดภาพ 2×3 นิ้ว (50×76 มม.)
 • ความเร็วในการพิมพ์โดยเฉลี่ย 55 วินาที
 • แบตเตอรี่ 500mAh พิมพ์ต่อเนื่องได้ 23 รูป ใช้เวลาในการชาร์จ 2.5 ชม.
 • รองรับการเชื่อมต่อ Huawei Share และ Bluetooth 4.1
 • รองรับภาพถ่าย AR, พิมพ์นามบัตร, กระดาษภาพถ่ายแบบ Sticky Back
 • ระบบปฏิบัติการที่รองรับ Android 8.0 และ iOS 10.0.2 หรือใหม่กว่า / Huawei Share (EMUI 9.0.1 ขึ้นไป)

Huawei Pocket Photo Printer สนนราคาขายอยู่ที่ 3,690 บาท โดยที่ในกล่องเองก็มีกระดาษแถมมาให้ถึง 5 แพ็ค (50 ใบ) เรียกว่าคุ้มค่าน่าโดน ใครที่สนใจก็ซื้อหาเป็นเจ้าของได้ที่ Huawei Brand Shop, ร้านค้าออนไลน์ และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

About Author

RingRangRung

RingRangRung