เบื่อแล้ว iPhone อยากโยนข้อมูลไป Huawei เครื่องใหม่ ทำเองได้ด้วยแอปฯ “Phone Clone”

โดย nineFangKhaoW | 20 กันยายน 2561 เมื่อ 17:55 น. | อ่าน 12,215

สำหรับคนที่ใช้มือถือเครื่องเดิมไปนาน ๆ แล้วถึงคราวที่จะต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ โดยเฉพาะสาวก iPhone หรือมือถือแอนดรอยด์รุ่นอื่นที่อยากเปลี่ยนใจมาใช้ Huawei แน่นอนว่าปัญหาที่ใครหลายคนพบเจอนั่นคือการย้ายข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่อาจทำกันไม่ค่อยเป็นหรือมองว่ายุ่งยาก

งั้นเรามาทำให้การย้ายข้อมูลจากมือถือเครื่องเก่าไปสู่มือถือ Huawei เครื่องใหม่เป็นเรื่องง่ายที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองกัน ซึ่งตัวช่วยสำคัญของเรานั้นก็คือแอปพลิเคชัน Phone Clone” นั่นเอง

ก่อนอื่นเราจะต้องดาวน์โหลดและติดตั้งแอปฯ Phone Clone บนมือถือทั้ง 2 เครื่อง คือเครื่องส่งข้อมูล และเครื่องรับข้อมูล โดยแอปฯ ดังกล่าวมีให้ดาวน์โหลดทั้งระบบ iOS (ปัจจุบันเวอร์ชัน 8.1.310) และ Android (ปัจจุบันเวอร์ชัน 8.1.315_OVE)

สำหรับขั้นตอนในการทำครั้งนี้ จะแนะนำการย้ายข้อมูลจาก iPhone (เครื่องส่งข้อมูล) ไปยัง Huawei (เครื่องรับข้อมูล) โดยมือถือทั้ง 2 เครื่องนั้นก็ได้ทำการดาวน์โหลดและติดตั้งแอปฯ Phone Clone เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เริ่มต้นให้เปิดแอปฯ Phone Clone ในเครื่อง Huawei (เครื่องรับข้อมูล) ขึ้นมาเพื่อทำการตั้งค่า โดยจะมี 2 เมนูให้เลือกคือ นี่คือโทรศัพท์เครื่องเก่า และนี่คือโทรศัพท์เครื่องใหม่ ดังนั้นให้เรากดเลือกไปที่นี่คือโทรศัพท์เครื่องใหม่ ซึ่งจะมีเมนูขึ้นมาให้เลือกระบบโทรศัพท์เครื่องเก่า ก็ให้เรากดเลือกไปว่าเป็นอุปกรณ์ iOS (เพราะเราจะย้ายจาก iPhone มา) และแอปฯ ก็จะโชว์ชื่อ Wi-Fi ฮอตสปอตและรหัสผ่านที่สร้างขึ้น (ถ้าเลือกระบบโทรศัพท์เครื่องเก่าเป็น Android จะมี QR Code ให้สแกนได้)

ถัดมาให้เราไปที่การตั้งค่าเชื่อมต่อ Wi-Fi ในเครื่อง iPhone (เครื่องส่งข้อมูล) ก็จะเห็นชื่อ Wi-Fi ฮอตสปอตและรหัสผ่านของเครื่อง Huawei (เครื่องรับข้อมูล) เมื่อสักครู่ ก็ให้ทำการเชื่อมต่อ Wi-Fi ฮอตสปอตดังกล่าวได้เลย

จากนั้นจึงเปิดแอปฯ Phone Clone ในเครื่อง iPhone (เครื่องส่งข้อมูล) ขึ้นมา ก็จะเห็น 2 เมนูให้เลือกเช่นกันคือ เชื่อมต่อโทรศัพท์เครื่องใหม่ และนี่คือโทรศัพท์เครื่องใหม่ ก็กดเลือกไปที่เชื่อมต่อโทรศัพท์เครื่องใหม่ ซึ่งแอปฯ จะแสดงรายการของข้อมูลที่เราต้องการย้ายให้เลือก คือ รายชื่อ ปฏิทิน ภาพถ่าย และวิดีโอ

โดยเราสามารถกดเลือกได้ว่าจะย้ายข้อมูลอะไรบ้าง ซึ่งแอปฯ ก็จะแสดงขนาดทั้งหมดข้อมูลที่เราต้องการย้าย รวมทั้งเวลาที่ใช้ในการย้ายโดยประมาณให้ด้วย และเมื่อเลือกข้อมูลที่จะต้องการย้ายได้แล้วก็กดเลือกเมนูถ่ายโอนได้เลย

ส่วนฝั่งเครื่อง Huawei (เครื่องรับข้อมูล) จะขึ้นหน้าจอว่าเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์เครื่องเก่าแล้ว และรอให้โทรศัพท์เครื่องเก่าส่งข้อมูลมา เมื่อมือถือทั้ง 2 เครื่องทำการย้ายข้อมูลทั้งหมดแล้ว ก็เป็นอันว่าการถ่ายโอนเสร็จสมบูรณ์ เพียงเท่านี้ข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ที่เราอยากย้ายจากมือถือเครื่องเก่า ก็เข้ามาสู่มือถือ Huawei เรียบร้อย ซึ่งนับว่าเป็นวิธีที่ค่อนข้างสะดวกรวดเร็ว และทำได้ไม่ยาก

*** สำหรับมือถือระบบแอนดรอยด์แบรนด์อื่น ๆ ที่ไม่ใช้ Huawei จะใช้แอปฯ Phone Clone เพื่อย้ายข้อมูลมายังมือถือ Huawei ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

HUAWEI MatePad Pro

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

HUAWEI MatePad Pro

Partners