รีวิว Huawei P40 Pro+ 5G โดดเด่นเรื่องเชื่อมต่อ แข็งแกร่งเรื่องถ่ายภาพ

โดย oatciiz | 31 กรกฎาคม 2563 เมื่อ 19:32 น. | อ่าน 2,062
รีวิว Huawei P40 Pro+ 5G โดดเด่นเรื่องเชื่อมต่อ แข็งแกร่งเรื่องถ่ายภาพ

สมาร์ทโฟน 5G ที่มีจุดแข็งเรื่องการเชื่อมต่อรายชื่อแรกที่นึกถึงคือ Huawei เนื่องจากการรองรับคลื่นความถี่ครอบคลุมที่สุดและสามารถใช้งานในประเทศไทยได้เป็นแบรนด์แรกตั้งแต่ Huawei Mate30 Pro 5G มาจนถึง Huawei P40 Series

Huawei P40 Series มีความโดดเด่นในเรื่องกล้องตามสไตล์ของ P Series ก่อนหน้านี้ที่เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยประกอบด้วย Hauwei P40 และ Huawe P40 Pro เมื่อไม่นานมานี้รุ่นสูงสุดอย่าง Huawei P40 Pro+ 5G ได้เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการอีกหนึ่งรุ่น

Huawei P40 Pro+ 5G มาพร้อมดีไซน์ที่คล้ายกันกับ P40 Pro แต่ต่างไปตรงที่ให้กล้องหลังมาถึง 5 ตัว ทำให้การถ่ายภาพที่ได้แตกต่างกันอยู่บ้าง สีที่ได้มารีวิวครั้งนี้เป็นสีขาว White Ceramic สื่อถึงอารมณ์ความเรียบง่ายเข้ากับทุกไลฟ์สไตล์แต่ก็เรียบหรูในเวลาเดียวกัน

หน้าจอขนาด 6.58 นิ้ว เป็นหน้าจอ Flex OLED ขอบโค้ง ความละเอียด 2640 x 1200 พิกเซล และหน้าจอจะไม่ใช่จอบากแต่มีการเจาะรูกล้องหน้าแบบคู่มาที่มุมซ้ายบนของจอ อัตรารีเฟรชเรทยังสูงสุดที่ 90 Hz นะครับ

พลิกกลับมาที่ด้านหลังจะพบกับโมดูลกล้องที่มีมากถึง 5 เลนส์ประกอบด้วยเลนส์หลักความละเอียด 50 MP, เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 40 MP, เลนส์ Super Zoom Periscope 10x ความละเอียด 8 MP, เลนส์ Telephoto ความละเอียด 8 MP และ Depth sensing camera

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของปุ่ม Power และ ปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง ที่นูนออกมาจากตัวเครื่องแบบปกติ(ต่างจาก Huawei Mate 30) ส่วนดานล่างเป็นตำแหน่งของถาดซิม พอร์ตชาร์จแบบ Type-C และลำโพง

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาประกอบด้วยสายชาร์จ Type-C, เข็มจิ้มซิม, หูฟังแบบ Type-C และหัวชาร์จ 40W

สรุปสิ่งที่เห็นจากดีไซน์คือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความพรีเมียมสมกับการเป็นรุ่นสูงสุดใน P Series สีสันของจอสดใส ขอบจอบางในทุกๆด้าน และน้ำหนักก็มีพอสมควรซึ่งส่วนตัวมองว่าเป็นข้อดีในการจับ(ความชอบส่วนตัว) แต่ถ้าเป็นคุณผู้หญิงที่มือเล็กอาจจะจับไม่ถนัดสักเท่าไหร่ ในส่วนของ Software นั้นมาพร้อมกับ EMUI 10.1.0 บน Android 10 ชิปประมวลผลใช้ Kirin 990 5G ให้ RAM 8GB พื้นที่จัดเก็บ 512GB (สามารถเพิ่ม Nano SD ได้) และถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ HMS อย่างสมบูรณ์

เล่ามาจนถึง HMS ก็ขอรีวิวเลยแล้วกันว่าตอนนี้ OS ที่ Huawei พัฒนามาแทนที่ GMS นั้นก็ไม่ได้แย่เลยนะครับ เนื่องจากแอปพลิเคชั่นที่รองรับใน Huawei AppGallery ยิ่งนับวันก็ยิ่งมีเพิ่มมากขึ้น ทั้งแอปการเงิน ความบันเทิงหรือการถ่ายภาพต่างๆ ถ้าให้วิเคราะห์ลึกลงไปอีกแอปส่วนใหญ่ตอนนี้จะเหมาะไปในทางการใช้งานที่มีความเป็นผู้ใหญ่ๆใช้กัน 5555 จะบอกว่ายังไงดี!! ที่อยากจะสื่อก็คือถ้าหากคุณใช้งานแอปธนาคาร ดูหนังฟังเพลง และชอบใช้ Line ตอนนี้ Huawei มีรองรับครอบคลุมแล้วโดยไม่ต้องใชวิธีอื่นๆให้วุ่นวายใจ ยกเว้น Facebook และ Instagram พวกนี้ที่ยังไม่มีใน Huawei AppGallery

มาถึงการถ่ายภาพกันบ้าง ต้องบอกว่า Huawei โดดเด่นเรื่องการถ่ายภาพมาอยู่แล้วนะครับดังนั้นการทดสอบจึงไม่ทำให้ผิดหวังในทุกสถานการณ์ ทั้งการถ่ายกลางแจ้ง ถ่ายภาพคนรวมถึงถ่ายเวลากลางคืน ทุกอย่างทำได้แบบเหนือชั้นเหมือนพกกล้องดีๆสักตัวมาด้วย

จากการพก Huawei P40 Pro+ 5G ไปเที่ยวก็สามารถเก็บภาพต่างๆได้แบบรัวๆกันเลยครับ เหมือนหยิบขึ้นมาถ่ายแบบง่ายๆกดๆไปภาพก็สวยยังไงอย่างนั้นเนื่องจากพอถ่ายรูปแล้ว AI จะประมวลและทำงานตามไปด้วย

การถ่ายภาพคนด้วยกล้องหลังในระยะปกติก็ทำได้ดีถึงแม้อยู่ในสภาพย้อนแสง แต่ AI ก็ดันรายละเอียดของภาพออกมาแบบเนียนสวยกำลังดี ข้อสังเกตคือภาพจะออกไปในโทนเหลืองเล็กน้อยนะครับ ต่างจาก Huawei Mate 30 นิดหน่อย

ส่วนภาพนี้ถ่ายด้วยโหมด Ultra-Wide ข้อดีคือจะเห็นองค์ประกอบทั้งหมดของภาพที่ค่อนข้างกว้างและสัดส่วนของภาพก็ไม่ได้บิดเบี้ยวจนดูปลอมแต่ก็แลกมากับความสว่างที่ลดลง

ถ่ายคนด้วยโหมด Ultra-Wide แล้วมืดเลยลองของมาลองถ่ายภาพวิวมุมกว้างกันบ้าง ก็ถือว่าแก้มือได้ดีเรื่องความสว่าง สามรถเก็บรายละเอียดท้องฟ้าใบไม้ และอาคารบ้านเรือนได้ อาจสรุปได้ว่า AI อาจจะจับองค์ประกอบของภาพที่เราถ่ายด้วยนั่นเอง

และรูปนี้เรายืนถ่ายจากจุดเดียวกันกับมุมด้านบนครับ เป็นการทดสอบการซูม 100x ที่ Huawei P40 Pro+ 5G ให้มาด้วย ปรากฎว่าสามารถทำได้ตามที่เห็นไกลจริงอะไรจริง

ไกลสุดไปแล้วก็มาถึงการถ่ายใกล้ๆด้วยโหมดมาโครกันบ้าง ให้ภาพมันฟ้องแล้วกันไม่อยากพูดเยอะ เพราะชัดเจน สีสด ไม่จกตา ผู้ที่ชอบการถ่ายภาพน่าจะประทับใจไปตามๆกัน

อันนี้เป้นตัวอย่างในการถ่ายภาพมุมอื่นๆแบบเปลี่ยนวัตถุที่แตกต่างกันนะครับ เป็นตัวอย่างที่เอามาให้รับชมกัน

ส่วนการถ่ายภาพกลางคืนนั้นเราก็ไม่พลาดที่จะทดสอบมาอย่างแน่นอนครับ เริ่มจากการถ่ายภาพบุคคลก่อนเลย ภาพนี้ถ่ายในเวลากลางคืนและต้องบอกว่าผลที่ได้โหดเอามากๆ ในขณะที่คนก็ชัดแต่พื้นหลังที่เป็นไฟต่างๆก็สว่างชัดไม่แพ้กัน คนใกล้ตัวส่วนใหญ่ที่มองเห็นภาพนี้บอกว่า Huawei เขาคมจริงๆ

ความคมยังไม่จบเพียงเท่านี้เพราะได้มีการทดลองถ่ายภาพวิวในเวลากลางคืนด้วยเลนส์ Ultra-Wide มาด้วยครับลองพิจารณากันดู

มุมเดียวกับด้านบนครับ กลางคืนก็ซูม 100 เท่าได้ แต่ยากกว่าเวลากลางวันเนื่องจากมือต้องนิ่งในระดับหนึ่งเลย ในภาพเป็นการถือถ่ายด้วยมือเปล่าซึ่งก็ยากมากทีเดียวกว่าจะนิ่งแบบนี้ ถ้าใครเป็นสายซูมแนะนำใช้ขาตั้งจะดีกว่า แต่ Huawei P40 Pro+ 5G ก็ซูมได้ไกลจริงๆนะ

กล้องหน้าจะถ่ายหนึ่งคนหรือ 2 คนก็ชัดดีครับแต่ไม่ชอบที่มันติดไปในโทนเหลืองนี่แหละ แม้จะปรับตรงสกินโทนแล้วก็ตามขอหักคะแนนในจุดนี้นิดหนึ่ง

สรุปประสิทธิภาพและการใช้งาน Huawei P40 Pro+ 5G

อ้างอิจากข้างต้นความโดดเด่นของ Huawei P40 Pro+ 5G คือกล้องอย่างไม่ต้องสงสัย ทำได้ดีน่าประทับใจขนาดที่ป้ายยาเพื่อนได้ตอนเทนต์กันเลย แต่จากชื่อรุ่นครับอย่าลืมมามีพ่วงความเป็นสมาร์ทโฟน 5G มาด้วยถ้าจะไม่พูดถึงก็ไม่ได้ การเชื่อมต่อของ Huawei ครอบคลุมทุกย่านความถี่ทั่วโลก ดังนั้นไม่ว่าจะใช้งานในประเทศใดก็ตามรวมถึงประเทศไทย ก็สามารถซื้อและใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องรออัปเดตอะไรเพิ่มเติมอีกทั้งยังใช้งานได้ครบทั้ง 3 เครือข่ายซึ่งสมาร์ทโฟนบางแบรนด์ยังทำไม่ได้

อีกส่วนที่ต้องชื่นชมคือชิป Kirin 990 5G นอกจากจะทำหน้าที่เป็นทั้งชิปประมวลผลและโมเด็มในตัวแล้ว ยังสามารถจัดการพลังงานได้อย่างดี จากการใช้งาน Huawei P40 Pro+ 5G ด้วยตัวเองระยะหนึ่งพบว่าแบตเตอรี่ความ 4,200 mAh สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน อีกทั้งเมื่อไม่หยิบมาใช้งานยังสามารถอยู่ในโหมดสแตนบายได้เป็นสัปดาห์ ที่น่าสนใจก็คือชิปตัวดังกล่าวไม่ใช่ชิปตัวใหม่แต่ก็ยังทำงานได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อกับรุ่นเรือธงที่ออกมาล่าสุดแบบนี้

สุดท้ายคือประสิทธิภาพการทำงานหลังจากทดสอบผ่าน Antutu แล้ว Huawei P40 Pro+ 5G สามารถทำได้ที่ 493911 คะแนน แบ่งออกเป็น CPU 138355 คะแนน CPU 162702 คะแนน MEM 121272 คะแนน และ UX 71582 คะแนน

ทั้งหมดเป็นประสบการณ์การใช้งานที่ผู็เขียนใช้จริงและนำเสนออีกแง่มุมหนึ่งเพื่อประกอบดารตัดสินใจครับ สำหรับราคาของ Huawei P40 Pro+ 5G อยู่ที่ 40,990 บาท โดยเมื่อซื้อกับผู้ให้บริการเครือข่ายทั้ง 3 ค่ายเริ่มต้นที่ 24,990 บาท ถ้าคุณกำลังมองหาสมาร์ทโฟนเรือธงที่ไปสุดทางเรื่องการถ่ายภาพ รองรับ 5G และจัดการพลังงานได้ดี Huawei P40 Pro+ 5G เป็นตัวเลือกที่ต้องติดอันดับต้นๆอย่างปฏิเสธไม่ได้


About Author

oatciiz

oatciiz

Partners