สัมผัสกล้อง Huawei P30 Pro สมาร์ทโฟนที่ขึ้นแท่นอันดับ 1 เรื่องการถ่ายภาพ

โดย RingRangRung | 29 มีนาคม 2562 เมื่อ 21:19 น. | อ่าน 1,083

การบันทึกความทรงจำเป็นรูปถ่ายคือสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมานานแสนนาน ไล่กันตั้งแต่ยุคของกล้องฟิลม์, กล้องดิจิตอล, กล้อง DSLR และในปัจจุบันก็เป็นยุคของกล้องบนสมาร์ทโฟน ที่ตอนนี้ได้ถูกทะลายกำแพง ด้วยรุ่นเรือธง Huawei P30 Pro

ทิศทางการออกแบบกล้องของ Huawei P30 Pro นับว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายเพราะทางค่ายต้องการจะสร้าง “วิวัฒนาการการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนให้เหนือกว่าที่สายตามนุษย์จะเห็น” ซึ่งเป็นแนวคิดที่ล้ำหน้ากว่าบรรดาคู่แข่งที่ยังคงยึดติดอยู่กับการพัฒนากล้องบนสมาร์ทโฟนให้ตรงกับสิ่งที่เห็น

P30 Pro เปิดตัวมาพร้อมกับคะแนนการทดสอบประสิทธิภาพกล้องดิจิตอลบน DxOMark ที่สูงเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มของสมาร์ทโฟน โดยมีคะแนนภาพรวมมากถึง 112 คะแนน แบ่งพาร์ทเป็นคะแนนภาพนิ่ง 119 คะแนน และคะแนนวีดีโอ 97 คะแนน มีสเปคกล้องหลังแบบ 4 ตัว (Quad Camera) ที่ได้ Leica ผู้ผลิตกล้องเกรดพรีเมี่ยมจากเยอรมนีมาร่วมพัฒนาไล่จากบนลงล่างดังนี้

  • กล้อง Ultra Wide 120 องศา ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล f/2.2
  • กล้อง Wide ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล f/1.6 มี OIS
  • กล้อง 5 X Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/3.4 มีระบบกันสั่น OIS
  • กล้อง ToF สำหรับตรวจจับระยะ

RYYB SuperSpectrum + Dual-OIS = ทะลายขีดจำกัดการถ่ายในที่มืด

องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ P30 Pro โดดเด่นและเป็นการปฏิวัติรูปแบบการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนก็ต้องสตาร์ทกันตั้งแต่ตัวเซ็นเซอร์กล้องหลักที่เปลี่ยนรูปแบบการจัดเรียงเม็ดพิกเซลเดิมๆ ที่ใช้กันมากว่า 40 ปี อย่าง RGGB (แดงเขียวเขียวน้ำเงิน) มาเป็น RYYB SuperSpectrum (แดงเหลืองเหลืองน้ำเงิน) ซึ่งสามารถรับแสงและเก็บสีสันได้อย่างเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิมถึง 40%

สำหรับตัวเซ็นเซอร์รับภาพในรุ่นนี้เองก็มีขนาดใหญ่มากถึง 1/1.7 นิ้ว ใหญ่กว่าเรือธงคู่แข่งที่ใช้เซ็นเซอร์ 1/2.55 นิ้ว ถึง 125% ขณะที่รูรับแสงก็มีให้กว้างสูงสุดถึง F/1.6

จากคุณสมบัติดังกล่าวก็ทำให้ Huawei P30 Pro เป็นสุดยอดสมาร์ทโฟนสำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยโดยที่สามารถดัน ISO (โหมด Auto)ได้สูงถึง 409,600 เรียกว่าถ่ายได้แม้จะอยู่ในที่มืดระดับสายตามนุษย์ยังมองไม่เห็น

 

แต่การถ่ายในที่แสงน้อยจะไม่มีทางได้รูปที่สวยเลยถ้ากล้องสั่น ซึ่ง P30 Pro ก็ได้แก้ปัญหาตรงจุดนี้โดยใช้เทคโนโลยีกันสั่นแบบ Dual OIS โดยติดตั้งไว้ที่ตัวกล้องหลัก และกล้อง Telephoto

 

สำหรับตัว AI Image Stabilization หรือ AIS ระบบกันสั่นด้วย AI เองใน P-series รุ่นนี้ก็มีการพัฒนาความสามารถให้ทำได้มากกว่าเป็นผู้ช่วยตอนถ่าย Night Mode โดยใส่ลูกเล่นถ่ายภาพสายน้ำไหลให้ดูฟุ้งนุ่มสวยเหมือนกับเส้นไหมแบบไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องช่วย

  • ตัวอย่างภาพถ่ายในที่แสงน้อยของ P30 Pro

เก็บทุกรายละเอียด ด้วยเทคโนโลยี Super Zoom X50

อีกจุดที่เป็นไฮไลท์ของ Huawei P30 Pro คือเรื่องเทคโนโลยีการซูม โดยที่กล้องหลังของรุ่นนี้มีระยะโฟกัสภาพเทียบเท่าระยะ 16-1343 mm. มีคุณสมบัติการซูมผ่านชิ้นเลนส์ (Optical Zoom) ได้ถึง 5 เท่า, Hybrid Zoom ได้ 10 เท่า และที่ต้องร้องว้าวคือ Digital Zoom ที่ทำได้ถึง 50 เท่า

สิ่งที่ทำให้ P30 Pro สามารถซูมได้ถึงขนาดนั้นโดยที่ตัวเครื่องยังคงเพรียวบางก็เป็นเพราะเทคโนโลยีการทำกล้องตัวที่ 3 ที่เป็นเลนส์ Telephoto แบบ Periscope หรือกล้องเลนส์ซูมแบบปริทรรศน์ ประกอบกับการออกแบบชุดเลนส์กล้องให้สามารถหักเหแสงในมุม 90 องศา เพื่อเพิ่มระยะทางโฟกัสให้ยาวขึ้นและไม่ทำให้โมดูลกล้องนูนขึ้นมามากจนบอดี้ขาดความงดงาม

ในส่วนของเลนส์ Ultra-Wide Angle ของ Huawei P30 Series นอกจากจะเอามาเก็บภาพได้กว้าง 120 องศาแล้ว ทางค่ายก็ยังใจดีใส่ระบบออโต้โฟกัสให้สามารถถ่ายวัตถุได้ใกล้สุด 2.5 เซ็นติเมตร

  • ตัวอย่างภาพถ่ายด้วยระบบ Super Zoom (Ultra Wide -> Wide-> X5 -> X10 -> X50)

กล้อง ToF และ AI-HDR ความสมบูรณ์แบบของ Portrait Mode

เรื่องการถ่ายภาพบุคคลในรุ่น P30 Pro ก็ทำได้ดีไม่มีปัญหา เนื่องจากมีการเสริมกล้องพิเศษอย่าง ToF Camera เข้ามาซึ่งเป็นกล้องสำหรับวัดระยะวัตถุด้วยแสง ซึ่งจะส่งเสริมคุณสมบัติการถ่ายภาพในโหมด Portrait ให้การไล่ระดับโบเก้ในฉากหลังของแบบให้ออกมาดูมีมิติ

อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ AI HDR+ ที่ใช้ระบบ AI เข้ามาช่วยในการสแกนแยกวัตถุในภาพออกเป็นส่วนๆแล้วปรับแก้แสงเพื่อดึงรายละเอียดของรูปให้ออกมาคมชัด สวยงามเมื่อต้องถ่ายในสภาวะย้อนแสง

ในส่วนของกล้องหน้า P30 Pro ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้กันด้วยคะแนนภาพรวมจากทาง DxOMark 89 คะแนน แบ่งเป็นภาพนิ่ง 90 คะแนน และวีดีโอ 88 คะแนน โดยที่มีสเปคกล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 ซึ่งแน่นอนว่ามีฟีเจอร์ AI HDR+ ให้ใช้งานเหมือนกล้องหลัง

  • ตัวอย่างภาพจากโหมด Portrait และ กล้องหน้า

อันที่จริงแล้วตัวกล้องของ Huawei P30 Pro นอกจากเรื่องของภาพนิ่งแล้ว การถ่ายวีดีโอของรุ่นนี้ก็ถือว่าเด็ดไม่แพ้กันแต่เพื่อไม่ให้ยาวเกินไปก็ต้องขอยกยอดไปพูดในรีวิวฉบับเต็มที่จะตามมาในเร็วๆนี้

สำหรับราคาและการวางจำหน่าย Huawei P30 Pro (RAM8GB+256GB) เคาะที่ 31,990 บาท เปิดพรีออเดอร์วันที่ 28 – 8 เมษายน มีของแถมเป็นสมาร์ทวอทช์ Huawei Watch GT ส่วนขายจริงวันที่ 10 เมษายนนี้ ใครที่อยากสัมผัสมาตรฐานใหม่ของการถ่ายภาพในรุ่นเรือธงบอกเลยไม่ควรพลาด

โปรโมชั่นสมาร์ทโฟน HUAWEI P30 Series ราคาสุดพิเศษ คุ้มว่าใครที่ dtac online store

สุดยอดสมาร์ทโฟนระดับท็อปตระกูล P Series รุ่นล่าสุด HUAWEI P30 Series ที่จัดเต็มด้วยขุมพลังชิปเซ็ตระดับเรือธง Kirin 980 ที่มากับ EMUI 9.1 หน้าจอไซส์ใหญ่เต็มตา ดีไซน์หรูหราในตัวกระจกโค้งแบบ 3 มิติ พร้อมทั้งแบตเตอรี่สุดอึดที่รองรับการชาร์จไว โดดเด่นเรื่องถ่ายภาพสวยด้วยกล้องที่พัฒนาร่วมกับทาง Leica เพื่อให้ได้กล้องถ่ายภาพที่ดีที่สุดบนสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน

dtac online store นำเสนอโปรโมชั่นซื้อสมาร์ทโฟน HUAWEI P30 Series ในราคาพิเศษ สำหรับลูกค้า BLUE MEMBER และ GOLD MEMBER ไม่ต้องจ่ายค่าบริการล่วงหน้า ลูกค้าเก่า ลูกค้าเปิดเบอร์ใหม่ รับส่วนลดค่าเครื่องสูงสุดถึง 22,000 บาท หรือราคาเริ่มต้นเหลือเพียง 9,990 บาท สำหรับ HUAWEI P30 Pro หรือราคาเริ่มต้นเหลือเพียง 8,990 บาท สำหรับ HUAWEI P30 และราคาเริ่มต้นเหลือเพียง 5,490 บาท สำหรับ HUAWEI P30 Lite

ราคานี้เฉพาะช่วงสั่งจองถึง 8 เมษายน 2562 เท่านั้น (อัพเดทราคา ณ วันที่ 28 มีนาคม 2562)

รายละเอียดราคาสมาร์ทโฟน Huawei P30 Series ราคาถูกสุดเมื่อซื้อพร้อมแพ็กเกจ dtac ตรวจสอบรุ่นและราคาสมาร์ทโฟน เพิ่มเติมได้ที่ dtac online store

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners