รีวิว HUAWEI nova 9 มือถือสเปคสูง ดีไซน์หรู จอ OLED 120Hz กล้อง 50MP ถ่ายรูปสวย

โดย nineFangKhaoW | 22 พฤศจิกายน 2564 เมื่อ 20:31 น. | อ่าน 3,405
รีวิว HUAWEI nova 9 มือถือสเปคสูง ดีไซน์หรู จอ OLED 120Hz กล้อง 50MP ถ่ายรูปสวย

HUAWEI nova 9 สมาชิกใหม่ล่าสุดจากตระกูล nova ของ HUAWEI ที่เป็นหนึ่งในมือถือสเปคสูงระดับเรือธง ทั้งชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 778G 4G หน้าจอ OLED ขนาด 6.57 นิ้ว 120Hz ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องหลัก 50MP Ultra Vision ตลอดจนดีไซน์และสีสันที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

9 ข้อต้องอ่านก่อนตัดสินใจซื้อ HUAWEI nova 9

ดีไซน์

รีวิว HUAWEI nova 9

HUAWEI nova 9 นั้นมากับหน้าจอขอบโค้ง 3D Curved ซึ่งเป็นจอ OLED ขนาดใหญ่เต็มตา 6.57 นิ้ว ความละเอียด 1080×2340 (FHD+) รองรับ Refresh Rate สูงสุด 120Hz และรองรับ Touch Sampling Rate สูงสุด 300Hz พร้อมขอบเขตของค่าสี P3 (DCI-P3) ด้วยสีสัน 1.07 พันล้านสี (10-bit) และคอนทราสต์สูงถึง HDR10

นอกจากนี้ยังมีขอบจอที่ค่อนข้างบาง จึงเพิ่มพื้นที่ในการใช้งานหน้าจอได้มากขึ้น จะเล่นโซเชียลฯ ท่องเว็บไซต์ ดูวิดีโอ เล่นเกม หรืออ่านตัวหนังสือต่าง ๆ ก็สามารถทำได้อย่างเต็มอรรถรส

รีวิว HUAWEI nova 9

สำหรับรายละเอียดต่าง ๆ บนหน้าจอนั้น จะประกอบด้วย กล้องหน้า 32MP ที่ฝังอยู่ในรูบนจอบริเวณตรงกลาง และมีลำโพงสำหรับสนทนาอยู่บริเวณขอบจอ

รีวิว HUAWEI nova 9
รีวิว HUAWEI nova 9

ฝาหลังของ HUAWEI nova 9 มีดีไซน์ที่ดูหรูหราพรีเมียมพร้อมสีสันสวยงามสะดุดตา โดยมีวางจำหน่าย 2 สี คือ สี Starry Blue ที่เป็นสีฟ้าสุดแวววาว และสี Black ที่เป็นสีดำเข้มสุดคลาสิก

รีวิว HUAWEI nova 9
รีวิว HUAWEI nova 9

สำหรับรายละเอียดต่าง ๆ ที่ฝาหลังนั้น จะประกอบด้วย กล้องถ่ายรูป 4 ตัว 50MP + 8MP + 2MP + 2MP พร้อมกับไฟแฟลช LED ที่จัดวางในโมดูลรูปทรงวงรีที่มุมบนซ้าย พร้อมกับมีตราสัญลักษณ์ nova และโลโก้แบรนด์ HUAWEI ที่ค่อนไปทางด้านล่าง

HUAWEI nova 9 ยังเน้นความโฉบเฉี่ยวด้วยตัวเครื่องแบบ Ultra Slim ที่มีความบางเพียง 7.77 มิลลิเมตร และน้ำหนักที่เบาเพียง 175 กรัม ถือจับกระชับและสบายมือมาก ๆ

รีวิว HUAWEI nova 9
รีวิว HUAWEI nova 9

บริเวณขอบเครื่องด้านบนจะมีเพียงไมค์ตัดเสียงรบกวน ถัดมาที่ขอบด้านล่างจะมีช่องใส่ซิมการ์ด (2 ซิม nano) ไมค์สำหรับสนทนา ช่องเสียบสายชาร์จ USB-C และลำโพง

รีวิว HUAWEI nova 9
รีวิว HUAWEI nova 9

ขอบด้านขวาจะเป็นที่อยู่ของปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power ขณะที่ขอบด้านซ้ายจะไม่มีปุ่มกดหรือช่องเชื่อมต่อใด ๆ

ประสิทธิภาพ

HUAWEI nova 9 รันด้วย EMUI 12 เวอร์ชั่นล่าสุด ที่ทำงานอยู่บน Android 11 มีลูกเล่นและฟีเจอร์ใหม่ให้เล่นเยอะ หน้าตา UI เน้นความเรียบง่ายและเป็นมิตรกับผู้ใช้ ส่วนพวกเมนูการใช้งานหรือการตั้งค่าต่าง ๆ ก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากมือถือ Android ทั่วไป

ขุมพลังภายในของรุ่นนี้มากับชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 778G 4G ที่ใช้งานได้ลื่นไหลและใช้พลังงานต่ำ โดยเป็น CPU: Octa-core, 4 x [email protected] GHz + 4 x [email protected] GHz และ GPU: Adreno 642L พร้อมด้วยหน่วยความจำ 8GB+256GB

ด้านความบันเทิงนับว่าทำได้ดีและสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้เต็มอรรถรส ไม่ว่าจะเปิดแอปฯ หลายหน้าจอพร้อมกัน ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ซึ่งจากการลองทดสอบการเล่นเกมต่าง ๆ ก็เล่นได้แบบไม่มีสะดุด

เรื่องความปลอดภัยของ HUAWEI nova 9 จะมีทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และเทคโนโลยีการจดจำใบหน้ามาให้

ด้านแบตเตอรี่ก็ให้มาแบบจุใจที่ความจุ 4300mAh พร้อมรองรับชาร์จเร็ว HUAWEI SuperCharge กำลังไฟสูงสุด 66W โดยสามารถชาร์จไฟได้ถึง 53% ภายในเวลาเพียง 15 นาที และชาร์จไฟเต็มภายในเวลาเพียง 38 นาทีเท่านั้น พร้อมได้รับการรับรองจาก TÜV Rheinland ว่าสามารถใช้งานมือถือขณะที่กำลังชาร์จไฟอยู่ได้อย่างปลอดภัย

HUAWEI nova 9 รุ่นนี้ยังมีฟีเจอร์ล้ำ ๆ ที่เป็นประโยชน์ อาทิ Device+ (Super Device) ที่ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อและสั่งการอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น หูฟัง แท็บเล็ต แล็ปท็อป สมาร์ทวอทช์ หน้าจออัจฉริยะ ลำโพง และแว่นตาของ HUAWEI เป็นต้น ซึ่งจะเชื่อมต่อเป็นอีโคซิสเต็มเพียงแค่แตะไอคอนในอุปกรณ์ที่มีให้เลือกบริเวณ Device+ (Super Device) ก็สามารถเชื่อมต่อกับ HUAWEI nova 9 ได้ทันที

อีกทั้ง HUAWEI Share ที่สามารถแชร์ไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ HUAWEI ได้เพียงแค่นำอุปกรณ์มาสัมผัสกัน หรือ MEETime ที่เป็นการวิดีโอคอลระหว่าสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ซึ่งจะแตกต่างจากวิดีโอคอลในโปรแกรมอื่น ๆ ตรงความคมชัดระดับ HD ที่แม้จะอยู่ในที่มืดหรือจุดอับสัญญาณก็ยังให้ภาพวิดีโอและเสียงคมชัด

รีวิว HUAWEI nova 9

และถึงตอนนี้นี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังมีคำถามจากการที่ HUAWEI หันมาใช้ HUAWEI Mobile Services (HMS) เป็นระบบหลักในการให้บริการต่าง ๆ แล้วจะยังสามารถใช้แอปพลิเคชันดัง ๆ ทั้งหลายได้ตามปกติอยู่หรือไม่

ซึ่งแน่นอนว่า HUAWEI nova 9 ที่ใช้แพลตฟอร์ม HMS นี้ก็ยังสามารถใช้งานทุกอย่างได้ตามปกติ และใช้งานหลากหลายแอปฯยอดนิยมได้ครบถ้วนเหมือนเดิม ไม่ต่างอะไรกับมือถือที่ใช้เซอร์วิสของ Android นั่นเอง

โดยจะมี HUAWEI AppGallery ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของแพลตฟอร์ม HMS ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมแอปฯ ยอดฮิตมากมายทั้งของไทยและต่างประเทศ (เหมือน Google Play Store) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ และปัจจุบันก็มีแอปฯหลัก ๆ แทบทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโซเชียล ช้อปปิ้ง ท่องเที่ยว ถ่ายภาพ บันเทิง เกม ตลอดจนธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ

ขุดคลัง HUAWEI AppGallery โหลดแอปฯ สุดฮิปจุใจ ไปกับ HUAWEI nova 9

ส่องกล้อง

รีวิว HUAWEI nova 9

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของ HUAWEI nova 9 ก็คือเรื่องกล้อง ที่สามารถถ่ายได้สวยทุก ๆ โมเมนต์ ด้วยเทคโนโลยีถ่ายภาพแบบ Ultra Vision ผสานเทคโนโลยีของมือถือรุ่นเรือธงอย่างเซนเซอร์ RYYB ซึ่งเป็นนวัตกรรมเฉพาะจาก HUAWEI ที่ช่วยรับแสงเข้าสู่ภาพได้ดีขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับเซนเซอร์ RGGB แบบดั้งเดิม

พร้อมด้วยเทคโนโลยี 4-in-1 Light Fusion ที่เพิ่มความคมชัดให้กับภาพยิ่งขึ้น และความฉลาดล้ำของขุมพลัง AI อย่าง XD Fusion Engine ซึ่งทำให้เลนส์แต่ละตัวทำงานสอดประสานกันอย่างลงตัว ตลอดจนเซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ถึง 1/1.56 นิ้ว สามารถดันค่า ISO ได้สูงถึง 409600 ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี

รีวิว HUAWEI nova 9

โดย HUAWEI nova 9 มาพร้อมกล้องกลัง 4 ตัว ที่ประกอบด้วยกล้องหลัก Ultra Vision  50MP RYYB (f/1.9) + กล้อง Ultra-wide angle 8MP (f/2.2) ให้ภาพมุมกว้าง 120 องศา เก็บรายละเอียดครบ + กล้อง Depth 2MP (f/2.4) กับเอฟเฟกต์เบลอฉากหลัง + กล้อง Macro 2MP (f/2.4) ที่ช่วยให้จับภาพระยะใกล้ได้ถึง 4 เซนติเมตร

ส่วนกล้องหน้าเป็นกล้อง 32MP (f/2.0) ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ถูกใจสายเซลฟี่แบบเต็ม ๆ อาทิ โหมดถ่ายภาพบุคคลมุมกว้าง 100 องศา โหมดถ่ายภาพบุคคลตอนกลางคืน และโหมดถ่ายวิดีโอเซลฟี่ระดับ 4K  

คุณสมบัติในการถ่ายภาพของ HUAWEI nova 9 ก็มาให้เลือกใช้แบบครบครัน ทั้ง โหมดอัตโนมัติ โหมดโปร โหมดกลางคืน โหมดภาพบุคคล โหมดซูเปอร์มาโคร โหมดวิดีโอ โหมด VLOG โหมดสโลว์-โม โหมดพาโนรามา ใส่ฟิลเตอร์ สติ๊กเกอร์ สแกนเอกสาร ฯลฯ

ซึ่งทุก ๆ โหมดก็ใช้งานง่ายและไม่มีอะไรซับซ้อน ส่วนเรื่องความสวยของภาพนั้นทำได้ดีเกินคาด รวม ๆ แล้วก็ยอมรับว่าเป็นมือถืออีกเครื่องหนึ่งที่ถ่ายเล่นได้สนุกดีเลยทีเดียว

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง HUAWEI nova 9

สรุปข้อมูลสเปค

 • ขนาดตัวเครื่อง 160×73.7×7.77 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 175 กรัม
 • หน้าจอ OLED ขนาด 6.57 นิ้ว ความละเอียด 1080×2340 (FHD+), Refresh Rate 120Hz , Touch Sampling Rate 300Hz, ขอบเขตค่าสี P3 (DCI-P3), สีสัน 1.07 พันล้านสี (10-bit),  HDR10
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 778G 4G
 • หน่วยความจำ 8GB+256GB
 • กล้องหน้า 32MP (f/2.0)
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  – กล้องหลัก Ultra Vision  50MP RYYB (f/1.9)
  – กล้อง Ultra-wide angle 8MP (f/2.2)
  – กล้อง Depth 2MP (f/2.4)
  – กล้อง Macro 2MP (f/2.4)
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 12 ที่ทำงานอยู่บน Android 11
 • แบตเตอรี่ 4300mAh, ชาร์จเร็ว 66W HUAWEI SuperCharge
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi 6, Bluetooth 5.2, NFC, USB-C
 • สี Starry Blue / Black

สรุป

รีวิว HUAWEI nova 9

โดยปกติแล้วมือถือจากตระกูล nova Series ของ HUAWEI หลาย ๆ รุ่นที่ผ่านมาก็มักได้รับความนิยมอยู่พอสมควร และเมื่อเทียบกันกับมือถือระดับราคานี้ของคู่แข่งหลายๆ เจ้า ก็นับว่า HUAWEI nova 9 ทำได้ดีไม่ได้เป็นรองใคร

ด้วยสเปคสูงระดับเรือธง ทั้งชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 778G 4G หน้าจอ OLED ขนาด 6.57 นิ้ว 120Hz ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องหลัก 50MP Ultra Vision ตลอดจนดีไซน์และสีสันที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ จึงน่าจะเป็นมือถืออีกรุ่นที่เหมาะสำหรับคนที่มองหามือถือสเปคดี ๆ ฟังก์ชันครบครันจัดเต็มสมราคา

ราคา และช่องทางจำหน่าย

รีวิว HUAWEI nova 9

HUAWEI nova 9 พร้อมวางจำหน่ายแล้วในราคา 16,990 บาท โดยเมื่อซื้อสินค้าภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 รับฟรีไปเลย! HUAWEI FreeBuds Pro มูลค่า 5,499 บาท และจะยังได้รับสิทธิประโยชน์พิเศษกับ HUAWEI Mobile Services เพิ่มไปอีกขั้น (รายละเอียดเพิ่มเติมใน QR Code ในภาพ)

หาซื้อกันได้แล้วที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทั่วประเทศ รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ HUAWEI Store และร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของ HUAWEI ใน Shopee, Lazada และ JD Central

อ่านข่าวอื่น ๆ

เปิดราคาไทย HUAWEI nova 9 ที่ 16,990 บาท เริ่มพรีออเดอร์ 3 พ.ย. นี้

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners