รีวิว HUAWEI nova 7i ระดับกลางสเปกคุ้มราคา ถ่ายรูปสวย ดีไซน์ดูหรู กับสีใหม่ Skyline Grey

โดย nineFangKhaoW | 27 สิงหาคม 2563 เมื่อ 09:09 น. | อ่าน 2,287

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นบาทถือว่าเป็นกลุ่มที่มีการแข่งขันกันสูงทีเดียว เนื่องจากสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย และหลายๆ คนก็มักมองหาสมาร์ทโฟนประสิทธิภาพดี ฟังก์ชั่นครบครัน ในราคาที่เอื้อมถึงได้ โดยหนึ่งในสมาร์ทโฟนรุ่นเด่นราคาโดนที่น่าสนใจในตอนนี้ก็คงต้องมีชื่อของ HUAWEI nova 7i  อยู่ในลิสต์

HUAWEI nova 7i

โดย HUAWEI nova 7i รุ่นนี้ก็ได้วางจำหน่ายมาแล้วสักพัก เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นเล็กสุดในตระกูล nova 7 Series ที่มาพร้อมกับสเปกและฟีเจอร์แบบจัดเต็ม ทั้งกล้องหน้า 1 หลัง 4 ที่ถ่ายได้สวยทั้งกลางวันและกลางคืน ชิปเซ็ต Kirin 810 สุดเร็วแรง แบตเตอรี่ 4200mAh รองรับชาร์จเร็ว 40W ตลอดจนดีไซน์และสีสันที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

HUAWEI nova 7i

แกะกล่อง HUAWEI nova 7i ซึ่งนอกจากตัวเครื่องที่ติดกันรอยหน้าจอมาให้แล้ว ก็จะมาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาครบถ้วน ประกอบด้วย

 • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 10V-4A Max รองรับชาร์จเร็ว 40W
 • สายชาร์จแบบ USB Type-C
 • หูฟัง
 • เคสซิลิโคนใส
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน
HUAWEI nova 7i
HUAWEI nova 7i

ดีไซน์ของ HUAWEI nova 7i จะแตกต่างจาก nova 7 และ nova 7 SE อยู่พอสมควร โดย nova 7 และ nova 7 SE มีโมดูลกล้องทรงยาวแนวตั้ง ส่วน nova 7i มีโมดูลกล้องทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส เน้นความเรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกดูหรู พร้อมด้วยสีสันใหม่ Skyline Grey ที่เพิ่งปล่อยออกมาทีหลัง จากเดิมที่มีสี Sakura Pink และ Midnight Black

HUAWEI nova 7i

HUAWEI nova 7i นั้นมาพร้อมหน้าจอแบบ Punch Hole Display ขนาดใหญ่เต็มตา 6.4 นิ้ว ความละเอียด 2310 x 1080 (FHD+) พื้นที่ในการแสดงผลก็ค่อนข้างเกือบชิดขอบตัวเครื่องหรือคิดเป็นสัดส่วนหน้าจอสูงถึง 83.5% จะเล่นโซเชียลฯ ท่องเว็บ ดูวิดีโอ เล่นเกม หรืออ่านตัวหนังสือต่าง ๆ ก็สามารถทำได้อย่างเต็มอรรถรส

สำหรับรายละเอียดต่าง ๆ ที่ด้านหน้าจะมีกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลที่ฝังอยู่ในรูบนจอบริเวณมุมบนซ้ายมือ ส่วนลำโพงสำหรับสนทนารวมทั้งเซ็นเซอร์ต่าง ๆ จะซ่อนไว้บริเวณขอบจอ

HUAWEI nova 7i

ฝาหลังของ HUAWEI nova 7i ถือว่าทำออกมาได้สวยงามดูพรีเมียมทีเดียว แถมถือจับถนัดกระชับมือด้วยขนาดที่กำลังดี และที่ด้านหลังนี้จะมีกล้องถ่ายรูป 4 ตัว ในโมดูลทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ประกอบด้วยกล้องความละเอียด 48 + 8 + 2 + 2 ล้านพิกเซล พร้อมกับไฟแฟลช LED และโลโก้ HUAWEI ที่ค่อนไปทางด้านล่าง

บริเวณขอบเครื่องด้านบนจะมีเพียงไมค์ตัดเสียงรบกวน ถัดมาที่ด้านล่างจะมีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB Type-C รวมทั้งลำโพงและไมค์สำหรับสนทนา

HUAWEI nova 7i

ขอบด้านขวาจะเป็นที่อยู่ของปุ่มปรับระดับเสียง รวมทั้งปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่องหรือล็อกหน้าจอ ซึ่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็จะรวมอยู่ในปุ่มนี้ด้วย

HUAWEI nova 7i
HUAWEI nova 7i

ขณะที่ขอบด้านซ้ายจะมีเพียงช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบไฮบริด โดยช่องแรกสำหรับใส่ซิม 1 ส่วนช่องที่สองเลือกใส่ได้ระหว่างซิม 2 หรือ NM Card ที่รองรับสูงสุด 256GB

HUAWEI nova 7i มาพร้อมระบบปฏิบัติการ EMUI 10.1 เวอร์ชั่นล่าสุด บนพื้นฐาน Android 10 ที่มีลูกเล่นและฟีเจอร์ใหม่มากมาย หน้าตา UI เน้นความเรียบง่ายและเป็นมิตรกับผู้ใช้ ส่วนพวกเมนูการใช้งานหรือการตั้งค่าต่าง ๆ ก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั่วไป

HUAWEI nova 7i

สำหรับการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันก็โหลดได้ที่ HUAWEI AppGallery ซึ่งปัจจุบันมีแอปฯ ยอดนิยมครบถ้วนทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็น โซเชียลมีเดีย เกม การท่องเที่ยว การเงินการธนาคาร ช้อปปิ้ง การศึกษา ความบันเทิง และอื่น ๆ อีกมากมาย

ประสิทธิภาพภายในมาพร้อมกับขุมพลังหน่วยประมวลผล Kirin 810 Octa-Core (2xCortex-A76 2.27 GHz + 6xCortex-A55 1.88 GHz) และหน่วยความจำ RAM 8GB / ROM 128GB ที่เร็วแรงเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปได้แบบสบาย ๆ หรือจะใช้เล่นเกมหนัก ๆ ก็ยังสามารถทำได้อย่างลื่นไหล ไม่ค่อยมีอาการกระตุกหรืองอแงให้เห็น โดยเท่าที่ลองเล่นหรือเปิดแอปฯ พร้อม ๆ กันนั้นเครื่องก็ยังทำงานได้ดีไม่มีปัญหา

นอกจากนี้ยังมี GPU Turbo รุ่นใหม่ รองรับเกมอย่างน้อย 30 เกมไม่ว่าจะเป็น PUBG, Free Fire, Fortnite, Arena of Valor และอีกมากมาย

ผลการทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอปฯ AuTuTu Benchmark v8.4.3 ได้คะแนนรวมไป 270,834 คะแนน

เรื่องความปลอดภัยนอกจากจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแล้ว ยังมีเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าให้ได้ใช้ด้วยเช่นกัน

HUAWEI nova 7i รุ่นนี้ยังมีฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ HUAWEI Share ที่สามารถแชร์ไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ HUAWEI ได้เพียงแค่นำอุปกรณ์มาสัมผัสกัน หรือ MEETime ที่เป็นการวิดีโอคอลระหว่าสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ซึ่งจะแตกต่างจากวิดีโอคอลในโปรแกรมอื่น ๆ ตรงความคมชัดระดับ Full HD 1080p ที่แม้จะอยู่ในที่มืดหรือจุดอับสัญญาณก็ยังให้ภาพวิดีโอและเสียงคมชัด

แบตเตอรี่ให้มาที่ขนาด 4200mAh พร้อมรองรับชาร์จเร็ว 40W HUAWEI SuperCharge ช่วยให้สามารถชาร์จแบตได้ถึง 70% ภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง และยังได้รับการรับรองจาก TÜV Rheinland ว่าสามารถใช้ในขณะที่กำลังชาร์จได้โดยไม่จำเป็นต้องหยุดพัก

และหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของ HUAWEI nova 7i ก็คือเรื่องกล้อง ซึ่งแน่นอนว่าโดดเด่นด้วยกล้องหน้า 1 หลัง 4 ที่สามารถถ่ายได้สวยทั้งกลางวันและกลางคืน ประสิทธิภาพไม่แพ้รุ่นเรือธง

HUAWEI nova 7i

กล้องหลัง 4 ตัว ประกอบด้วย

 • กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
 • กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ช่วยถ่ายภาพมุมกว้างได้ 120 องศา กว้างกว่ามุมปกติ 1.4 เท่า
 • กล้องเลนส์มาโคร 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ช่วยภาพในระยะใกล้ได้ถึง 4 เซนติเมตร
 • กล้องเลนส์โบเก้ 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ช่วยถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้เป็นธรรมชาติและคุณภาพไม่ต่างจากกล้องโปรฯ
HUAWEI nova 7i

ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0

HUAWEI nova 7i

โหมดการถ่ายรูปที่มีมาให้ก็จะประกอบด้วยถ่ายอัตโนมัติ โปร กลางคืน ภาพบุคคล วิดีโอ พาโนรามา ภาพวาดด้วยแสง หน่วงเวลา ใส่ฟิลเตอร์ ใส่ลายน้ำ เลนส์ AR สแกนเอกสาร และอาหาร ซึ่งโหมดสำหรับถ่ายภาพส่วนใหญ่ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก จึงค่อนข้างใช้ง่ายและถ่ายได้สนุกพอสมควร

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ HUAWEI nova 7i

HUAWEI nova 7i

สรุปข้อมูลสเปกของ HUAWEI nova 7i

 • หน้าจอ Punch Hole Display ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด 2310 x 1080 (FHD+)
 • หน่วยประมวลผล Kirin 810 Octa-Core (2xCortex-A76 2.27 GHz + 6xCortex-A55 1.88 GHz)
 • หน่วยความจำ RAM 8GB + ROM 128GB (รองรับ NM Card สูงสุด 256GB)
 • กล้องหน้า 16 MP, f/2.0
 • กล้องหลัง 4 ตัว เลนส์กลัก 48 MP, f/1.8 + เลนส์มุมกว้างพิเศษ 8 MP, f/2.4 + เลนส์มาโคร 2 MP, f/2.4 + เลนส์โบเก้ 2 MP, f/2.4
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 10.1 ที่ทำงานอยู่บน Android 10
 • ขนาดตัวเครื่อง 159.2 x 76.3 x 8.7 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 183 กรัม
 • แบตเตอรี่ 4200mAh รองรับชาร์จเร็ว 40W HUAWEI SuperCharg
 • รองรับซิมการ์ด 2 ซิมแบบไฮบริด (ซิม 1 + ซิม 2 หรือ NM Card)
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac (2.4GHz และ 5GHz), Bluetooth 5.1, USB Type-C
 • Fingerprint Sensor, Proximity Sensor, Ambient Light Sensor, Digital Compass และ Gravity Sensor
 • สีที่วางจำหน่าย Sakura Pink, Midnight Black และ Skyline Grey
 • ราคา 8,990 บาท
HUAWEI nova 7i

ก็ต้องบอกว่าโดยปกติแล้วสมาร์ทโฟนจากตระกูล nova Series ของ HUAWEI หลาย ๆ รุ่นที่ผ่านมาก็ค่อนข้างได้รับความนิยมพอสมควร เหมาะสำหรับคนที่มองหาสมาร์ทโฟนสเปกดี ๆ ฟังก์ชั่นครบครัน ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป

จึงเชื่อว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นเล็กสุดในตระกูล nova 7 Series รุ่นนี้ ก็น่าจะเป็นหนึ่งในรุ่นที่ตอบโจทย์สำหรับคนชอบมือถือจอใหญ่ ดีไซน์สวยทันสมัย ถ่ายรูปได้สวยไม่แพ้เรือธง ในราคาที่เข้าถึงได้เพียง 8,990 บาท

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners