ไขข้อข้องใจ HUAWEI Y7p เล่น Facebook, LINE ดู YouTube รวมทั้งแอปฯ ยอดฮิตได้เหมือนมือถือรุ่นอื่น ๆ หรือเปล่า

โดย nineFangKhaoW | 12 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อ 16:33 น. | อ่าน 193,152
HMS on HUAWEI Y7p

เมื่อเร็ว ๆ นี้ HUAWEI ได้เปิดตัวน้องใหม่ตระกูล Y series รุ่นประเดิมต้นปีอย่าง HUAWEI Y7p สมาร์ทโฟนสเปคครบในราคาสุดคุ้ม แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีคำถามจากการที่ HUAWEI หันมาใช้ HUAWEI Mobile Services (HMS) แล้วจะยังสามารถใช้แอปพลิเคชันดัง ๆ ทั้งหลายได้ตามปกติอยู่หรือไม่

HMS on HUAWEI Y7p

สำหรับ HUAWEI Y7p มาพร้อมจุดเด่นด้วยกล้องหลัง 3 ตัว ที่มีกล้องหลักความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล อยู่บนหน้าจอขนาด 6.39 นิ้ว ในดีไซน์ Punch Display ใช้ชิปประมวลผล Kirin 710F พร้อม GPU Turbo ที่มาพร้อมกับ RAM 4GB + ROM 64GB จะใช้งานทั่วไปหรือเล่นเกมก็ลื่นไหลไม่สะดุด พร้อมด้วยแบตเตอรี่ความจุ 4000mAh ที่เพียงพอต่อการใช้งานได้อย่างยาวนานตลอดวันแบบสบาย ๆ และทั้งหมดนี้อยู่ในราคาเพียง 4,999 บาทเท่านั้น

HMS on HUAWEI Y7p

โดยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของ HUAWEI จะใช้เซอร์วิสในรูปแบบที่แตกต่างจาก Android รุ่นเดิม ๆ นั่นก็คือการใช้แพลตฟอร์ม HUAWEI Mobile Services (HMS) เป็นระบบหลักในการให้บริการต่าง ๆ

ซึ่งแน่นอนว่า HUAWEI Y7p รุ่นล่าสุดที่ใช้แพลตฟอร์ม HMS นี้ก็ยังสามารถใช้งานทุกอย่างได้ตามปกติ และใช้งานหลากหลายแอปพลิเคชันยอดนิยมที่ไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube, Google Map, LINE, Microsoft Office หรือแม้แต่แอปฯ Mobile Banking ของธนาคารหลัก ๆ ได้ครบถ้วนเหมือนเดิม ไม่ต่างอะไรกับสมาร์ทโฟนที่ใช้เซอร์วิสของ Android นั่นเอง

HMS on HUAWEI Y7p

HUAWEI Y7p จะมี HUAWEI AppGallery ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของแพลตฟอร์ม HMS โดยเป็นแหล่งรวบรวมแอปพลิเคชันยอดฮิตมากมายทั้งของไทยและต่างประเทศ (เหมือน Google Play Store) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีแอปฯ หลัก ๆ แทบทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโซเชียล ช้อปปิ้ง ท่องเที่ยว ถ่ายภาพ บันเทิง เกม ตลอดจนธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ

ลองมาดูตัวอย่างแอปพลิเคชันยอดฮิตคร่าว ๆ พร้อมทั้งวิธีการติดตั้งใช้งาน

แอปฯ Mobile Banking ของธนาคารหลัก ๆ ที่เชื่อว่าเกือบทุกคนจำเป็นต้องใช้ ก็มีทั้งของธนาคารกสิกรไทย (K PLUS), ไทยพาณิชย์ (SCB EASY), กรุงไทย (Krungthai NEXT), กรุงศรี (KMA) และอีกมากมาย ซึ่งสามารถโหลดและติดตั้งผ่าน HUAWEI AppGallery ได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

HMS on HUAWEI Y7p
 • เข้า HUAWEI AppGallery
 • พิมพ์ชื่อของแอปฯ ธนาคารที่ต้องการ หรือเข้าไปที่ Categories แล้วเลือก Finance เพื่อดูรายชื่อแอปฯ ธนาคารที่ต้องการดาวน์โหลด
 • เลือกดาวน์โหลดแอปฯ ที่ต้องการ
HMS on HUAWEI Y7p

เพียงเท่านี้ HUAWEI Y7p ก็มีแอปฯ ธนาคารให้สามารถใช้จ่าย-ฝาก-โอน ผ่านระบบออนไลน์ได้อย่างสะดวกสบาย

HMS on HUAWEI Y7p

หรือจะเป็นแอปฯ โซเชียลที่ทุกคนต้องใช้กันอย่าง Facebook ก็มีให้ดาวน์โหลดได้ใน HUAWEI AppGallery ด้วยวิธีง่ายๆ แบบนี้

 • เข้า HUAWEI AppGallery
 • กดช่องการค้นหาแล้วเลือก Facebook download link
 • กดดาวน์โหลด แล้วรอดาวน์โหลดเสร็จก็จะใช้งานได้ทันที
HMS on HUAWEI Y7p

จะทำงานไฟล์เอกสารต่าง ๆ เช่น Office Mobile จาก Microsoft หรือ WPS Office ก็มีให้ดาวน์โหลดได้ใน HUAWEI AppGallery สามารถใช้งานสร้างและแก้ไขได้ผ่าน HUAWEI Y7p ได้ทันที

 • เข้า HUAWEI AppGallery
 • กดช่องการค้นหาแล้วเลือก Office
 • กดดาวน์โหลด แล้วรอดาวน์โหลดเสร็จก็จะใช้งานได้ทันที
HMS on HUAWEI Y7p

ต่อมากับแอปฯ ยอดฮิตต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Map, LINE, Netflix, ROV ก็มีช่องทางให้ดาวน์โหลดได้ง่าย ๆ ที่เว็บไซต์ดาวน์โหลด APK เช่น APKPure, APKMonk, AppTaken และอื่น ๆ ที่ให้เลือกดาวน์โหลดแอปฯ เหล่านี้มาใช้ได้ไม่มีปัญหา ด้วยขั้นตอนแบบนี้

HMS on HUAWEI Y7p
 • เข้า HUAWEI Browser แล้วเลือกเว็บดาวน์โหลดแอปฯ ที่ต้องการ เช่น APKPure เป็นต้น
 • พิมพ์ชื่อแอปฯ ที่ต้องการดาวน์โหลด
 • เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วให้กดที่ไฟล์เพื่อทำการติดตั้ง
HMS on HUAWEI Y7p
HMS on HUAWEI Y7p

สำหรับ Netflix ต้องดาวน์โหลดเวอร์ชั่น 3.16.6 โดยเข้าไปที่ Version History แล้วเลือก 3.16.6

HMS on HUAWEI Y7p
HMS on HUAWEI Y7p

หรือจะดู YouTube ก็ทำได้ง่าย ๆ ผ่าน HUAWEI browser

HMS on HUAWEI Y7p

เห็นหรือยังว่า HUAWEI Y7p นอกจากจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมสเปกสุดครบครันในราคาเพียงแค่ 4,999 บาทแล้ว การใช้งานแอปพลิเคชันยอดนิยมต่าง ๆ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากอย่างที่คิด เพราะ HUAWEI AppGallery มีแอปฯ ต่าง ๆ มาให้ดาวน์โหลดกันอย่างครบถ้วน ทำให้ HUAWEI Y7p เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนสุดคุ้มอีกรุ่นหนึ่งที่น่าจะเป็นทางเลือกลำดับต้น ๆ ได้อย่างแน่นอน

HMS on HUAWEI Y7p

ทั้งนี้ สำหรับ HUAWEI Y7p ยังเปิดให้จองได้ถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งมีของสมนาคุณสำหรับลูกค้าที่สั่งจองมูลค่ารวมกว่า 4,699 บาท ที่ประกอบด้วย HUAWEI Red Luggage, HUAWEI Y7p VIP Service Card, HUAWEI Points มูลค่า 400 บาท และ HUAWEI Cloud Storage 50GB ระยะวลา 2 เดือน

และจะวางจำหน่ายผ่านทาง HUAWEI แบรนด์ชอปและร้านตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป มี 2 สีให้เลือกคือ Midnight Black และ Aurora Blue

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners