รีวิว HUAWEI MediaPad M6 แท็บเล็ตตัวแรง ชิป Kirin 980 จอ 2K ลำโพง 4 ตัว ครบจบทั้งทำงานและบันเทิง

โดย nineFangKhaoW | 26 มีนาคม 2563 เมื่อ 09:12 น. | อ่าน 12,938
รีวิว HUAWEI MediaPad M6 แท็บเล็ตตัวแรง ชิป Kirin 980 จอ 2K ลำโพง 4 ตัว ครบจบทั้งทำงานและบันเทิง

HUAWEI MediaPad M6 แท็บเล็ตระดับไฮเอนด์รุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อราวเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ต้องบอกว่าเป็นแท็บเล็ตชิปเซ็ตดีที่สุดในกลุ่มระดับเดียวกัน เพราะเป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมกับชิป Kirin 980 สุดแรง และยังคงสานต่อจุดแข็งจากรุ่นก่อนทั้งหน้าจอขนาดใหญ่ ดีไซน์สุดเพรียวบาง และแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนาน

เราลองมาดูกันหน่อยว่าแท็บเล็ตที่มาพร้อมราคาค่าตัว 14,990 บาทรุ่นนี้ จะพกพาทีเด็ดและความน่าสนใจแบบจัดเต็มมาให้แค่ไหนบ้าง

HUAWEI MediaPad M6

แกะกล่อง HUAWEI MediaPad M6 ออกมา นอกจากตัวเครื่องแล้วอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาก็จะประกอบด้วย อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ สายชาร์จแบบ USB Type-C คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน

HUAWEI MediaPad M6

HUAWEI MediaPad M6 มีงานดีไซน์ที่เน้นความสวยงามเรียบง่าย โดยมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 10.8 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล (WQXGA) สำหรับชนิดจอเป็น IPS LCD สีสันสดใสคมชัดทุกรายละเอียด ที่มีเทคโนโลยี HUAWEI Clarivuลิขสิทธิ์เฉพาะของ HUAWEI ที่ใช้อัลกอริทึมอัจฉริยะปรับความคมชัดและคอนทราสต์ของภาพให้ดียิ่งขึ้นถึง 20%

ถ้ามองในแนวขวาง บริเวณด้านบนของหน้าจอจะมีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ส่วนด้านล่างเป็นโลโก้แบรนด์ HUAWEI และด้านข้างฝั่งขวามือ (หรือด้านล่างถ้ามองในแนวตั้ง) จะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

HUAWEI MediaPad M6

ถัดมาที่ด้านหลัง HUAWEI MediaPad M6 จะใช้วัสดุที่เป็นอะลูมิเนียมขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody ดูพรีเมียมหรูหราดี ซึ่งด้านหลังนี้ถ้ามองในแนวขวาง บริเวณมุมบนขวาจะเป็นที่อยู่ของกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ส่วนตรงกลางเป็นโลโก้แบรนด์ HUAWEI และด้านล่างประทับตราที่บ่งบอกว่ารุ่นนี้มาพร้อมระบบเสียงที่ปรับจูนโดย Harman Kardon

HUAWEI MediaPad M6

ในส่วนของขอบรอบตัวเครื่องทั้ง 4 ด้าน เริ่มจากขอบด้านบนจะมีไมค์ตัดเสียงรบกวน 4 ตัว และลำโพง 2 ตัว ถัดมาที่ขอบด้านล่างจะมีพอร์ตเชื่อมต่อคีย์บอร์ด และลำโพงอีก 2 ตัว ขณะที่ขอบด้านข้างฝั่งเดียวกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะมีปุ่ม Power เปิด/ปิดเครื่อง ปุ่มกดปรับระดับเสียง ช่องใส่ถาดซิมการ์ด รูเสียบแจคหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร และพอร์ตเสียบสายชาร์จแบบ USB Type-C

HUAWEI MediaPad M6

HUAWEI MediaPad M6 มีการออกแบบที่ค่อนข้างเพรียวบาง โดยมีความหนาของตัวเครื่องเพียง 7.2 มิลลิเมตร และน้ำหนักที่เบาเพียง 498 กรัมเท่านั้น ขนาดโดยรวมดูไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปนัก จึงค่อนข้างสะดวกต่อการพกพา โดยมีให้เลือก 2 สี คือ Titanium Grey ที่รีวิวอยู่นี้ และ Champagne Gold อีกสีหนึ่ง

HUAWEI MediaPad M6

แท็บเล็ตรุ่นนี้รันด้วย EMUI 10 ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 สำหรับหน้าตา UI และพวกบรรดาเมนูการตั้งค่าต่าง ๆ นั้น ก็เป็นรูปแบบที่ชาวแอนดรอยด์ทั่วไปคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก แต่ก็แน่นอนว่าพวกโปรดักส์รุ่นใหม่ ๆ ของ HUAWEI จะใช้เซอร์วิสในรูปแบบที่แตกต่างจากแอนดรอยด์รุ่นเดิม ๆ นั่นก็คือการใช้แพลตฟอร์ม HUAWEI Mobile Services (HMS) เป็นระบบหลักในการให้บริการต่าง ๆ นั่นเอง

สำหรับขุมพลังภายในของรุ่นนี้อัดมาด้วยชิปประมวลผล HiSilicon Kirin 980 Octa-core 2.6 GHz ที่เป็นชิป Dual-NPU รุ่นแรกของ HUWAEI ที่พัฒนาเทคโนโลยีได้ถึงระดับ 7 นาโนเมตร และอ้างว่าให้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่รวดเร็วกว่า MediaPad M5 รุ่นก่อนหน้าถึง 208%พร้อมทั้งจับคู่กับชิปแสดงผล Mali-G76 MP10 และหน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 128GB โดยรองรับหน่วยความจำเสริม Micro SD Card สูงสุด 512GB

HUAWEI MediaPad M6

ดังนั้นด้านความบันเทิง HUAWEI MediaPad M6 จึงทำได้ดีและสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้เต็มอรรถรส ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ถึง 10.8 นิ้ว พร้อมด้วยสเปกที่เร็วแรง รันแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ลื่นไหลดี หรือจะเปิดหลาย ๆ แอปฯ พร้อมกันก็ไม่ใช่ปัญหา

และหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของแท็บเล็ตรุ่นนี้ คือมีลำโพงถึง 4 ตัวแบบรอบทิศทาง ที่ปรับจูนโดย Harman Kardon การันตีได้ถึงพลังเสียงอันทรงพลัง มอบประสบการณ์ด้านบันเทิงได้ราวกับอยู่ในโรงภาพยนตร์เลยทีเดียว

ส่วนแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ก็จัดว่าอึดพอตัวด้วยขนาด 7500mAh สามารถรับชมวิดีโอแบบ HD ต่อเนื่องได้สูงถึง 11 ชั่วโมง หรือท่องเว็บได้ยาวนานติดต่อกันถึง 10 ชั่วโมง ถ้าใช้งานปกติทั่วไปก็อยู่ได้เกินวันสบาย ๆ

HUAWEI MediaPad M6
HUAWEI MediaPad M6

HUAWEI MediaPad M6 ไม่ได้เป็นเพียงแท็บเล็ตที่ตอบโจทย์ด้านบันเทิงเพียงอย่างเดียว แต่ยังตอบโจทย์การทำงานด้วยโหมดใช้งานแบบเดียวกับคอมพิวเตอร์ เพียงแค่เชื่อมต่อกับ HUAWEI Smart Magnetic Keyboard ที่เป็นทั้งคีย์บอร์ดและเคสในอันเดียวกัน

HUAWEI MediaPad M6

ตัวแท็บเล็ตสามารถติดตั้งเข้ากับคีย์บอร์ดโดยการดูดติดกันด้วยแม่เหล็ก แล้วจะเชื่อมต่อกันโดยอัตโนมัติทันที ซึ่งที่หน้าจอของแท็บเล็ตจะแสดงเมนู Desktop Mode ขึ้นมาให้เลือกใช้ โดย HUAWEI Smart Magnetic Keyboard นี้จะเป็นวัสดุแบบ PU (Polyurethane) ที่มีดีไซน์คล้ายหนังผิวเรียบ แป้นพิมพ์รองรับภาษาไทย แต่จะไม่มีแทร็คแพด

HUAWEI MediaPad M6

และเพื่อตอบโจทย์การทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ HUAWEI MediaPad M6 ยังรองรับการใช้คู่กับปากกา HUAWEI M-Pen Lite ที่ตอบสนองเร็วยิ่งขึ้นกว่าเก่า และยังเชื่อมต่อแบบไร้สายเพื่อแสดงผลขึ้นจอพรีเซนเทชันที่ใหญ่กว่าได้อย่างสะดวกสบาย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบใช้งานแบบต้องขีดต้องเขียนหรือวาดภาพได้เป็นอย่างดี

สำหรับ HUAWEI Smart Magnetic Keyboard และปากกา HUAWEI M-Pen Lite คู่นี้จะแถมมาให้กับ HUAWEI MediaPad M6 ได้ใช้แบบครบ ๆ กันไปเลย โดยที่ไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มแล้ว รวมมูลค่าของทั้งสองอย่างนี้ราคา 4,280 บาทเลยทีเดียว

HUAWEI MediaPad M6

แม้ว่า HUAWEI MediaPad M6 จะใช้แพลตฟอร์ม HUAWEI Mobile Services (HMS) เป็นระบบหลักในการให้บริการต่าง ๆ ก็ยังสามารถใช้งานทุกอย่างได้ตามปกติ และใช้งานหลากหลายแอปพลิเคชันยอดนิยมที่ไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube, Google Map, LINE, Microsoft Office หรือแม้แต่แอปฯ Mobile Banking ของธนาคารหลัก ๆ ได้ครบถ้วนเหมือนเดิม ไม่ต่างอะไรกับอุปกรณ์ทั่วไปที่ใช้เซอร์วิสของ Android นั่นเอง

HUAWEI MediaPad M6

โดยจะมี HUAWEI AppGallery ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของแพลตฟอร์ม HMS โดยเป็นแหล่งรวบรวมแอปพลิเคชันยอดฮิตมากมายทั้งของไทยและต่างประเทศ (เหมือน Google Play Store) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีแอปฯ หลัก ๆ แทบทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโซเชียล ช้อปปิ้ง ท่องเที่ยว ถ่ายภาพ บันเทิง เกม ตลอดจนธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ

HUAWEI MediaPad M6

สรุปข้อมูลสเปกของ HUAWEI MediaPad M6

 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 10.8 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล (WQXGA)
 • หน่วยประมวลผล Kirin 980 Octa-core 2.6 GHz
 • หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 128GB (รองรับ Micro SD Card สูงสุด 512GB)
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 10 ที่ทำงานอยู่บน Android 10
 • ขนาดตัวเครื่อง 257 x 170 x 7.2 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 498 กรัม
 • แบตเตอรี่ 7500mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • รองรับซิมการ์ด 1 ซิม
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi 802.1.1 a/b/g/n/ac (2.4 & 5GHz), Bluetooth 5.0 + EDR, USB Type-C
 • ระบบเซ็นเซอร์ Gravity sensor, Gyroscope, Ambient light sensor, Fingerprint sensor, Hall sensor, Compass, Status indicator
 • สีที่วางจำหน่าย Titanium Grey, Champagne Gold
 • ราคา 14,990 บาท

โดยรวมแล้วก็ต้องบอกว่าแท็บเล็ต HUAWEI MediaPad M6 รุ่นนี้น่าใช้มาก ๆ ด้วยสเปกที่ค่อนข้างจัดหนักจัดเต็มสมกับราคาค่าตัวในงบหมื่นกลาง ๆ ทำอะไรได้ครบไปหมดทั้งเรื่องงานและบันเทิง หน้าจอใหญ่ใช้งานสบายตา ระบบเสียงดี แถมมีอุปกรณ์เสริมอย่าง HUAWEI Smart Magnetic Keyboard และปากกา HUAWEI M-Pen Lite แถมมาให้ใช้อีกด้วย คุ้มค่ามาก ๆ ครับ

HUAWEI MediaPad M6

ทั้งนี้ สำหรับ HUAWEI MediaPad M6 ก็มีวางจำหน่ายแล้วผ่านทาง HUAWEI แบรนด์ชอปและร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://consumer.huawei.com/th/tablets/mediapad-m6-10/

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners