รีวิว HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition แท็บเล็ตเพื่อเด็ก คุ้มแค่ไหนถ้าจะซื้อให้เจ้าตัวเล็ก

โดย RingRangRung | 4 ตุลาคม 2564 เมื่อ 16:00 น. | อ่าน 2,685
รีวิว HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition แท็บเล็ตเพื่อเด็ก คุ้มแค่ไหนถ้าจะซื้อให้เจ้าตัวเล็ก

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition แท็บเล็ตรุ่นเล็กที่มีการออกแบบและใส่ฟีเจอร์สำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งแน่นอนว่าในมุมผู้ปกครองที่เป็นคนจ่ายเงินก็คงสงสัยว่าแท็บเล็ตตัวนี้มันดียังไง และทำไมถึงตอบโจทย์ต่อการใช้งานในกลุ่มเด็ก เรามาหาคำตอบนี้ไปพร้อมๆ กัน

สารบัญ

ดีไซน์น่ารัก ปลอดภัยต่อเด็ก
หน้าจอสเปคมาตรฐานใช้เรียนออนไลน์ได้หายห่วง
ผู้ใหญ่ยืมใช้ได้
ฟีเจอร์แน่นๆ เพื่อพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก
สรุปสเปค+ราคา

อย่างแรกต้องแจ้งให้ทราบกันก่อนว่า MatePad T 8 Kids Edition มีทาร์เกตผู้ใช้คือเด็กเล็กวัย 3-8 ขวบ และตัวผู้เขียนเองก็ไม่เคยมีบุตรหรือผ่านการเลี้ยงเด็กแบบจริงจังมาก่อน แต่จะพยายามเขียนโดยมองในมุมของคนเป็นผู้ปกครองให้ได้มากที่สุด เพราะฉะนั้นแล้วหากผิดพลาดประการใดต้องกราบขออภัยไว้ล่วงหน้า

ส่วนใครที่อยากดูเรื่องดีไซน์ องค์ประกอบต่างๆ ของแท็บเล็ตรุ่นนี้ทาง MXPhone ได้ทำพรีวิวเอาไว้ให้แล้วสามารถกดอ่านได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้

พรีวิว HUAWEI MATEPAD T8 KIDS EDITION แท็บเล็ตเด็ก สเปคน่ารัก

ดีไซน์น่ารัก ปลอดภัยต่อเด็ก

HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition เป็นแท็บเล็ตที่วางขายพร้อม Kid Case เคสซิลิโคนสีฟ้าตัดกับสีเขียว สีสันสดใสดึงดูดความสนใจจากเด็กได้เป็นอย่างดี เรื่องการปกป้องเครื่องก็ไว้ใจได้เพราะนอกจากความหนานุ่มของตัวเคสแล้วที่เคสก็ยังถูกดีไซน์ให้มีหูหิ้วที่ช่วยให้เด็กจับถือได้ถนัด แถมยังใช้งานแทนขาตั้งแท็บเล็ตได้

นอกจากนี้ที่เคสก็ยังมีปากกาสไตลัสสำหรับเด็กห้อยติดมาให้ด้วย พร้อมช่องเก็บปากกาตรงด้านหลังเคส ตรงส่วนนี้คิดว่าดีเพราะเวลาที่เอาแท็บเล็ตให้เด็กๆ ใช้งานก็ไม่ต้องกังวลว่าเจ้าตัวน้อยจะไปทำปากกาหล่น หรือลืมทิ้งไว้ตรงไหน ซึ่งกรณีที่ปากกาจะหายได้คือเชือกที่ห้อยไว้ขาด หรือหายไปพร้อมกับแท็บเล็ตเลย (อ้าว!)

สำหรับปากกาที่ให้มาจะใช้หัวแบบ Capacitive ที่สามารถใช้แตะสัมผัสบนหน้าจอได้คล้ายกับนิ้วมือ และตรงจุดนี้ทางผู้ผลิตเองก็มีความใส่ใจโดยออกแบบหัวปากกาให้กลมมน ใช้วัสดุที่อ่อนนุ่มเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นอันตรายต่อตัวเด็ก

ส่วนวัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตทั้งเคสและปากกาก็เป็นมาตรฐาน Food Grade ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเด็กเล็ก และผ่านการทดสอบสารอันตรายในผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิคส์ (RoHS)  ซึ่งบางทีเด็กช่วงวัยนี้ก็มักจะเผลอหยิบหรือกัดสิ่งของด้วยความอยากรู้อยากลองซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตามช่วงพัฒนาการตามวัย

หน้าจอสเปคมาตรฐานใช้เรียนออนไลน์ได้หายห่วง

แท็บเล็ตรุ่นนี้ใช้จอแสดงผล LCD ขนาด 8 นิ้ว เรื่องสเปคก็เป็นตามมาตรฐานราคาโดยให้ความละเอียดมา 1280×800 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 189ppi รองรับการแสดงผลสี 16.7 ล้านสี ใช้เปิดให้เด็กๆ ดูวีดีโอ ดูการ์ตูน ได้สบายๆ ไม่มีปัญหา

แถมจอรุ่นนี้ยังมีเทคโนโลยี Blue light filter ช่องกรองแสงสีฟ้าที่อาจจะเป็นอันตรายต่อดวงตาของเด็ก และยังสามารถปรับโทนสีของจอให้เป็นโทนอุ่นได้เพื่อช่วยถนอมสายตาของเด็ก

นอกจากนี้ที่ด้านบนของจอก็มีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมลำโพงเสียงดังฟังชัดที่มีเทคโนโลยี HUAWEI Histen 6.0 และไมโครโฟนที่ติดตั้งมาให้ในตัวเครื่อง ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานในช่วงนี้ที่เด็กๆ จะต้องนั่งเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน แล้วบ้านไหนที่มีแท็บเล็ตแค่เพียงเครื่องเดียว เชื่อว่าจะต้องเคยเจอกับปัญหาจากการแย่งกันใช้ เพราะไหนจะผู้ปกครองเองก็ต้องประชุมงานช่วง WFH เด็กๆ เองก็ต้องเข้าคลาสออนไลน์ ถ้ามีแท็บเล็ตแยกกันคนละเครื่องก็ช่วยอำนวยความสะดวกได้เยอะ

ผู้ใหญ่ยืมใช้ได้

ในกรณีที่ตัวผู้ใหญ่อยากจะได้แท็บเล็ตเอาไปใช้งานทั่วไปในตอนที่ลูกๆ หลานๆ ไปโรงเรียน ก็แค่ถอด Kid Case ออก (หรือไม่ถอดก็ได้) ก็จะพบกับ HUAWEI MatePad T8 แท็บเล็ตขนาดเล็กน้ำเบา โดยมีสัดส่วน 199.7 x 121.1 x 8.55 มม. หนัก 515 กรัม ซึ่งนอกจากคุณสมบัติด้านหน้าจอตามที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว แท็บเล็ตรุ่นนี้ก็ยังมีตัวประมวลผลที่รองรับต่อการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ

แท็บเล็ตรุ่นนี้เลือกใช้ Mediatek MTK8768 กำลังประมวลผลแบบ Octa-core กำลังสูงสุดที่ 2.0GHz ใช้ GPU PowerVR GE8320 พร้อมหน่วยความจำ RAM 2GB+ROM 16GB รองรับหน่วยความจำเสริม microSD Card ได้สูงสุด 512GB

ตัวอุปกรณ์สามารถใส่ซิมได้โดยรองรับการเชื่อมต่อ 4G เต็มรูปแบบ รวมถึงมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบไร้สายอย่าง Wi-Fi 802.11 a / b / g / n / ac, 2.4GHz และ 5GHz, Bluetooth 5.0 ส่วนระบบปฏิบัติการเป็น Android 10 คลุมด้วย EMUI 10.0.1 และใช้เซอร์วิส HMS

เรื่องกำลังประมวลผลก็ต้องยอมรับว่าไม่ได้แรงมากตามราคาค่าตัว ใช้ไถโซเชียล อ่านข่าวบนเว็บ หรือดูวีดีโอ ก็ทำได้ไม่มีปัญหา ส่วนการเล่นเกมก็อยู่ในเกณฑ์ระดับล่างถึงกลางไม่ได้โดดเด่น เพราะสุดท้ายก็อย่าลืมว่านี้เป็นแท็บเล็ตระดับเริ่มต้นสำหรับเด็ก สำหรับแบตเตอรี่ก็มีมาให้ 5100mAh สามารถดูหนังแบบยาวๆ ได้เกิน 10 ชั่วโมงแน่นอน

ฟีเจอร์แน่นๆ เพื่อพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก

แท็บเล็ต MatePad T 8 Kids Edition มาพร้อมกับแอป Kids Corner หรือ “มุมเด็ก” ติดตั้งมาให้ในเครื่อง ซึ่งแอปฯ ตัวนี้จะเป็นเหมือนพื้นที่ใช้งานแท็บเล็ตสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

ภายใน Kid Corner ก็จะมีฟีเจอร์ต่างๆ ให้เล่นไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป, ระบบอัดเสียง, ที่จับเวลา, โหมดวาดภาพระบายสี และระบบมัลติมีเดีย อย่าง

 • Azoomee-Video : ที่รวบรวมหลากหลายวิดีโอสำหรับเด็กมากกว่า 500 วิดีโอ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวีดีโอภาษาอังกฤษ แต่ก็ถือเป็นการช่วยฝึกทักษะด้านภาษาที่ 2 ให้กับเด็กๆ ได้
 • Azoomee-Game : แหล่งรวมเกมเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กให้เลือกเล่นมากกว่า 200 เกม

ในการใช้งานแพลตฟอร์ม Azoomee จะใช้เป็นระบบสมาชิก ถ้าล็อกอินด้วย HUAWEI ID เป็นครั้งแรกก็จะได้สิทธิ์ใช้งานฟรี 1 ปี

ถ้าคิดว่านั้นยังไม่คุ้มใน Kid Corner ก็ยังมีส่วน BabyBus World ให้เด็กๆ ได้สนุกไปกับเกมที่ออกแบบมาบนพื้นฐานของการเสริมสร้างพัฒนาการทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ สุขภาพ, ภาษา, สังคม, วิทยาศาสตร์ และศิลปะ โดยที่ตัวแอปได้ถูกออกแบบจากการพัฒนาสมองซีกซ้ายและขวาของเด็กในแต่ละช่วงอายุ แถมยังรองรับภาษาไทย และเล่นได้ฟรีไม่อั้นถึง 3 ปี สำหรับคนที่ล็อกอินเป็นครั้งแรก

ขณะที่ฝั่งผู้ปกครองเองก็สามารถควบคุมการใช้งานแท็บเล็ตของเด็กๆ ตั้งแต่คัดกรองรูปภาพ, วิดีโอ และ แอปพลิเคชัน ได้ผ่านระบบ Parental Assistant พร้อมด้วย Usage report สรุปภาพรวมการใช้งาน, ระยะเวลาในการใช้งาน และแอปฯ ที่เด็กใช้บ่อย เพื่อเปรียบเทียบและสังเกตพฤติกรรมการใช้งานของเด็กๆ

ตัวอุปกรณ์มีการออกแบบ Password เป็น 2 ชุด คือ ชุดที่ต้องล็อคอินด้วยผู้ปกครองซึ่งจะเข้าไปตั้งค่าต่างๆ ได้ กับอีกชุดสำหรับเด็กๆ ที่จะใช้แค่การปลดล็อคเครื่องเท่านั้น

เรื่องการจัดท่าทางและความปลอดภัยในการใช้งาน HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition ก็ดูแลมาถึงจุดนี้ทั้งระบบ

 • Posture alerts : ช่วยดูแลและส่งสัญญาณเตือนเด็กๆ เมื่อใช้แท็บเล็ตในท่าทางและสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม อาทิเช่น การนอนเล่น หรือ ดูจอใกล้เกินไป ซึ่งการตรวจจับดังกล่าวใช้การทำงานผ่าน Gravity Sensor
 • Bumpy road alerts : ที่ช่วยเตือนเด็ก ขณะใช้งานแท็บเล็ตตอนนั่งรถหรือเคลื่อนไหว ซึ่งอาจเกิดอันตรายระหว่างใช้งานและทำให้สายตาเสียได้
 • โหมด eBook : อ่านหนังสือหรือทำกิจกรรมบนแท็บเล็ตได้อย่างเป็นมิตรต่อสุขภาพดวงตา เปลี่ยนภาพสีเป็นภาพขาวตำถนอมสายตา
 • Safe Charging Lock : ระบบตั้งค่าให้แท็บเล็ตไม่สามารถใช้งานได้ในขณะที่กำลังชาร์จแบตเตอรี่อยู่ เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กมาแอบเล่นขณะที่เครื่องเสียบชาร์จ และยังช่วยกันเด็กให้อยู่ห่างจากปลั๊กไฟด้วย

สรุปสเปค+ราคา

HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition

 • สัดส่วนเครื่อง 199.7 x 121.1 x 8.55 มม. หนัก 515 กรัม
 • สี Deepsea Blue
 • จอแสดงผล LCD 8 นิ้ว ความละเอียด 1280×800, 189ppi, รองรับ 16.7 ล้านสี
 • ชิปประมวลผล Mediatek MT8768 ใช้ CPU Octa-core (4×2.0GHz Cortex-A53 & 4×1.50GHz Cortex A53) มี GPU PowerVR GE8320
 • ใช้ความจำ RAM 2GB+ROM 16GB รองรับหน่วยความจำเสริม microSD สูงสุด 512GB
 • กล้องหน้า 2MP รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหลัง 5MP รูรับแสง f/2.2
 • รองรับการถ่ายวีดีโอสูงสุด [email protected]
 • รองรับการใช้งาน 1 ซิม (nanoSIM) เครือข่ายที่รองรับ
  • GSM: B2 / B3 / B5 / B8
  • UMTS: B1 / B2 / B5 / B6 / B8 / B19
  • FDD: B1 / B3 / B5 / B7 / B8 / B18 / B19 / B20 / B26 / B28
  • TD-LTE: B38 / B40 / B41
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot
 • รองรับ Bluetooth 5.0
 • ใช้เทคโนโลยีระบุพิกัด A-GPS, GLONASS, BDS
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 10.0.1 บนพื้นฐาน Android 10.0
 • แบตเตอรี่ 5100mAh
 • อุปกรณ์ภายในกล่อง
  • อะแดปเตอร์ชาร์จ
  • สาย microUSB
  • อุปกรณ์ถอดซิมการ์ด
  • คู่มือการใช้งาน+ใบรับประกันสินค้า
  • Kid Case
 • ราคาเปิดตัวในไทย 6,490 บาท

ส่วนตัวมองว่าแท็บเล็ต MatePad T 8 Kids Edition เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับซื้อให้เด็กๆ ใช้งาน ด้วยออฟชั่นเคสสีสันสดใส ช่วยปกป้องเครื่องพร้อมด้วยปากกาที่แถมมาให้ในตัวไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม นอกจากนี้ยังมีแอปสำหรับเด็กติดตั้งมาให้พร้อมที่เหมือนเป็นการรวมแหล่งความรู้ สนามเด็กเล็ก และเพิ่มความสามารถด้านพัฒนาการให้กับเด็ก กับราคา 6,490 บาท ถือว่าคุ้มค่า สมราคา

ปัจจุบันตัวอุปกรณ์มีวางจำหน่ายในไทยแล้วพร้อมโปรโมชันสุดคุ้มรับทันทีของสมนาคุณมูลค่ารวม 3,108 บาท ประกอบด้วย ตุ๊กตา BabyBus Panda Doll มูลค่า 649 บาท, ฟรีสิทธิ์สมาชิก Azoomee VIP ระยะเวลา 1 ปี มูลค่า 2,198 บาท และฟรีสิทธิ์สมาชิกเกม BabyBus Panda World ระยะเวลา 3 เดือน มูลค่า 261 บาท เมื่อซื้อสินค้าระหว่างวันที่ 5 ตุลาคม 2564 ถึง 21 ตุลาคม 2564 ผ่านทาง HUAWEI Experience Store, ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทั่วประเทศ รวมทั้งช่องทางออนไลน์ที่ HUAWEI Store และร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ยใน Shopee, Lazada และ JD Central 

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners