พรีวิว HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition แท็บเล็ตเด็ก สเปคน่ารัก

โดย RingRangRung | 1 ตุลาคม 2564 เมื่อ 12:00 น. | อ่าน 311
พรีวิว HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition แท็บเล็ตเด็ก สเปคน่ารัก

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันแท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองหลายคนกำลังมองหาเพื่อนำมาให้บุตรหลานใช้เรียนออนไลน์ ซึ่งนาทีนี้ก็ไม่มีอะไรจะเหมาะสมไปกว่า HUAWEI MatePad T8 Kids Edition ที่เราจะนำมาพรีวิวให้ได้รู้จักกัน

HUAWEI MatePad T8 Kids Edition เป็นแท็บเล็ตขนาดเล็กที่ออกแบบมาเพื่อเด็กวัย 3-8 ปีโดยเฉพาะ ขณะที่สเปคภายในก็ยังเป็นแบบเดียวกันกับ MatePad T 8 ที่เปิดตัวมาในปี 2020

HUAWEI MATEPAD T8 แท็บเล็ตน้องเล็ก สเปกครบ ราคาเบา ๆ เริ่มเพียง 3,690 บาท

เริ่มด้วยการแกะกล่องกันก่อน MatePad T 8 Kids Edition มากับกล่องสีขาว หน้ากล่องมีรูปอุปกรณ์ พร้อมชื่อรุ่นระบุไว้อย่างชัดเจน ส่วนอุปกรณ์ภายในก็โดนใจผู้ปกครองเพราะใส่ของที่จำเป็นมาให้ครบ ไม่ต้องไปควักกระเป๋าซื้อเพิ่ม โดยมีทั้ง

  • แท็บเล็ต HUAWEI MatePad T 8
  • เคสซิลิโคนพร้อมปากกาสไตลัส
  • อะแดปเตอร์ชาร์จ
  • สายชาร์จ microUSB
  • เข็มจิ้มซิม
  • คู่มือการใช้งาน+ใบรับประกันสินค้า

เมื่อแกะกล่องออกมาสิ่งแรกที่โดดเด่นเข้าตาเลยคือตัวแท็บเล็ตที่มาพร้อม Kids Case เคสซิลิโคนสีฟ้า Deepsea Blue สดใส พร้อมด้วยหูหิ้วเพื่อให้เด็กๆ จับถือได้สะดวกหรือจะใช้แทนที่ตั้งแท็บเล็ตก็ได้ โดยที่ตัวเคสเองก็มีความหนานุ่มในระดับหนึ่งและมีส่วนขอบที่หน้าเกินหน้าจอขึ้นมาเล็กน้อยซึ่งน่าจะช่วยปกป้องเครื่องเมื่อทำตกพื้นได้ดีประมาณหนึ่ง

นอกจากนี้ที่ตัวแท็บเล็ตเองก็ยังมีการพ่วงสายกับปากกาสไตลัสขนาดเล็ก เพื่อให้เจ้าตัวน้อยได้ลองวาดภาพ หรือขีดเขียน สร้างเสริมจินตนาการกับแอปพลิเคชั่นที่ลองรับ พร้อมช่องเก็บที่ด้านหลังเคส และสิ่งหนึ่งที่ผู้ปกครองไว้วางใจได้คือตัวอุปกรณ์เสริมทั้งเคสและปากกาใช้วัสดุที่เป็น Food grade ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเด็กเล็กที่บางทีอาจจะรู้สึกมันเขี้ยวกัดเข้าที่ตัวแท็บเล็ตหรือปากกาได้

ตัวเคส Kids Case สามารถถอดออกมาได้เพื่อในกรณีที่เป็นผู้ปกครองเองที่อยากจะยืมแท็บเล็ตของลูกไปใช้งานบ้าง

เมื่อแกะเคสออกก็จะพบกับแท็บเล็ต HUAWEI MatePad T 8 สี Deep Sea Blue ขอบเครื่องเป็นพลาสติก ฝาหลังเป็นโลหะสัดส่วนเครื่อง 199.7 x 121.1 x 8.55 มม. หนัก 515 กรัม ฟึลสัมผัสเครื่องจัดว่าดีน้ำหนักเบา ถือได้มือเดียวสบายๆ

หน้าจอรุ่นนี้เป็น LCD ขนาด 8.0 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1280 x 800) อัตราส่วน 16:10 มีค่าความหนาแน่นพิกเซล 189ppi และรองรับการแสดงผลสีครอบคลุม 16.7 ล้านสี

แท็บเล็ตมีพื้นที่ขอบจอบนล่าง โดยที่ขอบจอด้านบนมีกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ขอบจอด้านล่างปล่อยโล่งถ้าเปิดเครื่องมาครั้งแรก ตัวเครื่องจะเซ็ตให้เป็นการใช้ระบบสั่งงานแบบสัมผัส ( Gesture Control) ซึ่งอาจจะไม่ถนัดสำหรับเด็กๆ เราก็สามารถเข้าตั้งค่าไปเปลี่ยนไปใช้แบบแถบปุ่มกด (Navigation Bar) ได้

พลิกมาด้านหลังเป็นดีไซน์การจัดวางพื้นที่ต่างๆ แบบมินิมอล ที่มุมซ้ายบนมีกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 และมีโลโก้ HUAWEI อยู่ตรงกลางหลังเครื่อง

ขอบเครื่องฝั่งขวาจะเป็นปุ่มกดต่างๆ ทั้งปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์ ส่วนขอบเครื่องด้านซ้ายมีช่องใส่ซิม กับหน่วยความจำเสริม microSD Card ขอบเครื่องด้านบนมีลำโพงกับช่องเสียบหูฟัง 3.5มม. และขอบเครื่องด้านล่างจะมีแค่พอร์ต microUSB

มาถึงสเปคภายในแน่นอนว่านี้เป็นแท็บเล็ตสำหรับเด็กหากจะใส่ชิปเซตที่เร็วแรงแบบเรือธงก็คงเป็นอะไรที่เกินกับความต้องการไปเยอะมาก ซึ่ง HUAWEI MatePad T8 Kids Edition เลือกใช้ชิป Mediatek MTK8768 กำลังประมวลผลแบบ Octa-core กำลังสูงสุดที่ 2.0GHz ใช้ GPU PowerVR GE8320 พร้อมหน่วยความจำ RAM 2GB+ROM 16GB ที่เพียงพอสำหรับการรันแอปพื้นฐานทั่วไป

แท็บเล็ตรองรับการเชื่อมต่อ LTE เต็มรูปแบบทำให้ใส่ซิมนำออกไปใช้งานนอกบ้านได้ รวมถึงรองรับ Wi-Fi 802.11 a / b / g / n / ac, 2.4GHz และ 5GHz มี Bluetooth 5.0

ระบบปฏิบัติการรุ่นนี้ใช้ EMUI 10.0.1 บนพื้นฐาน Android 10.0 ไม่มีบริการ Google Mobile Service และใช้การติดตั้งแอปต่างๆ ผ่าน HUAWEI AppGallery เป็นหลัก

เรื่องฟีเจอร์เด่นๆ สำหรับผู้ใช้งานรุ่นเล็กก็มีให้ครบในแอป Kids Corner ซึ่งมีทั้ง Azoomee-Video แหล่งรวมวีดีโอสำหรับเด็ก และ Azoomee-Game แหล่งรวมเกมเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กให้เลือกเล่นมากกว่า 200 เกม ซึ่งคนที่ล็อกอินเข้าใช้งานครั้งแรกจะได้สิทธิ์ใช้งานกันฟรีๆ 1 ปี

นอกจากเรื่องการเล่นและเรียนรู้สำหรับเด็กแล้ว ในฝั่งผู้ปกครองเองก็สามารถเข้ามาตั้งค่ากำหนดการใช้งานแท็บเล็ตให้กับบุตรหลานจากหน้าแอปนี้ได้ รวมถึงการจัดการระยะเวลาการใช้งานแท็บเล็ตให้เหมาะสมตามวัย และมีระบบ Password แบบ 2 ชุด คือ รหัสล็อกอินสำหรับตัวผู้ปกครอง และรหัสล็อกอินสำหรับเด็ก

สำหรับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ในรุ่นนี้มีมาให้ 5100mAh และมีโหมดการตั้งค่าให้เครื่องไม่สามารถใช้งานได้ในขณะกำลังชาร์จแบต (Safe Charging Lock) เพื่อเป็นการกันเด็กให้อยู่ห่างจากปลั๊กไฟไม่ให้แอบมาเป็นแท็บเล็ตในขณะที่เสียบชาร์จอยู่

ทั้งหมดนี้เป็นพรีวิวคราวๆ สำหรับ HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition แท็บเล็ตไซส์เล็ก สำหรับเด็ก ดีไซน์น่ารัก ส่วนจะเคาะราคาไทยมาเท่าไร แล้ววางจำหน่ายตอนไหนนั้นก็ต้องรอติดตาม

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners