รีวิว HUAWEI MatePad T 10s แท็บเล็ตตัวคุ้ม ประสิทธิครบครัน ตอบโจทย์ทั้งใช้งานและบันเทิง

โดย nineFangKhaoW | 3 ตุลาคม 2563 เมื่อ 08:09 น. | อ่าน 3,529
รีวิว HUAWEI MatePad T 10s แท็บเล็ตตัวคุ้ม ประสิทธิครบครัน ตอบโจทย์ทั้งใช้งานและบันเทิง

HUAWEI MatePad T 10s แท็บเล็ตตัวคุ้มที่เปิดตัวและพร้อมวางจำหน่ายในไทยเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในแท็บเล็ตระดับกลางที่มากับประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นแบบครบ ๆ ทั้งหน้าจอขนาดใหญ่ แบตเตอรี่ใช้ได้ยาวนาน ดีไซน์สวยเพรียวบางพกพาสะดวก ตอบโจทย์ทั้งใช้งานและบันเทิง ในราคาเริ่มต้น 5,990 บาท

HUAWEI MatePad T 10s

เราลองมาดูกันหน่อยว่า HUAWEI MatePad T 10s รุ่นนี้ จะพกพาทีเด็ดและความน่าสนใจแบบจัดเต็มมาให้แค่ไหนบ้าง

HUAWEI MatePad T 10s

แกะกล่อง HUAWEI MatePad T 10s ออกมา นอกจากตัวเครื่องแล้วอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาก็จะประกอบด้วย อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ สายชาร์จแบบ USB Type-C คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน (ถ้าเป็นเครื่อง 4G ก็จะมีเข็มจิ้มถาดซิมการ์ดมาด้วย)

HUAWEI MatePad T 10s

HUAWEI MatePad T 10s มีงานดีไซน์ที่เน้นความสวยงามเรียบง่าย โดยมาพร้อมกับหน้าจอ FullView Display ขนาดใหญ่ 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920×1200 พิกเซล มีขอบจอทุกด้านเท่ากันที่ 9.5 มิลลิเมตร และสัดส่วนของหน้าจอต่อตัวเครื่องกว้างถึง 80.6%

สำหรับชนิดจอเป็น IPS LCD สีสันสดใสคมชัดทุกรายละเอียด พร้อมกับมีเทคโนโลยี HUAWEI Clarivu ลิขสิทธิ์เฉพาะของ HUAWEI ที่ใช้อัลกอริทึมอัจฉริยะปรับความคมชัดและคอนทราสต์ของภาพให้ดียิ่งขึ้น

HUAWEI MatePad T 10s

ถ้ามองในแนวขวาง บริเวณด้านบนของหน้าจอจะมีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

HUAWEI MatePad T 10s
HUAWEI MatePad T 10s

ถัดมาที่ด้านหลังถ้ามองในแนวขวาง บริเวณมุมบนขวาจะเป็นที่อยู่ของกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ส่วนตรงกลางเป็นโลโก้แบรนด์ HUAWEI และด้านล่างประทับตราที่บ่งบอกว่ารุ่นนี้มาพร้อมระบบเสียงที่ปรับจูนโดย Harman Kardon

ในส่วนของขอบรอบตัวเครื่องทั้ง 4 ด้าน เริ่มจากขอบด้านบนจะมีปุ่ม Power เปิด/ปิดเครื่อง ปุ่มกดปรับระดับเสียง และไมค์ตัดเสียงรบกวน 2 ตัว ขณะที่ขอบด้านล่างจะเป็นขอบเรียบไม่มีอะไรเลย

ถัดมาที่ขอบด้านข้างฝั่งซ้ายจะมีเพียงลำโพง ส่วนขอบด้านข้างฝั่งขวามีลำโพง พอร์ตเสียบสายชาร์จแบบ USB Type-C รูเสียบแจคหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร และช่องใส่ถาดซิมการ์ดพร้อม Micro SD Card

HUAWEI MatePad T 10s

งานดีไซน์ของ HUAWEI MatePad T 10s นอกจากจะเน้นความสวยงามเรียบง่ายแล้ว ยังค่อนข้างเพรียวบาง โดยมีความหนาของตัวเครื่องเพียง 7.85 มิลลิเมตร และน้ำหนักที่เบาเพียงประมาณ 450 กรัมเท่านั้น ขนาดโดยรวมดูไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปนัก จึงค่อนข้างสะดวกต่อการพกพาไปใช้งานได้ทุกที่ ส่วนสีสันที่จำหน่ายจะมีเพียงสีเดียวคือ Deepsea Blue

HUAWEI MatePad T 10s

สำหรับแท็บเล็ตรุ่นนี้รันด้วย EMUI 10.1 ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 ดังนั้นหน้าตา UI และพวกบรรดาเมนูการตั้งค่าต่าง ๆ นั้น ก็เป็นรูปแบบที่ชาวแอนดรอยด์ทั่วไปคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก

แต่ก็แน่นอนว่าพวกโปรดักส์รุ่นใหม่ ๆ ของ HUAWEI จะใช้เซอร์วิสในรูปแบบที่แตกต่างจากแอนดรอยด์รุ่นเดิม ๆ นั่นก็คือการใช้แพลตฟอร์ม HUAWEI Mobile Services (HMS) เป็นระบบหลักในการให้บริการต่าง ๆ นั่นเอง

HUAWEI MatePad T 10s

ขุมพลังภายในของรุ่นนี้อัดมาด้วยชิปประมวลผล HiSilicon Kirin 710A Octa-core 2.0 GHz จับคู่กับชิปแสดงผล Mali-G51 MP4 และหน่วยความจำ RAM 3GB / ROM 64GB โดยรองรับหน่วยความจำเสริม Micro SD Card สูงสุด 512GB

ดังนั้นด้านความบันเทิง HUAWEI MatePad T 10s จึงทำได้ดีและสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้เต็มอรรถรส ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ถึง 10.1 นิ้ว พร้อมด้วยสเปกที่เร็วแรง รันแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ลื่นไหลดี หรือจะเปิดหลาย ๆ แอปฯ พร้อมกันก็ไม่ใช่ปัญหา

HUAWEI MatePad T 10s

และหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของแท็บเล็ตรุ่นนี้ คือเป็นครั้งแรกในแท็บเล็ตระกับกลางที่จัดเต็มด้วยลำโพงถึง 2 ตัวที่ปรับจูนโดย Harman Kardon พร้อมเทคโนโลยีเสียง HUAWEI Histen 6.1 การันตีได้ถึงพลังเสียงอันทรงพลัง มอบประสบการณ์ด้านบันเทิงเต็มทุกมิติในลักษณะ 3 มิติอีกด้วย

ส่วนแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ก็จัดว่าอึดพอตัวด้วยขนาด 5100mAh ใช้งานปกติทั่วไปก็อยู่ได้ทั้งวันสบาย ๆ

HUAWEI MatePad T 10s

ถึงแม้ว่า HUAWEI MatePad T 10s จะใช้แพลตฟอร์ม HUAWEI Mobile Services (HMS) เป็นระบบหลักในการให้บริการต่าง ๆ ก็ยังสามารถใช้งานทุกอย่างได้ตามปกติ และใช้งานหลากหลายแอปพลิเคชันยอดนิยมที่ไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube, Google Map, LINE, Microsoft Office หรือแม้แต่แอปฯ Mobile Banking ของธนาคารหลัก ๆ ได้ครบถ้วนเหมือนเดิม ไม่ต่างอะไรกับอุปกรณ์ทั่วไปที่ใช้เซอร์วิสของ Android นั่นเอง

HUAWEI MatePad T 10s

โดยจะมี HUAWEI AppGallery ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของแพลตฟอร์ม HMS และเป็นแหล่งรวบรวมแอปพลิเคชันยอดฮิตมากมายทั้งของไทยและต่างประเทศ (เหมือน Google Play Store) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีแอปฯ หลัก ๆ แทบทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโซเชียล ช้อปปิ้ง ท่องเที่ยว ถ่ายภาพ บันเทิง เกม ตลอดจนธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ

HUAWEI MatePad T 10s

HUAWEI MatePad T 10s รุ่นนี้ยังมีฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ HUAWEI Share ที่สามารถแชร์ไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ HUAWEI ได้เพียงแค่นำอุปกรณ์มาสัมผัสกัน หรือ MEETime ที่เป็นการวิดีโอคอลระหว่างอุปกรณ์ของ HUAWEI ซึ่งจะแตกต่างจากวิดีโอคอลในโปรแกรมอื่น ๆ ตรงความคมชัดระดับ Full HD 1080p ที่แม้จะอยู่ในที่มืดหรือจุดอับสัญญาณก็ยังให้ภาพวิดีโอและเสียงคมชัด

ใครที่เป็นคนชอบอ่านตัวหนังสือหรือคอนเทนต์ต่าง ๆ ก็สามารถอ่านได้แบบสบายตา เพราะนอกจากหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ 10.1 นิ้ว แล้ว ยังมีโหมดแบบอ่านที่ปรับสีหน้าจอให้เป็นแบบนวล ๆ เพื่อให้อ่านได้สบายตามากขึ้น และอีกโหมดนึงอย่าง eBook ที่ปรับสีหน้าจอเป็นแบบขาวดำ

สรุปข้อมูลสเปกของ HUAWEI MatePad T 10s

HUAWEI MatePad T 10s
 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920×1200 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล Kirin 710A Octa-core 2.0 GHz
 • หน่วยความจำ RAM 3GB / ROM 64GB (รองรับ Micro SD Card สูงสุด 512GB)
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 10.1 ที่ทำงานอยู่บน Android 10
 • ขนาดตัวเครื่อง 240.2 x 159 x 7.85 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 450 กรัม
 • แบตเตอรี่ 5100mAh
 • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi 802.1.1 a/b/g/n/ac (2.4 & 5GHz), Bluetooth 5.0, USB Type-C
 • ระบบเซ็นเซอร์ Ambient light sensor, Distance sensor Gravity sensor
 • สีที่วางจำหน่าย Deepsea Blue
 • ราคา 5,990 บาท (รุ่น Wi-Fi), 7,990 บาท (รุ่น 4G)
HUAWEI MatePad T 10s
HUAWEI MatePad T 10s

โดยรวมแล้วก็ต้องบอกว่า HUAWEI MatePad T 10s เป็นแท็บเล็ตระดับกลางอีกรุ่นที่น่าใช้มาก ๆ ด้วยสเปกที่ค่อนข้างดีสมกับราคาค่าตัวในงบหลักพัน ทำอะไรได้ครบไปหมดทั้งเรื่องงานและบันเทิง หน้าจอใหญ่ใช้งานสบายตา ระบบเสียงดี เอาใจสายแฟมีลี่ที่ตอบโจทย์สำหรับทุกคนในครอบครัว

HUAWEI MatePad T 10s

ทั้งนี้ สำหรับ HUAWEI MatePad T 10s ก็มีวางจำหน่ายแล้ว หากสั่งซื้อแบบ Early Bird ตั้งแต่วันที่ 1-11 ตุลาคม 2563 รับฟรี Flip Cover มูลค่า 790 บาท ที่ HUAWEI Experience Store และ HUAWEI Online Store ที่ https://shop.huawei.com/th และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners