รีวิว HUAWEI MatePad แท็บเล็ตรุ่นอัปเกรดใหม่ จอ 2K FullView | ชิปทรงพลัง | ระบบเสียงเซอร์ราวด์ | รองรับ WiFi6

โดย nineFangKhaoW | 7 เมษายน 2564 เมื่อ 14:41 น. | อ่าน 322
รีวิว HUAWEI MatePad แท็บเล็ตรุ่นอัปเกรดใหม่ จอ 2K FullView | ชิปทรงพลัง | ระบบเสียงเซอร์ราวด์ | รองรับ WiFi6

HUAWEI MatePad แท็บเล็ตตัวคุ้มรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวและวางจำหน่ายในไทยเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในแท็บเล็ตระดับกลางที่มากับประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นแบบครบ ๆ ทั้งชิปเซ็ตอัปเกรดใหม่ หน้าจอขนาดใหญ่ แบตเตอรี่ใช้ได้ยาวนาน ดีไซน์สวยเพรียวบางพกพาสะดวก ตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลาย ในราคา 9,990 บาท

HUAWEI MatePad Review

เราลองมาดูกันหน่อยว่า HUAWEI MatePad รุ่นใหม่นี้ จะพกพาทีเด็ดและความน่าสนใจแบบจัดเต็มมาให้แค่ไหนบ้าง

แกะกล่อง

HUAWEI MatePad Review

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องจะประกอบด้วย ตัวเครื่อง HUAWEI MatePad พร้อมอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาครบถ้วน ได้แก่ อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ / สายเคเบิลแบบ USB Type-C / สายแปลงหูฟัง USB Type-C to 3.5 mm. / อุปกรณ์ถอดถาดซิม / คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน

ดีไซน์

HUAWEI MatePad Review

HUAWEI MatePad มาพร้อมหน้าจอ FullView Display ขนาดใหญ่ 10.4 นิ้ว ความละเอียด FHD 2K (2000×1200 พิกเซล) พร้อมขอบจอบางเพียง 7.9 มิลลิเมตร จึงให้อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องมากถึง 84% และยังเป็นแบบถนอมสายตาด้วยการลดแสงสีฟ้า ที่ผ่านการรับรองจาก TÜV Rheinland

HUAWEI MatePad Review

ถ้ามองในแนวขวาง บริเวณด้านบนของหน้าจอจะมีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

HUAWEI MatePad Review
HUAWEI MatePad Review

ถัดมาที่ด้านหลังมากับงานดีไซน์ที่เน้นความสวยงามเรียบง่าย ในสีสัน Midnight Gray โดยรุ่นนี้จะมีกล้องหน้าและกล้องหลังความละเอียดเท่ากันคือ 8 ล้านพิกเซล แต่ไฟแฟลช LED จะมีให้เฉพาะกล้องหลัง

HUAWEI MatePad Review

ตรงกลางเครื่องมีโลโก้แบรนด์ HUAWEI และด้านล่างประทับตราที่บ่งบอกว่ารุ่นนี้มาพร้อมระบบเสียงที่ปรับจูนโดย harman/kardon

ที่ขอบเครื่องด้านบนจะประกอบด้วยปุ่มกดปรับระดับเสียง และไมค์ตัดเสียงรบกวน 4 ตัว ส่วนขอบด้านล่างมีช่องใส่ถาดซิม

ขณะที่ขอบด้านซ้ายมีปุ่ม Power เปิด/ปิดเครื่อง และลำโพง 2 ตัว ส่วนขอบด้านขวามีพอร์ต USB Type-C และลำโพงอีก 2 ตัว

HUAWEI MatePad Review

HUAWEI MatePad มีความหนาของตัวเครื่องเพียง 7.45 มิลลิเมตร และน้ำหนักที่เบาเพียงประมาณ 450 กรัมเท่านั้น ขนาดโดยรวมดูไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปนัก จึงค่อนข้างสะดวกต่อการพกพาไปใช้งานได้ทุกที่

ประสิทธิภาพ

HUAWEI MatePad Review

แท็บเล็ตรุ่นนี้รันด้วย EMUI 10.1 ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 ดังนั้นหน้าตา UI และพวกบรรดาเมนูการตั้งค่าต่าง ๆ ก็เป็นรูปแบบที่ชาวแอนดรอยด์ทั่วไปคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก แต่ก็แน่นอนว่าจะใช้แพลตฟอร์ม HUAWEI Mobile Services (HMS) เป็นระบบหลักในการให้บริการต่าง ๆ นั่นเอง

HUAWEI MatePad Review

สำหรับขุมพลังภายในของรุ่นนี้ก็จัดว่าแรงเหลือเฟือสำหรับการใช้เพื่อทำงานหรือบันเทิง โดยอัดมาด้วยชิปประมวลผล HiSilicon Kirin 820 AI Octa-core 2.36 GHz จับคู่กับชิปแสดงผล Mali-G57 และหน่วยความจำ RAM 4GB + ROM 128GB โดยรองรับหน่วยความจำเสริม Micro SD Card สูงสุด 512G นอกจากนี้ยังเป็นแท็บเล็ตรุ่นแรก ๆ ที่รองรับการใช้งาน WiFi 6 ที่มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงขึ้น

การใช้งาน

HUAWEI MatePad Review

HUAWEI MatePad สามารถตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้เต็มอรรถรส ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ถึง 10.4 นิ้ว พร้อมด้วยสเปคที่เร็วแรง รันแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ลื่นไหลดี หรือจะเปิดหลาย ๆ แอปฯ พร้อมกันก็ไม่ใช่ปัญหา

HUAWEI MatePad Review
HUAWEI MatePad Review

และหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของแท็บเล็ตรุ่นนี้ คือมีลำโพงถึง 4 ตัวแบบรอบทิศทาง ที่ใช้เทคโนโลยี HUAWEI Histen 6.1 ปรับจูนโดย harman kardon การันตีได้ถึงพลังเสียงอันทรงพลัง มอบประสบการณ์ด้านบันเทิงได้ราวกับอยู่ในโรงภาพยนตร์เลยทีเดียว

ส่วนแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ก็จัดว่าอึดพอตัวด้วยขนาด 7250mAh ซึ่งในโหมดสแตนบายสามารถอยู่ได้ถึง 28 วัน รับชมวิดีโอแบบ HD หรือท่องเว็บได้นาน 12 ชั่วโมง ฟังเพลงต่อเนื่องได้นาน 65 ชั่วโมง และชาร์จไฟให้เต็มได้ภายในเวลาเพียง 2.5 ชั่วโมงเท่านั้น

HUAWEI MatePad Review

ใครที่เป็นคนชอบอ่านตัวหนังสือหรือคอนเทนต์ต่าง ๆ ก็สามารถอ่านได้แบบสบายตา เพราะนอกจากหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ 10.4 นิ้ว แล้ว ยังมีโหมดแบบอ่านที่ปรับสีหน้าจอให้เป็นแบบนวล ๆ เพื่อให้อ่านได้สบายตามากขึ้น และอีกโหมดนึงอย่าง eBook ที่ปรับสีหน้าจอเป็นแบบขาวดำ

HUAWEI MatePad Review

HUAWEI MatePad ไม่ได้เป็นเพียงแท็บเล็ตที่ตอบโจทย์ด้านบันเทิงเพียงอย่างเดียว แต่ยังตอบโจทย์การทำงานด้วยโหมดใช้งานแบบเดียวกับคอมพิวเตอร์ เพียงแค่เชื่อมต่อกับ HUAWEI Smart Keyboard ที่เป็นทั้งคีย์บอร์ดและเคสในอันเดียวกัน

HUAWEI MatePad Review

โดย HUAWEI Smart Keyboard เป็นวัสดุแบบ PU (Polyurethane) ที่มีดีไซน์คล้ายหนังผิวเรียบ แป้นพิมพ์รองรับภาษาไทย ซึ่งจะช่วยให้สามารถใช้งาน Desktop Mode ได้อย่างสะดวก และแถมมาให้โดยที่ไม่ต้องไปหาซื้อให้เสียเงินเพิ่มแล้ว

HUAWEI MatePad Review

แม้ว่า HUAWEI MatePad จะใช้แพลตฟอร์ม HUAWEI Mobile Services (HMS) เป็นระบบหลักในการให้บริการต่าง ๆ แต่ก็ยังสามารถใช้งานทุกอย่างได้ตามปกติ และใช้งานหลากหลายแอปพลิเคชันยอดนิยมที่ไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube, Google Map, LINE, Microsoft Office หรือแม้แต่แอปฯ Mobile Banking ของธนาคารหลัก ๆ ได้ครบถ้วนเหมือนเดิม ไม่ต่างอะไรกับอุปกรณ์ทั่วไปที่ใช้เซอร์วิสของ Android นั่นเอง

HUAWEI MatePad Review

โดยจะมี HUAWEI AppGallery ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของแพลตฟอร์ม HMS โดยเป็นแหล่งรวบรวมแอปพลิเคชันยอดฮิตมากมายทั้งของไทยและต่างประเทศ (เหมือน Google Play Store) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีแอปฯ หลัก ๆ แทบทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโซเชียล ช้อปปิ้ง ท่องเที่ยว ถ่ายภาพ บันเทิง เกม ตลอดจนธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ

HUAWEI MatePad Review

ข้อมูลสเปคของ HUAWEI MatePad

 • ขนาดตัวเครื่อง 154.96 x 254.2 x 7.45 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 450 กรัม
 • หน้าจอ FullView Display ขนาด 10.4 นิ้ว ความละเอียด FHD 2K (2000×1200 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล Kirin 820 AI Octa-core, CPU: [email protected] + [email protected] + [email protected] และ GPU: Mali-G57
 • หน่วยความจำ RAM 4GB + ROM 128GB (รองรับ Micro SD Card สูงสุด 512GB)
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 10.1 ที่ทำงานอยู่บน Android 10
 • แบตเตอรี่ 7250mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED
 • ไมโครโฟน 4 ตัว, ลำโพง 4 ตัว ที่ปรับจูนโดย harman kardon
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE, WiFi 6 802.1.1 a/b/g/n/ac/ax (2.4 & 5GHz), Bluetooth 5.1, USB Type-C
 • ระบบเซ็นเซอร์ Gravity sensor, Ambient light sensor, Hall sensor, Compass, Status indicator
 • สีที่วางจำหน่าย Midnight Gray

สรุป

HUAWEI MatePad Review

โดยรวมแล้วก็ต้องบอกว่า HUAWEI MatePad เป็นแท็บเล็ตระดับกลางอีกรุ่นที่น่าใช้มาก ๆ ด้วยสเปคที่ค่อนข้างดีสมกับราคาค่าตัวในงบหลักพัน ทำอะไรได้ครบไปหมดทั้งเรื่องงานและบันเทิง หน้าจอใหญ่ใช้งานสบายตา ระบบเสียงดี ตอบโจทย์สำหรับทุกคนในครอบครัว แถมมีอุปกรณ์เสริมอย่าง HUAWEI Smart Keyboard แถมมาให้ใช้อีกด้วย คุ้มค่ามาก ๆ ครับ

ราคา โปรโมชัน และช่องทางจำหน่าย

HUAWEI MatePad Review

ทั้งนี้ สำหรับ HUAWEI MatePad ก็มีวางจำหน่ายแล้ว ในราคา 9,990 บาท พร้อมของแถม HUAWEI Smart Keyboard มูลค่า 1,990 บาท ที่ HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ HUAWEI Online Store และ JD Central

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners