รีวิว HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch แท็บเล็ตจอเบิ้ม สเปคดุ ตัวจบทุกการทำงาน

โดย RingRangRung | 8 มิถุนายน 2564 เมื่อ 10:58 น. | อ่าน 1,258
รีวิว HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch แท็บเล็ตจอเบิ้ม สเปคดุ ตัวจบทุกการทำงาน

เป็นแท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยสำหรับ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch รุ่นระดับท็อปคลาส ที่มาพร้อมสเปคดุดัน จอใหญ่เต็มตา ตอบโจทย์ทุกการทำงาน

สารบัญ

สเปค HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch

 • ขนาดเครื่อง 286.5×184.7×6.7 มม. หนัก 609 กรัม
 • จอ FullView OLED ขนาด 12.6 นิ้ว ความละเอียด 2K QHD (2560 x 1600px) อัตราส่วน 16:10
 • ชิป Kirin 9000E (5nm) ประมวลผล Octa-core (1×3.13GHz Cortex-A77 & 3×2.54GHz Cortex-A77 & 4×2.05GHz Cortex-A55) ใช้ GPU Mali-G78 MP22
 • RAM 8GB+ROM 256GB รองรับหน่วยความจำเสริม NM Card สูงสุด 256GB
 • กล้องหน้า 8MP, F/2.0, FF
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  • Main 13MP, F/1.8 ,AF
  • Wide 8MP, F/2.4, FF, มุมองรับภาพ 120 องศา
  • กล้อง 3D Depth Sensing Camera
 • ระบบเสียงใช้ลำโพงสเตอริโอ 8 ชุด (จูนเสียงโดย Harman/Kardon) + ไมโครโฟน 4 ชุด
 • ระบบเซ็นเซอร์ Ambient light sensor / Colour temperature sensor / Compass / Gravity sensor / Gyroscope / Hall sensor
 • รองรับ WiFi 6+, WiFi 802.11 a/b/g/n/ac (wave2), MIMO, VHT160, 2.4G และ 5G
 • รองรับ Bluetooth 5.2
 • เทคโนโลยีระบุตำแหน่ง GPS / AGPS/ GLONASS / Beidou / Galileo / QZSS
 • ระบบปฏิบัติการ Harmony OS 2.0
 • แบตเตอรี่ 10050mAh
 • สีที่ขาย Olive Green (Vegan leather) / Matte Gray

แกะกล่อง MatePad Pro 12.6-inch

แพ็คเกจเหมือนกับแท็บเล็ตรุ่นก่อนหน้าของ HUAWEI โดยเป็นกล่องสีขาว มีชื่อรุ่นที่หน้ากล่อง สีที่เราได้มาเป็น เทาเข้ม Matte Gray สเปค RAM 8GB+ROM 256GB สำหรับอุปกรณ์ภายในประกอบด้วย

 • แท็บเล็ต
 • อะแดปเตอร์ชาร์จ 20W
 • สาย USB Type-C
 • อุปกรณ์สำหรับถอดซิมการ์ด
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น+ใบรับประกัน (*มีในแพ็คเกจขายจริง*)

ส่องดีไซน์ เครื่องบาง จอเบิ้ม

สัมผัสแรกที่รู้สึกได้สำหรับ HUAWEI MatePad Pro คือเรื่องของหน้าจอที่ใหญ่มาก ให้การแสดงผลที่เต็มตาแบบ FullView Display อัตราส่วน 16:10 โดยเหลือส่วนพื้นที่ขอบจอแค่ 5.6 มม. มีพื้นที่จอมากถึง 90% เมื่อเทียบกับขนาดเครื่อง เมื่อติดเคสคีย์บอร์ดจะให้สัมผัสการทำงานที่คล้ายกับแล็ปท็อปมาก

หน้าจอรุ่นนี้ใช้พาแนลแบบ OLED ขนาด 12.6 นิ้ว ความละเอียด 2K QHD (2560 x 1600px) ดันความสว่างได้สูงสุด 400nit ค่าความหนาแน่นของพิกเซล 240ppi ให้การแสดงผลแบบ Ultra-high contrast มากถึง 1,000,000:1 แสดงผลสีตามมาตรฐาน DCI-P3 ได้ 100% และมีค่าความแม่นยำของสี Delta-E <0.5 เรียกว่าใกล้เคียงกับที่ตามนุษย์เห็น น่าจะถูกใจคนที่ทำงานด้านศิลปะ หรือช่างภาพที่ต้องแต่งรูปบนแท็บเล็ต

ส่วนการถนอมสายตาแท็บเล็ตรุ่นนี้ผ่านการรับรองจาก TÜV Rheinland ด้านเทคโนโลยีตัดแสงสีฟ้าจากหน้าจอด้วยฮาร์ดแวร์ ซึ่งดีกว่าการตัดแสงด้วยซอฟต์แวร์ เนื่องจากการแสดงผลด้านสีของจอจะไม่เพี้ยนแม้จะลดอัตราส่วนของแสงสีฟ้าลงไป

ตัวพื้นที่ขอบจอของรุ่นนี้มีความสมมาตรเท่ากันทั้งสี่ด้าน และเนื่องจากเป็นแท็บเล็ตที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในแนวนอนเป็นหลัก กล้องหน้าก็เลยมาหลบอยู่ที่กึ่งกลางขอบจอฝั่งขวา ใกล้ๆ กันก็มีส่วนของเซ็นเซอร์และไฟแสดงสถานะเครื่อง

เรื่องขนาดตัวเครื่องก็จัดว่าน่าประทับใจ แม้ว่าจะมีขนาดใหญ่ตามไซส์ของจอ แต่เรื่องความบางก็ไม่ได้เป็นรองใครเช่นเดียวกันกับน้ำหนักซึ่งอยู่ที่ 609 กรัมเท่านั้น ขณะที่ฝาหลังเป็นโลหะใช้เทคนิคเคลือบสีเพื่อลดการเกิดรอยนิ้วมือ

เมื่อถือเครื่องแนวนอนตรงมุมขวาบนของเครื่องจะมีโมดูลกล้องหลัง 2 ตัว กับแฟลช LED และเซ็นเซอร์ ToF

ด้านปุ่มกดต่างๆ ตัวปุ่มพาวเวอร์จะอยู่ที่ขอบเครื่องฝั่งซ้าย, ปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ตรงขอบด้านบน พอร์ต USB Type-C อยู่ที่ขอบฝั่งขวา และช่องเก็บถาดซิมอยู่ที่ขอบด้านล่าง ซึ่งเครื่องรีวิวเป็นรุ่นที่รองรับเฉพาะ Wi-Fi ตัวถาดก็เลยเป็นแค่ที่ใส่หน่วยความจำเสริม NM Card เท่านั้น

ลำโพงดังสะใจ แถมติดไมค์ 4 ชุด

MatePad Pro 12.6” มีการใส่ลำโพงมาให้ถึง 8 ตัว ( 4x High frequency speakers + 4x Full frequency speaker) มีการจูนเสียงจาก harman/kardon เก็บย่านเสียงได้ครบ แถมยังให้มิติเสียงแบบรอบทิศทาง ขับเสียงได้ดึงถึง 79dB

นอกจากลำโพงแล้วตัวเครื่องยังมีไมโครโฟนติดตั้งมาให้อีก 4 ชุด เก็บเสียงสนทนาเพื่อประชุมงานผ่านแท็บเล็ตได้หายห่วง

ชิปเซตตัวแรง Kirin 9000E

แท็บเล็ตรุ่นนี้ใช้ชิปเซตตัวท็อป Kirin 9000E ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการผลิตที่ 5 นาโนเมตร มี CPU Octa-cor มาพร้อมกับ Arm-Cortex A77 ความเร็ว 3.13GHz จำนวน 1 แกน และ 3 แกนความเร็ว 2.54GHz ส่วนการประหยัดพลังงานเลือกใช้งานเป็น Arm-Cortex A55 ความเร็ว 2.05GHz 4 แกน ส่วน GPU เป็น Mali-G78 MP22

สำหรับสเปคความจำใช้ RAM 8GB กับ ROM 256GB รองรับหน่วยความจำเสริมสูงสุด 256GB ซึ่งการทดสอบประสิทธิภาพด้วยแพลตฟอร์ม Benchmark ได้ผลงานดังนี้

 • PCMark for Android (Work 2.0) = 8272 คะแนน
 • Geekbench 5 = Single-core : 917 คะแนน / Multi-core : 3296 คะแนน

ด้วยสเปคแรงขนาดนี้เรื่องการเล่นเกมด้วยการตั้งค่ากราฟฟิก และเฟรมเรทสูงสุดก็ทำได้ดีไม่มีอะไรให้ห่วง

แท็บเล็ตที่รันกับ Harmony OS ตั้งแต่แกะกล่อง

ส่วนที่เป็นไฮไลท์ในแท็บเล็ตรุ่นนี้คือการเป็นโปรดักซ์ตัวแรกที่แกะกล่องออกมาพร้อมกับ HarmonyOS ระบบปฏิบัติการที่ HUAWEI พัฒนาขึ้นมา เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกและเป็นทางรอดของค่ายในช่วงที่โดนมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ส่งผลให้ไม่สามารถใช้งานระบบ Android และ Google Mobile Services ที่เป็นของ Google ได้อีกต่อไป

จากการที่ได้ลองใช้งานทั่วไปบอกเลยว่าคนที่ใช้งาน Android อยู่แล้วจะแทบไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างตั้งแต่หน้าตา UI จนถึงการสั่งงานในฟีเจอร์ต่างๆ บน HarmonyOS ซึ่งในระบบปฏิบัติการนี้ตัวผู้ใช้จะมีอิสระในการปรับแต่งพื้นที่ต่างๆ ให้เหมาะกับการทำงาน อ่่าทิเช่น ส่วนของ Buttom Deck ที่เลือกเอาแอปฯ ที่ใช้งานบ่อยๆ มาอยู่ในส่วนนี้ได้ หรือจะหน้า Service Widget ที่เลือกตั้งวิตเจ็ตได้ตามที่ใช้งานจริง

ขณะที่ HUAWEI Mobile Services ที่เข้ามาแทนที่ GMS ก็มีการพัฒนาขึ้นเยอะมากจากช่วงแรก อาทิเช่น AppGallery ที่มีแอปฯ ยอดนิยมในไทยเข้ามาให้ใช้งานกันเยอะขึ้นทั้ง แอปฯ ธนาคาร, แอปฯ ด้านความบันเทิง หรือแอปฯช้อปปิ้งดังๆ ส่วนระบบ Petal Search และ Pelal Maps ก็ใช้งานทดแทนเครื่องมือของ Google ได้สบายๆ รวมถึงตัวแอปฯ ในตระกูล Microsoft Office และการติดตั้งแอปฯ ด้วยไฟล์ APK ของ Android

ฟีเจอร์ครบตอบโจทย์ทุกสายงาน

ในส่วนของฟีเจอร์ MatePad Pro 12.6” ถือว่าเป็นแท็บเล็ตที่ค่อนข้างตอบโจทย์การทำงานแบบรอบด้าน โดยเฉพาะการประสานการทำงานไร้สายแบบ Multi-screen Collaboration กับตัวอุปกรณ์แล็ปท็อปของ HUAWEI ไม่ว่าจะเป็น

 • HUAWEI Share : แชร์การทำงาน หรือ ไฟล์ ระหว่างแท็บเล็ตกับ PC ได้อย่างรวดเร็ว
 • Mirror Mode : ใช้แท็บเล็ตในการควบคุมคำสั่งต่างๆ บนแล็ปท็อป
 • Extend Mode : เปลี่ยนหน้าจอแท็ปเล็ตให้กลายเป็นหน้าจอที่สองของแล็ปท็อป

สำหรับการใช้งานที่แท็บเล็ตแบบเพียวๆ MatePad Pro ก็ไม่ได้ด้อยเพราะสามารถดึงเอาความสามารถของจอ 12.6 นิ้ว มาใช้ได้อย่างสูบตั้งแต่

 • Multi-Window : เปิดใช้งานหน้าต่างแอปฯ ได้สูงสุดถึง 4 แอปฯ บนหน้าจอเดียว และเก็บ Floating windows ในแท็บเมนูด้านข้างได้มากสุด 10 หน้าต่าง
 • App-Multiplier : สามารถเปิดหนึ่งแอปฯ แบบสองหน้าต่างได้ โดยแอปฯ ที่รองรับก็มีทั้ง Pantip, Lazada, JD Central, Line TV, SE-ED, BBTV CH7, Joox Music, WeChat, Bugaboo.TV, Rabbit Rewards, The 1 และ 3BB เป็นต้น

ไหนๆ ก็เป็นแท็บเล็ตจอใหญ่ สเปคแรงแล้ว เพื่อการใช้งานที่สมบูรณ์แบบแน่นอนว่าต้องทำงานร่วมกับเหล่าอุปกรณ์เสริมซึ่งรุ่นนี้ก็รองรับทั้ง

 • HUAWEI M-Pencil (2nd generation) : ปากกาสไตลัสรุ่นใหม่ที่ออกมาให้จับถนัดมือมากขึ้น มีส่วนหัวปากกาแบบโปร่งใสเพื่อโชว์กลไก แถมค่า Latency ยังต่ำตอบสนองต่อแรงกดได้ 4096 ระดับ ลากเส้นโชว์น้ำหนักมือได้อย่างแม่นยำ มีฟีเจอร์อัจฉริยะอย่างการเคาะนิ้วตรงหัวปากกาสองครั้งเพื่อสลับการใช้งานเครื่องมือ หรือจะเป็นฟีเจอร์ Free Script เปลี่ยนลายมือให้เป็นตัวพิมพ์ โดยที่รองรับการใช้งานในภาษาไทย, อังกฤษ รวมถึง ภาษาจีน ด้วย ซึ่งตัวปากกามีแถบแม่เหล็กสามารถดูดติดไว้กับแท็บเล็ตเวลาไม่ใช้งานได้
 • HUAWEI Smart Magnetic Keyboard : เคสแป้นพิมพ์ที่นอกจากจะปกป้องเครื่องในฐานะเคสเพิ่มความหนาให้ถือได้สะดวกแล้ว ก็ยังมากับแป้นพิมพ์ที่มีระยะห่างระหว่างตัวอักษร 1.3 มิลลิเมตรให้สัมผัสการใช้งานใกล้เคียงกับแป้นพิมพ์ทั่วไป ซึ่งเวอร์ชั่นที่ขายจริงจะมีส่วนแป้นพิมพ์ที่เป็นภาษาไทยมาให้

เรื่องระยะเวลาการใช้งานก็ไม่มีอะไรให้ห่วง MatePad Pro รุ่นนี้มากับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 10,050mAh เล่นวีดีโอแบบออฟไลน์ได้นานสุด 14 ชั่วโมง พร้อมพร้อมรับเทคโนโลยีชาร์จไวผ่านสาย SuperCharge 40W และการชาร์จไร้สาย Fast wireless charging 27W เรื่องการใช้งานนอกสถานนี้จัดว่าไม่มีปัญหา อีกทั้งยังใจดีจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่นด้วยฟีเจอร์ Reverse Wireless Charge 10W ได้ด้วย

แท็บเล็ตกล้องหลัง 3 ตัว

MatePad Pro 12.6-inch มีกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง F/2.0 ระยะโฟกัสคงที่ ขณะที่กล้องหลังใส่แบบคู่ โดยมีกล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง F/1.8 พร้อมระบบออโต้โฟกัส ทำงานกับกล้อง Wide มุมมองรับภาพ 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง F/2.4 และมีกล้อง 3D Depth Sensing Camera สำหรับตรวจจับสร้างมิติวัตถุแบบ 3D ติดมาให้ด้วย

เรื่องฟีเจอร์การถ่ายภาพอยู่ในเกณฑ์ทั่วไป มีให้เลือกใช้ได้ทั้งโหมดกลางคืน, โหมดถ่ายภาพบุคคล, AR Lens, โหมด Pro, Slow-Mo และอื่นๆ คุณภาพก็เป็นไปตามมาตรฐานของแท็บเล็ตทั่วไปคือใช้งานได้ ซึ่งในการใช้งานจริงเราก็คงไม่ยกแท็บเล็ตจอ 12.6 นิ้ว ขึ้นมาถ่ายภาพ หรือเซลฟี่กันบ่อยๆ แน่นอน

สรุป+ราคา

HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch คือแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ สเปคแรง ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครอบคลุมตั้งแต่เรื่องการเรียน การทำงาน หรือความบันเทิง แถมยังมีอุปกรณ์เสริมครบทั้งเคสคีย์บอร์ด หรือปากกาสไตลัสที่ถูกอัพเกรดความสามารถให้ใช้งานได้ดีกว่าเดิมเยอะ เรื่อง HarmonyOS เองก็ไม่ได้ใช้งานยาก ยิ่งใครที่ใช้อุปกรณ์ Android เป็นประจำอยู่แล้วยิ่งสบาย จะติดแค่เรื่องการทำงานกับเครื่องมือในกลุ่ม GMS ที่อาจจะต้องทำผ่านเบราว์เซอร์ไม่ได้มีแอปฯ เฉพาะมาให้ กับเรื่องที่ว่าตัวแท็บเล็ตไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5มม. แต่ยังดีที่มีหัวแปลงแถมมาในกล่อง

ปิดท้ายด้วยเรื่องของราคา รุ่น 8+256GB เคาะในไทยที่ 28,990 บาท โดยเบื้องต้นมีขายเฉพาะสี Matte Gray พิเศษ ส่วน Olive Green (Vegan leather) ต้องรอตามข่าวกัน พิเศษ!! เมื่อซื้อเครื่องตั้งแต่วันที่ 8-17 มิถุนายน รับของแถมมูลค่ารวม 11,517 บาท ประกอบไปด้วย HUAWEI Smart Magnetic Keyboard (ุ6590 บาท), HUAWEI M-Pencil (3990 บาท) และ City Travel Gift Package 2 (1690 บาท) พร้อมบริการ HUAWEI Cloud, HUAWEI VDO, WPS VIP และ FilmoraGo VIP

About Author

RingRangRung

RingRangRung