HUAWEI แนะ 5 ทริคทำงานช่วง Work From Home อย่างราบรื่นไม่โป๊ะ

โดย ameminew | 21 มกราคม 2564 เมื่อ 12:49 น. | อ่าน 121
HUAWEI MateBook, Work From Home, WFH

กลับเข้าสู่ช่วงนั่งทำงานที่บ้านกันอีกครั้งแล้ว เมื่อหลาย ๆ บริษัทมีนโยบายให้พนักงานปฏิบัติตนแบบ Social Distancing แน่นอนว่าผ่านมาเกือบปี สิ่งที่เคยทำเป็นกิจวัตรตอน Work From Home ครั้งที่แล้วก็คงมีลืมกันบ้าง แถมยิ่งอยู่บ้าน ก็ยิ่งห่างไกลจากสายตาเจ้านาย จะให้มาหลุดเรื่องเปิ่น ๆ หรือปล่อยให้เกิดปัญหาทางเทคนิคบ่อย ๆ จนงานเดินช้า ประชุมติดขัด ก็คงไม่เข้าที ลองมาดูกันดีกว่าว่า ถ้าเจอปัญหาเปิ่น ๆ โก๊ะ ๆ  เราจะมีทริคอะไรบ้าง ที่ช่วยจัดระเบียบการทำงานให้ใหม่แบบไม่ต้องกลัวโป๊ะ แม้จะทำงานจากบ้านก็ตาม

แย่แล้ว! ลืมอุปกรณ์เสริมไว้ที่ออฟฟิศ

เจอกันบ่อยมาก ๆ ที่เปิดแล็ปท็อปเตรียมทำงานปุ๊บ ก็หาเมาส์ไม่เจอปั๊บ  ลืมหยิบเมาส์กลับบ้านมาด้วยนั่นเอง เป็นการลืมที่เข้าใจได้เลย เพราะเมาส์ออฟฟิศนอกจากจะอันใหญ่แล้ว สายก็ยังรุงรังอีก พกกลับบ้านไม่สะดวก ซ้ำร้ายคือไม่ชอบใช้แทร็กแพดบนตัวเครื่องเพราะไม่ถนัด แต่ยุคนี้คนแทบไม่ใช้เมาส์มีสายอันเท่าที่ทับกระดาษกันแล้ว แนะนำให้มีเมาส์ไร้สายอันเล็ก ๆ เบา ๆ พกติดตัวไว้ จะหยิบมาต่อบลูทูธเมื่อไรก็ได้ หรือถ้าอยากจะล้ำและสะดวกยิ่งกว่าที่เคย ก็ใช้เป็นแล็ปท็อปที่สามารถใช้งานแบบจอสัมผัสได้ เพียงเท่านี้ปัญหากวนใจอย่างการลืมเมาส์ก็จะหมดไป

แล็ปท็อปจอสัมผัสที่ทำได้หลายอย่างและน่าซื้อตอนนี้ คือรุ่นท็อปสุดของหัวเว่ยอย่าง HUAWEI MateBook X Pro (ราคาลดพิเศษ 52,990 บาท) ที่มีจอคมชัดระดับ 3K สเปกการประมวลผลแรงพอสำหรับงานตัดต่อที่ใช้ความละเอียดสูง รุ่นนี้ใช้หน้าจอ Multi-touch Screen ซึ่งทำได้หลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการแคปหน้าจอโดยใช้นิ้วมือสามนิ้วปัดลงพร้อมกัน การเคลื่อนย้ายไฟล์บนหน้าจอ หรือการซูมแบบเดียวกับสมาร์ทโฟน นอกจากจะสวยงามหรูหราแล้ว ยังดูเป็นมืออาชีพสุด ๆ แถมถ้าซื้อตอนนี้แถมเมาส์บลูทูธฟรีอีกด้วยนะ

หมดกัน! ลืมปิดกล้อง

เวลาประชุมกับลูกค้า สิ่งที่เกิดบ่อย ๆ คือเผลอลั่นภาพ ลั่นเสียง โดยเฉพาะช่วงแรก ๆ ของการประชุม เพราะไม่รู้ตัวว่าเปิดกล้องหรือเปิดไมค์อยู่ เป็นเหตุการณ์ที่น่าเห็นใจจริง ๆ เพราะเวลาทำงานที่บ้าน เรามักจะไม่ได้อยู่ในสภาพที่พร้อมพบปะผู้คน และแต่ละแอปฯ ที่ใช้ประชุมก็อาจเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ บางแอปฯ เราตั้งได้ก่อนเข้าประชุมเลยว่าจะเปิดกล้องมั้ย ปิดเสียงอยู่หรือเปล่า แต่บางแอปฯ ก็มัดมือชกเปิดกล้องเปิดไมค์ให้แบบไม่ถามกันเลย เพราะฉะนั้นจึงต้องเช็คให้ดีโดยเฉพาะกล้องว่าเปิดค้างไว้หรือไม่ แล็ปท็อปบางเครื่องมีที่ปิดเลนส์ไว้ให้แบบเห็นได้ชัดบนหน้าจอ แต่เราอาจไม่ได้สังเกต แต่บางเครื่องก็ไม่มีเลย ในกรณีนั้นก็สามารถตั้ง Virtual Background และนั่งเยื้อง ๆ เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อนก็ได้

HUAWEI MateBook, Work From Home, WFH

หรือวิธีการแก้ปัญหาที่เซฟที่สุด อาจเป็นการใช้ประโยชน์จากรูปแบบการจัดวางกล้องที่พิเศษของแล็ปท็อป ซึ่งสามารถทำให้เรารู้ได้ชัด ๆ เลยว่ากล้องปิดหรือเปิดอยู่ อย่าง HUAWEI MateBook Family ทุกรุ่นในปัจจุบันมีกล้อง Recessed Camera ซึ่งติดตั้งอย่างเรียบเนียนอยู่บนคีย์บอร์ด เมื่อจะเปิดใช้งาน เราต้องกดลงไปที่ปุ่ม เพื่อให้ตัวกล้องป๊อบอัปขึ้นมา ดังนั้นจึงสังเกตได้ง่ายมาก ๆ ว่ากล้องปิดหรือเปิดอยู่ รับรองไม่มีโป๊ะแน่ ๆ

ว้า! ไฟล์อยู่ในโทรศัพท์นี่นา

บางครั้งคนเราก็ต้องทำงานบนดีไวซ์อื่นนอกจากแล็ปท็อปกันบ้าง โดยเฉพาะบนสมาร์ทโฟน เวลาไม่อยู่หน้าคอมแล้วเราอาจจะพิมพ์งานที่นึกได้เอาไว้ในมือถือเสียยืดยาว พอถึงเวลาต้องรีบใช้จริง ๆ ก็ต้องส่งอีเมล์กันให้วุ่นวาย เดี๋ยวนี้ระบบ Cloud จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะถ้าทำงานแล้วเซฟไฟล์ไว้ในเครื่องที่ผูก Account Cloud เอาไว้ด้วย เวลาเปิดแล็ปท็อปขึ้นมา ทุกอย่างก็จะพร้อมให้แก้ไขและทำงานต่อทันที แต่จะดีขึ้นไปอีกถ้าเราสามารถแชร์ทุกอย่างจากโทรศัพท์ขึ้นไปที่แล็ปท็อปได้เลย โดยที่ไม่ต้องมาดูว่าไฟล์ไหนเซฟขึ้น Cloud หรือยัง

ฟีเจอร์ HUAWEI Share เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้แบบไร้รอยต่อ โดยเมื่อนำสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยที่ใช้ EMUI 10.1 ขึ้นไป (เฉพาะรุ่นที่รองรับ) แตะลงบน HUAWEI MateBook ตรงบริเวณที่มีสัญลักษณ์ NFC และกด “ยอมรับ” จากนั้นหน้าจอสมาร์ทโฟนก็จะปรากฏบนหน้าเดสก์ท็อปของแล็ปท็อปทันที ทำให้สามารถลากรูป ลากวิดีโอที่ถ่ายไว้ลงแล็ปท็อป หรือเปิดงานที่ทำค้างไว้มาทำต่อได้เลย โดยแล็ปท็อปของหัวเว่ยที่เปิดตัวล่าสุดในปี 2020 ไม่ว่าจะเป็น HUAWEI MateBook X Pro, HUAWEI MateBook 14, HUAWEI MateBook D 14 หรือ HUAWEI MateBook D 15 ก็ล้วนรองรับฟีเจอร์นี้แล้วทั้งสิ้น โดยเฉพาะ HUAWEI MateBook D15 รุ่น AMD Ryzen 5 ที่ตอนนี้ลดพิเศษเหลือ 15,990 บาท

โอ๊ย! ปวดหลังจังเลยให้ตายสิ

หนึ่งในคำอวยพรปีใหม่ยอดฮิตที่คนเล่นโซเชียลมีเดียเห็นผ่านตาคือ “ขอให้ปีนี้ไม่ปวดหลัง” คนทำงานด้วยกันคงเข้าใจดีว่าตอนที่นั่งทำงานนาน ๆ บางทีถ้านั่งไม่ถูกท่าก็จะทำให้ปวดหลังปวดคอ เป็นโรคออฟฟิศซินโดรมกันรัว ๆ จริง ๆ ข้อนี้เป็นอุปนิสัยที่เริ่มแก้ได้จากตัวเองคือการนั่งท่าที่เหมาะสม เพราะการทำงานด้วยแล็ปท็อปที่อยู่ต่ำกว่าระดับสายตาอาจจะทำให้ก้มโดยไม่รู้ตัว จนทำให้ปวดคอ ดังนั้นควรนั่งหลังตรงและกดสายตามองต่ำแทน วางแขนเป็นมุมฉาก หรือถ้าไม่ถนัดก็อาจจะหาที่วางแล็ปท็อปแบบปรับได้หลายองศา มาวางให้หน้าจอเสมอระดับสายตาก็ได้

HUAWEI MateBook, Work From Home, WFH

แต่ตอนนี้แล็ปท็อปบางรุ่นมีความยืดหยุ่นมากพอที่จะปรับตามท่านั่ง ความสูง และความถนัดของเราได้ หัวเว่ยเองก็มี HUAWEI MateBook D 14 ที่มีลักษณะทางกายภาพเฉพาะตัว คือสามารถกางออกได้ถึง 180 องศา หากวางบนแท่นวาง ก็จะสามารถกางได้กว้างตามใจ หรือถ้าอยากทำงานสบาย ๆ ในอิริยาบถอื่น ก็ปรับให้กว้างขึ้นได้อีก แต่ทางที่ดีที่สุดคือนั่งที่โต๊ะทำงานด้วยท่าที่ถูกต้องจะดีกว่า

HUAWEI MateBook D 14 หน้าจอ 14 นิ้ว ตอนนี้ลดราคาเหลือแค่ 28,990 บาท สำหรับชิปเซ็ต Intel® Core™ i7 ส่วนรุ่น AMD Ryzen 7 จะอยู่ที่ราคา 19,990 บาท

ตายจริง! แย่งกันใช้ปลั๊กกับคนอื่น

ปกติเวลาทำงานออฟฟิศ ทุกโต๊ะก็จะมีปลั๊กของตัวเองที่ใช้คนเดียว แต่พอ Work From Home ที่ทุกคนในครอบครัวต้องทำงานอยู่ในบ้านเดียวกัน ก็กลายเป็นว่าต้องแย่งปลั๊กกันใช้ ถ้าบ้านใครมีปลั๊กเชื่อมหลาย ๆ ช่องก็จะโชคดีหน่อย แต่ถ้าต้องใช้เดี๋ยวนั้นแล้วไม่มีก็คงปวดหัวน่าดู วิธีที่ทำได้คือผลัดกันใช้ปลั๊กที่มีนั่นล่ะ ผลัดกันชาร์จจนพอใช้งานต่อได้อีก 1-2 ชั่วโมง แต่ถ้าไม่อยากให้มีปัญหานั้นเลย แล็ปท็อปที่เลือกก็ควรมีเทคนิคในการใช้พลังงานที่ดีมากพอให้แบตไม่หมดง่าย ๆ และชาร์จได้เต็มในเวลาที่รวดเร็ว

HUAWEI MateBook Family ก็มีรุ่นที่ได้รับการพัฒนาสถาปัตยกรรมภายใน ให้ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ HUAWEI MateBook 14 ที่เพิ่งออกมาล่าสุดนั่นเอง แล็ปท็อปตัวนี้ถึงแม้ตัวเครื่องจะบาง แต่มีพื้นที่ข้างในมากพอที่จะระบายอากาศได้ดี แถมพัดลม Shark Fin 2.0 ที่มีใบพัดแน่นขึ้นก็ช่วยระบายความร้อน แล็ปท็อปทุกรุ่นใน HUAWEI MateBook Family มาพร้อมสายชาร์จ HUAWEI SuperCharge™ 65 วัตต์ ที่ชาร์จไฟให้มีแบตสำหรับการใช้งานยาว ๆ ได้ในเวลาไม่นานอีกด้วย ตอนนี้ HUAWEI MateBook 14 รุ่น AMD Ryzen 5 วางจำหน่ายที่ราคา 25,990 บาท มาพร้อมของสมนาคุณแบบจัดเต็มในโปรโมชันช่วงตรุษจีน ถ้าอยากทำงานแบบสะดวกสุด ๆ รอช้าไม่ได้แล้ว

หัวเว่ยรู้ใจและเข้าถึงทุกความต้องการของคนทำงาน ล่าสุดจึงฉลองกันอย่างต่อเนื่องด้วยโปรโมชันช่วงปีใหม่ – ตรุษจีน เปิดโอกาสให้คนทำงานที่บ้านได้เป็นเจ้าของแล็ปท็อปกันแบบคุ้มสุด ๆ โดยผู้ที่ซื้อรุ่นใดก็ตามใน HUAWEI MateBook Family ช่วงระหว่างวันที่ 9 มกราคม – 14 กุมภาพันธ์ 2564 จะได้รับฟรี HUAWEI Laptop Bag, HUAWEI Mouse และ USB Flash Drive มูลค่ารวม 2,270 บาท ส่วนใครที่ซื้อแล็ปท็อปรุ่นท็อป HUAWEI MateBook X Pro ก็จะได้รับ Microsoft office 365, ซองใส่แล็ปท็อป และ Mate Dock มูลค่ารวม 4,470 บาท แถมไปด้วยอีกชุดใหญ่

HUAWEI MateBook, Work From Home, WFH

นอกจากนี้หัวเว่ยได้ยกระดับความสะดวกสบายสูงสุดให้ลูกค้า ด้วยแพลนต่ออายุ HUAWEI Mobile Cloud รายปีอัตโนมัติในราคาพิเศษ ตั้งแต่ 14 มกราคม – 14 กุมภาพันธ์ 2564 โดยมีขนาดพื้นที่ความจุตามความต้องการของผู้ใช้ และราคาลดพิเศษดังต่อไปนี้

  • 50GB – เหมาะสำหรับเก็บข้อมูลและไฟล์ส่วนตัว ราคาลดเหลือเพียง 294 บาทต่อปี
  • 200GB – เหมาะสำหรับเก็บรูปภาพ และวิดีโอโมเมนต์สำคัญต่าง ๆ ของครอบครัว ราคาลดเหลือเพียง 832 บาทต่อปี
  • 2048GB – เหมาะสำหรับเก็บไฟล์รูปภาพ วิดีโอ ความบันเทิงต่าง ๆ ในระยะยาว ใช้ได้ทั้งครอบครัวใหญ่ ราคาลดเหลือเพียง 2,513 บาทต่อปี

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่นี่ หรือศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโปรโมชันได้ที่นี่ และอ่านวิธีเริ่มต้นใช้งาน HUAWEI Mobile Cloud ได้ที่ http://bit.ly/39xidPc รวมทั้งอัปเดตข่าวสารล่าสุดของหัวเว่ยได้ก่อนใครทาง เฟซบุ๊กเพจ Huawei Mobile TH

About Author

ameminew

ameminew

Partners