พรีวิว HUAWEI MateBook D14 กับ 5 จุดเด่นที่คุณเองอาจจะกำลังมองหา

โดย RingRangRung | 9 เมษายน 2565 เมื่อ 10:17 น. | อ่าน 167
พรีวิว HUAWEI MateBook D14 กับ 5 จุดเด่นที่คุณเองอาจจะกำลังมองหา

พรีวิว HUAWEI MateBook D14 New (2021) โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ดัง พร้อมกับหาคำตอบว่า 5 จุดเด่นที่ยกมาจะทำให้แล็ปท็อปรุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่ใช่สำหรับคุณหรือไม่

วัสดุดี น้ำหนักเบา พกง่าย

คุณสมบัติแรกสำหรับการเลือกซื้อที่หลายๆ คนมองหาคือขนาดและน้ำหนัก ยิ่งเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นวัยนักเรียน นักศึกษา หรือวัยทำงาน ที่ต้องพกพาโน๊ตบุ๊คออกไปใช้งานนอกสถานที่บ่อยๆ

HUAWEI MateBook D14 มากับบอดี้และวัสดุฝาหลังที่เป็นอะลูมิเนียมสุดพรีเมี่ยมในสีเงิน “Mystic Silver” สามารถพกพาได้สะดวกด้วยน้ำหนักที่เบาเพียง 1.38 กิโลกรัม และขนาดตอนพับก็บางเพียง 15.9 มม.

แต่เห็นว่าเบาบางแบบนี้ตัว MateBook D14 เองก็มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 56Wh รองรับการเล่นวิดีโอความละเอียดระดับ HD ได้นานสูงสุด 10.5 ชั่วโมง อีกทั้งยังรองรับระบบชาร์จเร็วด้วยที่ชาร์จแบบ USB-C ขนาด 65W ชาร์จ 15 นาที ใช้งานได้นาน2 ชั่วโมง ซึ่งตัวที่ชาร์จเองก็รองรับการชาร์จแบบ Super Charge สำหรับมือถือ HUAWEI อีกด้วย และแน่นอนว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีแถมมาให้ในกล่องไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม

ทางด้านแป้นพิมพ์ของโน๊ตบุ๊คเป็นแบบ Full Size มาตรฐาน พร้อมไฟใต้คีย์บอร์ดสามารถปรับความสว่างได้ 3 ระดับเพื่อช่วยในการทำงานในที่แสงน้อย ขณะที่แป้น Touch Pad เองก็มีขนาดใหญ่ใช้ง่ายไถลื่น

สำหรับปุ่มพาวเวอร์ของโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ก็ทำหน้าที่เป็นสแกนลายนิ้วมือในตัวช่วยให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น ขณะที่กล้อง Webcam ถูกติดตั้งซ่อนอยู่ตรงกลางแป้นพิมพ์ โดยเป็นกล้อง Recessed Camera ความละเอียด 720P HD ถ้าจะใช้งานต้องกดลงไปเพื่อให้กล้องเด้งเปิดขึ้นมา

เรื่องดีไซน์กล้องในรูปแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน เพราะข้อดีที่เห็นได้ชัดคือทำให้หน้าจอมีพื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับการติดตั้งกล้องตรงขอบทั่วไป กับเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานเพราะสามารถปิดกล้องป้องกันการเข้าถึงจากภายนอกได้ แต่ก็มีข้อเสียตรงมุมกล้องที่จะค่อนข้างต่ำ ทำให้มุมภาพออกมาไม่ค่อยสวยนัก

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อมีให้ทั้งช่องเสียบหูฟัง 3.5มม., 1xUSB-A, 1xUSB-A 3.2 Gen 1, HDMI และพอร์ต USB-C ที่เป็นทั้งตัวจ่ายไฟและใช้ส่งผ่านข้อมูล

จอดี ลำโพงดัง

หน้าจอ HUAWEI MateBook D14 มากับสเปคที่พร้อมเสิร์ฟทั้งความบันเทิง และการทำงาน ด้วยพาแนลจอ IPS ขนาด 14 นิ้ว FHD (1920 x 1080 พิกเซล) ดันความสว่างหน้าจอได้สูงสุด 250nits มีอัตราส่วนความคมชัด 800:1 ผ่านการรับรองจาก TÜV Rheinland เรื่องมาตรฐานการถนอมสายตาทั้งการลดแสงสีฟ้า และการลดภาพสั่นสะเทือน

ตัวจอถูกออกแบบมาเป็น FullView Display ขอบหน้าจอทั้งสามด้านมีความบางเพียง 4.8 มม. ช่วยทำให้มีพื้นที่หน้าจอสูงถึง 84% อัตราส่วนของหน้าจอ 16:9 สามารถแบ่งพื้นที่หน้าจอเพื่อทำงานต่างๆ ได้สบายๆ และตัวหน้าจอเองสามารถกางได้สูงสุด 178 องศา ทำให้ผู้ใช้มีทางเลือกในการปรับองศาจอเพื่อให้เหมาะสมกับท่านั่งที่ดีต่อสุขภาพ

ทางด้านระบบเสียงโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้มีลำโพง Stereo 2W อยู่ทางด้านซ้ายและขวาของเครื่อง ให้เสียงดังฟังชัด แยกทิศทางสร้างมิติเสียงได้ดี นอกจากนี้ยังมีไมโครโฟนแบบดิจิทัล 2 ตัว ติดตั้งอยู่ตรงส่วนเว้าบริเวณขอบด้านหน้าของเครื่องเพื่อช่วยเก็บเสียงขณะใช้สนทนาได้อย่างคมชัด พร้อมตัดเสียงรบกวนไปในตัว

ชิป 11th Gen Intel core มอบขุมพลังที่ล้นเหลือ

MateBook D14 มาพร้อมกับชิปประมวลผล 11th Gen Intel Core i5-1135G7 Processor ซึ่งเป็นชิปเซ็ตขนาด 10 นาโนเมตรแบบ SuperFin เร็วและแรงรองรับการใช้งานที่หลากหลายไม่สะดุด พร้อมทั้งมีการ์ดจอ Intel Iris Xe Graphics และติดตั้ง Windows 11 Home มาให้เรียบร้อย

สำหรับหน่วยความจำมีจำหน่ายทั้งแบบ LPDDR4X RAM ขนาด 8GB และ DDR4 RAM ขนาด 16GB กับพื้นที่จัดเก็บภายในแบบ NVMe PCle SSD 512GB และเพื่อการทำงานที่เร็วต่อเนื่องตัวอุปกรณ์ก็มีระบบระบายความร้อน HUAWEI Shark Fin ที่อัพเกรดความหนาแน่นของใบพัดช่วยให้ถ่ายเทความร้อนได้ดีขึ้น และมี Performance Mode เพียงกด Fn+P เพื่อรีดประสิทธิภาพเครื่องระดับสูงสุดออกมา

อีโคซิสเต็มเด่น ทำงานลื่น

ถ้าคุณเป็นคนที่มีอุปกรณ์ HUAWEI อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, จอมอนิเตอร์ หรือจะเป็นหูฟัง MateBook D14 ก็พร้อมจะมอบประสบการณ์การทำงานร่วมกันที่ลื่นไหล ไร้สาย ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า Super Device

Super Device คือฟีเจอร์ใหม่ในการทำงานข้ามอุปกรณ์แบบไร้สายโดยมีแล็ปท็อปและพีซีของ HUAWEI เป็นศูนย์กลางภายใต้ส่วนการทำงานของ Smart Office ซึ่งผู้ใช้จะได้รับความสะดวกสบายยิ่งขึ้นบนรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย อาทิเช่น การเล่นแอปพลิเคชั่นบนมือถือผ่านทางหน้าจอแล็ปท็อป, การโอนข้อมูลจากมือถือเพื่อมาทำงานต่อบนพีซีได้อย่างรวดเร็ว หรือการค้นหาและเปิดไฟล์จากมือถือได้จากตัวอุปกรณ์แล็ปท็อป

รู้จัก ‘HUAWEI SUPER DEVICE’ ยุคใหม่แห่งการทำงานข้ามดีไวซ์ ฉับไว ไร้สาย ไม่สะดุด

สำหรับสเปคการเชื่อมต่อแบบไร้สาย MateBook D14 ให้คุณสมบัติตามมาตรฐานของโน๊ตบุ๊คยุคนี้ โดยมาพร้อมกับ Wi-Fi 6 ส่งข้อมูลได้เร็วกว่า Wi-Fi 5 ถึงประมาณ 2.7 เท่า และรองรับ Bluetooth 5.1

สเปคที่ใช่ ในราคาจับต้องได้

HUAWEI MateBook D14 นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก แต่มีประสิทธิภาพสูง แบตเตอรี่อยู่ทนทาน ตอบโจทย์การทำงานนอกสถานที่โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา หรือวัยทำงาน

ถ้าเป็นสายโปรดักซ์ชั่นที่ต้องการพอร์ตเชื่อมต่อเยอะๆ ก็อาจจะต้องทำใจ เพราะรุ่นนี้มีช่อง USB-A มาให้แค่ 2 ช่อง กับพอร์ต USB-C อีก 1 ช่อง ถ้าทำงานแบบเสียบสายชาร์จ และเสียบต่ออุปกรณ์เสริมอย่างเมาส์หรือคีย์บอร์ดแยกก็จะเหลือพอร์ตให้ใช้งานแค่ช่องเดียวเท่านั้นก็อาจจะต้องแก้ด้วยการใช้ USB-Hub ช่วย

ทางด้านราคาเองก็ไม่ได้เข้าถึงยากเมื่อเทียบกับสเปคที่ได้ โดยที่รุ่น 8GB+512GB ราคา 24,990 บาท ส่วนรุ่น 16GB+512GB ราคา 27,990 บาท ซื้อสินค้าได้ที่เว็บไซต์ HUAWEI Store ร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Shopee, Lazada และ JD Central รวมถึงหน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

เปิดราคา HUAWEI MATEBOOK D SERIES รุ่นใหม่ เคาะเริ่มต้น 22,990 บาท

พิเศษ! ซื้อตอนนี้มีโปรดี ๆ ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2565 ถึง 15 เมษายน 2565 รับไปเลย สายรัดข้อมืออัจฉริยะ HUAWEI Band 6 และกระเป๋าสะพาย HUAWEI Backpack มูลค่ารวม 2,989 บาท

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners