รีวิว HUAWEI MateBook 14s โน้ตบุ๊คพกง่าย รันแอปฯ มือถือสบายไม่ต้องรอ Windows 11

โดย RingRangRung | 28 ตุลาคม 2564 เมื่อ 15:00 น. | อ่าน 474
รีวิว HUAWEI MateBook 14s โน้ตบุ๊คพกง่าย รันแอปฯ มือถือสบายไม่ต้องรอ Windows 11

ประกาศราคาไทยแล้วก็เชิญพบกับรีวิวฉบับเต็มของ HUAWEI MateBook 14s โน้ตบุ๊ครุ่นล่าสุดที่วางจำหน่ายในไทย มีไฮไลท์ที่ดีไซน์เบาบาง จอ 2.5K กับชิป 11th Gen Intel Core

สารบัญ

ข้อมูลสเปค HUAWEI MateBook 14s

 • ขนาดเครื่อง 313.82 มม. x 229.76 มม. x 16.7 มม หนักราว 1.43 กิโลกรัม
 • หน้าจอ LTPS 14.2 นิ้ว, ความละเอียด 2.5K (2520 x 1680 พิกเซล) , 213PPI, sRGB 100% color gamut อัตราส่วน 3:2
 • หน้าจอเป็นแบบสัมผัสทำ Multi-touch ได้ 10 จุด
 • โปรเซสเซอร์ 11th Gen Intel Core (i7H และ i5H)
 • GPU Intel Iris Xe Graphics
 • สเปคความจำ LPDDR4 RAM Dual Channel + NVMe PCIe SSD
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home 64-bit
 • แบตเตอรี่ 60Wh
 • ติดกล้อง 720p HD
 • มีลำโพง 4 ตัว+ไมโครโฟน 4 ตัว
 • ระบบเซ็นเซอร์ เซ็นเซอร์วัดแสง / เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ / Hall sensor
 • การเชื่อมต่อไร้สาย
  • WLAN
  • IEEE 802.11a/b/g/n/ac/ax, 160 MHz
  • 2.4 GHz และ 5 GHz
  • 2 x 2 MIMO
  • WPA/WPA2/WPA3
 • ปุ่มและพอร์ต
  • Fingerprint Power Button
  • USB-A 3.2 Gen1 x 1
  • USB-C x 2
  • HDMI x 1
 • พอร์ตหูฟังและไมโครโฟนขนาด 3.5 มม.x 1
 • สีและสเปคที่วางจำหน่าย
  • รุ่น 11th Gen Intel® Core™ i7H (EVO) RAM 16GB+ROM 1TB (สี Space Gray)
  • รุ่น 11th Gen Intel® Core™ i5H RAM 8GB+ROM 512GB (สี Space Gray และ Spruce Green)
 • อุปกรณ์ภายในกล่อง
  • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ HUAWEI USB-C 65W x 1
  • สายชาร์จไฟ Charger cable (USB-C) x 1
  • คู่มือเริ่มต้น Quick Start Guide x 1
  • ใบรับประกัน x 1

ดีไซน์และหน้าจอ

HUAWEI MateBook 14s เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14 นิ้ว ที่ออกแบบตัวเครื่องได้สวยงามและหรูหรา ตัวเครื่องวัสดุอะลูมิเนียมขึ้นรูปแบบ Unibody เรื่องขนาดเครื่องก็บางเบา หนักแค่ 1.43 กิโลกรัม บาง 16.7 มม พกพาออกไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้สบาย สำหรับสีที่วางจำหน่ายก็มีทั้ง Space Gray และ Spruce Green

ในด้านคีย์บอร์ด MateBook 14s แผงคีย์บอร์ดแบบ TKL ที่ HUAWEI มีการดีไซน์วางระยะความลึกของในการกดปุ่มมาเป็นอย่างดีจนได้คำตอบว่าระยะการยุบตัวที่ 1.5มม. คือจุดที่ดีที่สุด นอกจากนี้มีกลไก Soft-Landing Design ที่ปุ่มเป็นโดมยาง ทำงานร่วมกับกลไกภายในแบบกรรไกร ช่วยลดการกระแทกของแป้นคีย์บอร์ดทำให้ปุ่มใช้งานได้นานและยังลดเสียงจากการพิมพ์ได้ด้วย

ส่วนใครที่ต้องทำงานในที่แสงน้อย หรือชอบเซ็ตห้องทำงานให้ไฟสลัวเพื่อเรียกสมาธิก็ไม่ต้องกลัวจะมองไม่เห็นปุ่มจนกดผิด กดถูก เพราะที่ตัวคีย์บอร์ดมีไฟ Blacklight ปรับระดับความสว่างได้ถึง 3 ระดับ

แต่ก็มีข้อสังเกตที่แป้นคีย์บอร์ดของเครื่องที่ได้มารีวิวจะเป็นแบบภาษาอังกฤษล้วน แต่เชื่อว่าทาง HUAWEI คงไม่ใจร้ายเครื่องที่ขายจริงก็น่าจะมีการปรับให้เป็นแป้นเป็นแบบ ไทย-อังกฤษ เพื่อให้คนไทยใช้งานได้สะดวก

เรื่องการล็อกอินเข้าเครื่องใน MateBook 14s ก็มีการฝังระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ที่ปุ่มพาวเวอร์ ช่วยให้คนที่เป็นเจ้าของเครื่องเข้าใช้งานได้ง่ายขึ้น ขณะที่ตัว Touchpad ที่มีขนาดใหญ่ไถสั่งงานได้ติดมือดีเลยทีเดียว

ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ มีไม่เยอะมากเพื่อแลกกับเครื่องที่มีขนาดบางโดยในรุ่นนี้ที่ฝั่งซ้ายจะมีพอร์ต USB-C มาให้ 2 ช่อง รองรับการใช้งานทั้งการเชื่อมต่อข้อมูล, ชาร์จไฟ และ DisplayPort, พอร์ต HDMI จำนวน 1 ช่อง และช่องเสียบหูฟังและไมโครโฟนขนาด 3.5มม. ขณะที่ด้านขวามีพอร์ต USB-A 3.2 Gen1 มาให้ 1 ช่อง

เรื่องของหน้าจอก็จัดว่าเป็นไฮไลท์โดยใช้จอความละเอียด 2.5K พาแนลแบบ LTPS ขนาด 14.2 นิ้ว ความหนาแน่นพิกเซล 213ppi รองรับการแสดงผลสี sRGB color gamut ได้ 100% และสามารถแสดงเฉดสีบนจอภาพได้แตกต่างกันถึง 1.07 พันล้านสี พร้อมด้วย Contrast Ratio 1500:1

หน้าจอรุ่นนี้สามารถดันความสว่างได้สูงสุด 400nits และมีความสามารถเหมือนกับหน้าจอสมาร์ทโฟนอย่างการปรับระดับความสว่างตามสภาพแวดล้อมที่ใช้งานได้แบบอัตโนมัติ พร้อมทั้งมีการลดแสงสีฟ้าและ Flicker Free Certification เทคโนโลยีไร้การสั่นไหวหรือการกระพริบ ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานถนอมสายตาจาก TÜV Rheinland

อัตราส่วนของจอเป็นแบบ 3:2 เหมาะกับคนทำงานสายคอนเทนท์ครีเอเตอร์, ดูเว็บไซต์ หรือต้องทำงานเอกสาร เพราะจะแสดงเนื้อหาในแนวตั้งได้มากกว่าจอ 16:9 แบบเดิมๆ แต่ถ้าคนจะเอามาดูวีดีโอ ก็อาจจะต้องทำใจเรื่องขอบดำด้านบนและด้านล่างที่จะมีเยอะกว่าเดิมเล็กน้อย

หน้าจอรุ่นนี้สามารถกางออกได้กว้างสูงสุด 178 องศา และเป็นจอแบบสัมผัสที่รองรับการกด Multi-touch ได้ 10 จุด ที่ขอบจอด้านบนมีการซ่อนกล้องหน้าความละเอียด 720p พร้อมรองรับการปลดล็อกด้วยใบหน้า หรือ Face Unlock

MateBook 14s มีหน้าจอรีเฟรชเรทเริ่มต้นที่ 60Hz แต่สามารถดันเพิ่มเป็น 90Hz ได้โดยกดปุ่มคำสั่ง Fn+R ซึ่งเมื่อเราเปิดรีเฟรชเรทหน้าจอสูงสุดแล้ว ตัวโน้ตบุ๊คเองก็จะมีความสามารถ Adaptive Refresh Rate ที่ปรับระดับรีเฟรชเรทได้ตามการใช้งานโดยอัตโนมัติซึ่งจะช่วยเซฟแบตเตอรี่เครื่อง ขณะที่อัตรารีเฟรชเรทเองก็จะอยู่ที่ระหว่าง 60-90Hz

เรื่องของลำโพงรับประกันว่าดังชัดสะใจเพราะ HUAWEI MateBook 14s จัดลำโพง HUAWEI Sound มาให้เต็มๆ 4 ตัวแบ่งเป็นลำโพงเบสเพื่อจัดการย่านเสียงต่ำ 2 ตัว และลำโพงทวิตเตอร์เพื่อคุมย่านเสียงสูงอีก 2 ตัว สำหรับใครที่อยากได้ไปประชุมงานก็ไม่ต้องห่วงโน้ตบุ๊คตัวนี้มีไมโครโฟนมาให้ 4 จุด โดยเป็นไมโครโฟนแบบ 360 องศา รับเสียงพูดได้ไกลถึง 5 เมตร และยังมีระบบตัดเสียงรบกวน AI Noise Cancellation เพิ่มประสิทธิภาพด้านเสียงในระหว่างการคุยสาย หรือทำ Video Call

สเปคแรงด้วยชิป Intel Core i Gen 11th

ด้านประสิทธิภาพการทำงาน HUAWEI MateBook 14s จัดว่าลุยได้หายห่วงโดยที่ชิปเป็น 11th Gen Intel Core H-Series แบบเดียวกันกับโน้ตบุ๊คสายเกมโดยมีขายในไทยทั้งสเปค Intel Core i5-11300H และ Intel Core i7-11370H ซึ่งเครื่องในมือเราเป็น Core i5 สเปค LPDDR4 RAM Dual Channel 8GB ความจำเครื่อง NVMe PCIe SSD 512GB ซึ่งผู้ใช้สามารถอัพเกรดเองได้

Intel Core i5-11300H มีแกนประมวลผล 4 Cores/8 Threads ความเร็วเริ่มต้น 3.10GHz และบูสต์ได้สูงสุดราว 4.40GHz มีการ์ดจอออนชิป Iris Xe Graphics สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายก็รองรับ WiFi 6 และ Bluetooth 5.1

จากสเปคดังกล่าวทำให้ MateBook 14s เป็นแล็ปท็อปตัวแรกของ HUAWEI ที่ได้มาตรฐานการรับรอง Intel EVO Platform Certification เพื่อการันตีประสิทธิภาพการทำงานและการออกแบบที่ผ่านการใช้งานจริงจากทาง Intel

ตัวโน้ตบุ๊คมี Performance Mode ที่สามารถเปิดได้ผ่านปุ่ม Fn+P พร้อมด้วยระบบระบายความร้อนแบบ Wing Design ที่ใต้เครื่องและตรงบานพับโดยใช้แผ่นทองแดงเชื่อมต่อการทำงานร่วมกับ พัดลมระบายความร้อน 2 ตัว Shark Fin รูปตัว S แบบคู่ ที่มีประสิทธิภาพในการดูดอากาศเข้าไปไหลเวียนภายในเครื่องได้ดีขึ้น 25% ขณะที่เสียงพัดลมก็เบากว่า 25dB

สำหรับประสิทธิภาพการเล่นเกมในรุ่นนี้ถือว่าเล่นได้ไม่มีปัญหา แม้จะไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมถ้าจะเอามาใช้เล่นเกมแบบจริงจัง

เรื่องของแบตเตอรี่รุ่นนี้ Lithium polymer ขนาด 60Wh สามารถเปิดเล่นวิดีโอ 1080p ได้ติดต่อกัน 13 ชั่วโมง เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปได้ตลอดทั้งวันแน่นอน นอกจากนี้ยังรองรับการชาร์จแบบ HUAWEI SuperCharge 65W ผ่านสายชาร์จ Type-C ที่สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นได้ ซึ่งในแพ็คเกจเองจะแถมอะแดปเตอร์ที่รองรับมาให้ด้วย

ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home 64-bit กับส่วนหนึ่งของ HUAWEI Ecosystem

HUAWEI MateBook 14s มีติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home 64-bit มาให้ แล้วไม่ต้องกังวลว่าจะตกขบวนเพราะทางค่ายยืนยันแล้วว่าจะได้อัพเดตเป็น Windows 11 แน่นอนซึ่งต้องรอการเปิดเผยไทม์ไลน์อีกที และภายในเครื่องก็มีติดตั้ง Microsoft Office 365 มาให้แต่เป็นรุ่นทดลองใช้งานได้ฟรี 1 เดือน

สิ่งที่สำคัญและไม่พูดถึงเลยก็คงไม่ได้สำหรับโน้ตบุ๊ครุ่นนี้คือการเป็นส่วนหนึ่งของระบบอีโคซิสเต็มเพื่อทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ของ HUAWEI ทั้งสมาร์ทโฟน, แล็ปท็อป หรือจะเป็นหูฟังไร้สาย

ภายใน MateBook 14s จะมาพร้อมฟีเจอร์อย่าง HUAWEI Share 3.0 ที่สามารถดึงภาพจากจอสมาร์ทโฟน HUAWEI ในระบบปฏิบัติการ EMUI 10.1 ขึ้นไปอยู่บนจอได้สูงสุด 3 แอป รวมถึงการแชร์ไฟล์, รับสาย-โทรออก รวมถึงปลดล็อคสมาร์ทโฟนได้จากโน้ตบุ๊ค

ส่วนใครที่ใช้แท็ปเล็ตรุ่นท็อปอย่าง MatePad Series ก็สามารถต่อพ่วงเป็นจอที่สองให้กับอุปกรณ์นี้ได้ โดยมีทั้งรูปแบบ Mirror Mode, Extend Mode และ Collaboration Mode ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านต่อได้ในรีวิวแท็บเล็ตที่เราเคยทำเอาไว้ให้แล้ว

สำหรับหูฟังไร้สายถ้าเป็นหูฟังของ HUAWEI ก็จะไม่ได้แค่เชื่อมต่อ Bluetooth เพียงอย่างเดียว แต่บนโน้ตบุ๊ครุ่นนี้ยังมี Wireless Earphones Collaboltion ที่เราสามารถมองเห็นระดับแบตเตอรี่ของหูฟังทั้งสองข้างและบนเคสชาร์จ จากหน้าจอ รวมถึงการสั่งงานเปิด/ปิด ANC และ Awareness Mode จากตัวโน้ตบุ๊คได้

อีกหนึ่งความสามารถที่คนใช้ MateBook 14s จะได้สัมผัสคือการรันแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนบนโน้ตบุ๊คผ่านระบบ Mobile App Engine ด้วยความสามารถดังกล่าวจะทำให้เราได้ใช้งานและเข้าถึงฟีเจอร์บางอย่างของแอปจากคอมได้เหมือนการใช้บนมือถือ ซึ่งรองรับทั้งแอป TikTok, LINE, Shopee, Lazada หรือจะเป็นเกมอย่าง FreeFire

การใช้งานในช่วงเวอร์ชั่น Beta การดาวน์โหลดและติดตั้งแอปจะทำผ่าน HUAWEI PC AppGallery ถ้าถามว่าการติดตั้งแอปเองแบบ Sideload ทำได้หรือไม่? จากที่มีการสอบถามมาทางผู้ผลิตไม่แนะนำให้ทำ แต่เราก็สามารถตีความแบบเข้าข้างตัวเองได้ว่าตัวผู้ใช้ก็อาจจะติดตั้งแอปเองได้ แต่ก็ต้องแบกรับความเสี่ยงหากเกิดปัญหาเอง

ราคา

HUAWEI MateBook 14s มีวางจำหน่ายในไทย 2 สเปค สนนราคาดังนี้

 • รุ่น 11th Gen Intel® Core™ i7H (EVO) RAM 16GB+ROM 1TB (สี Space Gray) ราคา 55,992 บาท
 • รุ่น 11th Gen Intel® Core™ i5H RAM 8GB+ROM 512GB (สี Space Gray และ Spruce Green) ราคา 40,990 บาท

ในช่วงพรีออเดอร์ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม ถึง 12 พฤศจิกายน รับฟรี HUAWEI FreeBuds Pro นอกจากนี้ในรุ่น MateBook 14 เองก็มีการนำเข้ารุ่น 8GB+512GB สนนราคาไทย 33,990 ช่วงพรีออเดอร์รับฟรีกระเป๋ามูลค่า 2,490 บาท

จัดว่าเป็นราคาที่เหมาะสมสำหรับโน้ตบุ๊คที่รองรับการทำงานแบบรอบด้าน ใช้วัสดุเครื่องเกรดพรีเมี่ยม มีหน้าจอ 2.5K และยังเป็นจอแบบสัมผัสที่รองรับการเล่นแอปมือถือบนโน้ตบุ๊คได้ ส่วนใครที่ใช้สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือหูฟังของ HUAWEI อยู่แล้วก็ยิ่งได้ประโยชน์สามารถเข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ได้ 100% หยิบมาใช้งานร่วมกันได้สบายๆ ขณะที่พอร์ตการเชื่อมต่อก็เป็นแบบ USB-C ที่สะดวก รองรับ 65W คนที่ต้องการมองหาโน๊ตบุ๊คไว้ใช้งานนอกบ้านรุ่นนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners