พรีวิว HUAWEI MateBook 14s โน้ตบุ๊คบางเบา จอสัมผัส ชิป Intel Core Gen 11

โดย RingRangRung | 19 ตุลาคม 2564 เมื่อ 18:12 น. | อ่าน 576
พรีวิว HUAWEI MateBook 14s โน้ตบุ๊คบางเบา จอสัมผัส ชิป Intel Core Gen 11

เชิญชมพรีวิวตัวจริง HUAWEI MateBook 14s โน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ดีไซน์บางเบา มีจอสัมผัส 2.5K และขุมพลังประมวลผลด้วย Intel Core i Gen 11th Tiger Lake ตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิตแบบ 360 องศา

เปิดตัว HUAWEI MATEBOOK 14S แล็ปท็อปจอสัมผัส 90HZ 14.2 นิ้ว ใช้ INTEL CORE 11TH GEN

ดีไซน์บางเบา

สัมผัสแรกที่ได้รับจาก MateBook 14s คือความบางของตัวเครื่องโดยที่มีส่วนหนาที่สุดแค่เพียง 16.7 มม. วัสดุตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียมให้สัมผัสที่แข็งแรง สามารถพกพาไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ ซึ่งมาพร้อมกับน้ำหนักเครื่อง 1.43 กิโลกรัม ที่ก็ไม่ได้หนักจนเกินไป

เรื่องสเปคสีก็จัดว่าดูดีอวดสายตาชาวโลกได้ โดยสีเครื่องที่เราได้มาเป็น เทา (Space Gray) ส่วนอีกสีที่ขายเป็น เขียว (Spruce Green) ที่จะมีให้เลือกกับรุ่นชิป i5-11300H เท่านั้น

พอร์ตการเชื่อมต่อในขอบเครื่องฝั่งซ้ายมีพอร์ต USB-C มาให้ 2 ช่อง รองรับการใช้งานทั้งการเชื่อมต่อข้อมูล, ชาร์จไฟ และ DisplayPort, พอร์ต HDMI จำนวน 1 ช่อง และช่องเสียบหูฟังและไมโครโฟนขนาด 3.5มม. ขณะที่ขอบเครื่องด้านขวามีพอร์ต USB-A 3.2 Gen1 มาให้ 1 ช่อง

ด้านใต้ของเครื่องจะมีแผงช่องระบายอากาศซึ่งด้านในจะมีพัดลมระบายความร้อน 2 ตัว Shark Fin รูปตัว S แบบคู่ ที่มีประสิทธิภาพในการดูดอากาศเข้าไปไหลเวียนภายในเครื่องได้ดีขึ้น 25% เชื่อมต่อการทำงานกับแผงระบายความร้อนทองแดง และมีช่องระบายอากาศที่เสริมเข้ามาเพิ่มตรงส่วนบานพับ

เมื่อโน้ตบุ๊คออกก็จะพบกับแผงคีย์บอร์ดแบบ Full-size ที่ถูกออกแบบใหม่ ซึ่งแต่ละปุ่มมีระยะความลึกในการกดแค่ 1.5มม. และมีกลไก Soft-Landing Design ที่ปุ่มเป็นโดมยางและภายในปุ่มเป็นแบบกรรไกร ช่วยชะลอการกระแทกของแป้นคีย์บอร์ดเมื่อกดลงไปช่วยให้ปุ่มมีความทนทาน และลดเสียงจากการพิมพ์ได้ นอกจากนี้ที่ตัวคีย์บอร์ดเองก็มีไฟ Blacklight ที่ปรับได้ 3 ระดับ

ใต้แผงคีย์บอร์ดก็เป็นส่วน Touchpad ที่มีขนาดใหญ่เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายไม่ต้องต่อเมาส์เพิ่ม สำหรับมุมขวาบนของคีย์บอร์ดก็เป็นปุ่มเปิด/ปิด เครื่อง ที่เป็นสแกนลายนิ้วมือในตัว

หน้าจอสัมผัส 2.5K อัตราส่วน 3:2

MateBook 14s มีหน้าจอ LTPS ขนาด 14.2 นิ้ว 2.5K (2520 x 1680 พิกเซล) มีความหนาแน่นพิกเซล 213ppi ดันความสว่างของจอได้สูงสุด 400nits รองรับการแสดงผลสี sRGB color gamut ได้ 100% และสามารถแสดงเฉดสีบนจอภาพได้แตกต่างกันถึง 1.07 พันล้านสี

จอโน้ตบุ๊คเป็นแบบสัมผัสรองรับ Multi-touch ได้ 10 จุด ค่ารีเฟรชเรทเริ่มต้นอยู่ที่ 60Hz แต่สามารถเพิ่มเป็น 90Hz ได้เพียงแค่กดปุ่มคำสั่ง Fn+R

สัดส่วนของจอรุ่นนี้เป็นแบบ 3:2 ซึ่งเหมาะสำหรับการทำงานเอกสาร หรือใช้เล่นเว็บเพราะมีพื้นที่แสดงผลในแนวตั้งมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการถนอมสายตาด้วยฟีเจอร์ปรับความสว่างของจอแบบอัตโนมัติ ตามสภาพแสงของพื้นที่โดยรอบ พร้อมทั้งมีการลดแสงสีฟ้า และ Flicker Free Certification เทคโนโลยีไร้การสั่นไหวหรือการกระพริบ

สำหรับกล้อง Webcam เป็นกล้อง 720p HD ที่ถูกติดตั้งอยู่ตรงขอบด้านบนของจอ ถือว่าเป็นองศาใกล้เคียงกับระดับสายตาเหมาะสำหรับการใช้งาน เมื่อเทียบกับกล้องแบบซ่อนในปุ่มที่หลายคนมองว่าเป็นมุมช้อนโชว์เหนียง

เรื่องระบบเสียง HUAWEI MateBook 14s มีลำโพงติดตั้งมาให้ 4 ตัว เป็นลำโพงเสียงต่ำ 2 ตัว ที่ถ่ายทอดย่านความถี่ได้ถึง 15KHz และลำโพงเสียงสูงอีก 2 ตัว พร้อมด้วยระบบเสียง HUAWEI SOUND อัลกอริทึมระบบเสียงรอบทิศทาง นอกจากนี้ยังมีไมโครโฟนติดตั้งมาอีก 4 ตัว พร้อมเทคโนโลยี Personal Voice Enhancement สามารถจับเสียงได้ไกลถึง 5 เมตร และมีระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้างเพื่อให้เสียงสนทนามีความชัดเจนยิ่งขึ้น

ชิปเซ็ต เร็ว แรง ยกระดับทุกการทำงาน

HUAWEI MateBook 14 มาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11th Tiger Lake ที่มีให้เลือกทั้ง i5-11300H และ i7-11370H สามารถเปิด Performance Mode เพื่อรีดกำลังเครื่องขั้นสูงสุดได้ผ่านการกดปุ่ม Fn+P

ด้านหน่วยความจำมีมาให้สูงสุด 16GB เป็นชนิด LPDDR4x dual-channel และมีตัวเก็บข้อมูลแบบ NVMe PCIe SSD ทั้ง 512GB และ 1TB ซึ่งทำงานร่วมกับการ์ดจอออนบอร์ด Intel Iris Xᵉ พร้อมสำหรับงานตัดต่อภาพ และวิดีโอไฟล์ขนาดใหญ่ ความละเอียดสูง

สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายรองรับ WiFi IEEE 802.11a/b/g/n/ac/ax (2.4/5GHz), 2×2 MIMO, WPA/WPA2/WPA3 และ Bluetooth 5.1 ส่วนแบตเตอรี่มีมาให้ 60Wh รองรับการเล่นวิดีโอ 1080p ได้ติดต่อกัน 13 ชั่วโมง และรองรับชาร์จไว HUAWEI SuperCharge 65W โดยที่ตัวแพ็คเกจที่ขายจริงจะมีทั้งสาย USB-C และอะแดปเตอร์ชาร์จ 65W แถมมาให้ด้วย ซึ่งอะแดปเตอร์ตัวนี้ก็สามารถนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างหลากหลายไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นโน้ตบุ๊คแค่อย่างเดียว

ระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งมาเป็น Windows 10 Home 64-bit ที่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 11 ได้ พร้อมฟีเจอร์ Multi-screen Collaboration ผ่าน HUAWEI Share 3.0 สำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตของ HUAWEI ที่เป็น EMUI 10.1

นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกของโน้ตบุ๊คที่จะสามารถรันแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้ ผ่านระบบ Mobile App Engine ซึ่งสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งแอปได้ผ่าน HUAWEI AppGallery

ทั้งหมดนี้เป็นการพรีวิวคราวๆ สำหรับ HUAWEI MateBook 14s ใครที่สนใจโน้ตบุ๊ครุ่นนี้ก็รอติดตามราคาไทยกันได้ในงานเปิดตัวที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners