[Preview] Huawei Mate 30 Pro เรือธงจอโค้งสุดขอบ ก่อนขายจริงต้นเดือนหน้า

โดย RingRangRung | 25 ตุลาคม 2562 เมื่อ 19:55 น. | อ่าน 504

ได้ฤกษ์เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของตระกูล Huawei Mate series โดยที่รอบนี้เปิดทางกันด้วยตัวท็อปอย่าง Huawei Mate 30 Pro ที่พร้อมจะวางจำหน่ายในต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

Huawei Mate 30 series ถูกพัฒนาบนแนวคิด Rethink Possibilities หรือการคิดใหม่เปลี่ยนสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เกิดขึ้นจริงซึ่งรุ่นนี้ก็มีการปรับเปลี่ยนกันให้ตั้งแต่งานดีไซน์, ประสิทธิภาพ และ กล้องถ่ายภาพ

Mate 30 Pro มากับตัวเครื่องขนาด 158.1 x 73.1 x 8.8 มม. หนัก 198 กรัม ขอบเครื่องใช้วัสดุอลูมิเนียม คลุมหน้า-หลังด้วยกระจกป้องกันรุ่นใหม่ล่าสุด Gorilla Glass 6 และมีมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68 โดยมีสีที่เข้าไทยประกอบด้วย Space Silver กับ Black

การดีไซน์ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีแรงบันดาลใจสำคัญมาจากเลนส์กล้องของ Leica แบรนด์พันธมิตรสำคัญของ Huawei ซึ่งทำให้เรือธงรุ่นนี้มีการปรับดีไซน์โดยวางกล้องหลังสี่ตัวเป็นทรงสี่เหลี่ยมในโมดูลกล้องทรงกลมที่ทางค่ายเรียกว่า “Halo Ring Design” ขณะที่ขอบบนและขอบเครื่องด้านล่างจะตัดเรียบ

ด้านหน้าจอก็เป็นแบบ Horizon Display ที่ขอบจอจะโค้งมากถึง 88 องศา เรียกว่าโค้งไปจนกินพื้นที่ขอบด้านข้างของเครื่อง ส่งผลให้รุ่นนี้ไม่มีตัวปรับระดับเสียงที่เป็นแบบปุ่มกด แต่ใช้ระบบสัมผัส Side-Touch Interaction ในการแตะขอบเครื่องสองครั้งและเลื่อนขึ้น-ลง เพื่อลดหรือเพิ่มเสียง โดยที่เครื่องเองจะมีการสั่นตอบสนองเบาๆสร้างมิติในการสัมผัส แถมยังสามารถเอาไปประยุกต์ใช้เป็นระบบชัตเตอร์สำหรับถ่ายเซลฟี่ได้

หน้าจอใช้ Flex OLED ขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1176 พิกเซล อัตราส่วนภาพ 18.4:9 ขอบเขตสีกว้าง DCI-P3 มาพร้อมระบบตัดแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อสายตาได้ถึง 25% และมีการแสดงผลตัวสีที่จัดจ้านแบบ Cinematic Colour

Mate 30 Pro ยังคงมาพร้อมกับรอยบากซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับกล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับท่าทาง, 3D Depth-camera, Proximity และ Ambiant Light sensor โดยที่ไม่มีช่องลำโพงสนทนาแต่ใช้เทคโนโลยี Sound on Display ส่งคลื่นเสียงผ่านแรงสั่นสะเทือนหน้าจอ

พื้นที่ขอบด้านข้างของตัวเครื่องจะเหลือปุ่มแค่ปุ่มเดียวคือปุ่ม Power ที่อยู่ทางฝั่งขวา ขอบเครื่องด้านล่างเป็นช่องเก็บถาดซิม, ไมโครโฟน, พอร์ต USB-C และลำโพงหลัก ส่วนขอบเครื่องด้านบนมีไมค์ตัดเสียงรบกวน กับช่อง IR Blaster

มาถึงสเปคภายในแน่นอนว่ามากับชิปประมวลผลรุ่นท็อปสุดของค่ายอย่าง Kirin 990 ที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรม EUV ระดับ 7 นาโนเมตร แกนประมวลผลภายในประกอบด้วย Cortex-A76 2.86GHz Dual Core + Cortex-A76 2.09GHz Dual Core + Cortex-A55 1.86GHz Quad Core และมี GPU Mali-G76 16-Core ซึ่งชิปใหม่ทำงานได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน 23% และประหยัดพลังงานขึ้นถึง 23% ขณะที่ GPU ทำงานดีขึ้น 39% และประหยัดพลังงานขึ้น 32% แถมยังกำลังไม่ตกด้วยเทคโนโลยีระบายความร้อน

ตัวแบตเตอรี่ใส่มาให้ 4500mAh สนับสนุนเทคโนโลยีชาร์จไว SuperCharge แบบรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการชาร์จผ่านสาย 40 วัตต์ และ ไร้สาย 27 วัตต์ มี Reverse wireless charging ที่ไวกว่าเดิม 3 เท่า พร้อมด้วยอุปกรณ์เสริมไม่ว่าจะเป็นแท่นชาร์จไร้สายสำหรับใช้งานในรถทั้งแบบมีสาย 40 วัตต์ และไร้สาย 27 วัตต์ หรือจะเป็นพาวเวอร์แบงค์ที่ชาร์จไวได้ถึง 40 วัตต์

ระบบปฏิบัติการก็เป็นของใหม่ EMUI 10 บนพื้นฐาน Android 10 มีระบบรักษาความปลอดภัยทั้งสแกนลายนิ้วมือบนจอ กับสแกนใบหน้า 3D Face Unlock

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องสังเกตคือรุ่นนี้จะวางจำหน่ายโดยไม่มี Google Mobile Services (GMS) ซึ่งทางผู้ผลิตก็แก้เกมด้วยการพัฒนา Huawei Mobile Service (HMS) ขึ้นมาทดแทนโดยที่ตอนนี้ก็มีแอปฯดังๆหลายตัวเข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์มนี้แล้ว 

มาถึงการถ่ายภาพ Mate 30 Pro ก็ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวังด้วย กล้องหลักเซ็นเซอร์ 40 ล้านพิกเซล ใช้เทคโนโลยีจัดวางพิกเซล RGGB รูรับแสง F/1.6 มี OIS กล้องอีกตัวเป็น SuperSensing Wide หรือกล้องมุมกว้าง 40 ล้านพิกเซล รูรับแสง F/1.8 และ กล้อง Telephoto 8 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง F/2.4 และสุดท้ายเป็น 3D Depth Sensing

จากสเปคฟีเจอร์ก็เรียกว่าน่าสนใจไม่ว่าจะเป็นตัว ISO ในโหมดถ่ายภาพนิ่งที่ดันได้ถึง 409600 , การมีระบบกันสั่นทั้ง OIS และ AIS หรือ Pro-Bokeh นอกจากนี้ยังรองรับกับอุปกรณ์เสริมมากมายทั้ง Ozmo Mobile 3 และ Profoto ไฟเสริมแบบพกพา 

ส่วนเรื่องความสามารถในการถ่ายวีดีโอก็ให้มาเต็มสูบโดยใช้กล้อง SuperSensing Wide หรือกล้องมุมกว้าง 40 ล้านพิกเซล สามารถ่ายได้ถึง 4K@60fps ดัน ISO ได้ถึง 51200 นอกจากนี้ยังมีโหมด Slow Motion ที่ถ่ายได้ถึง 7680fps มีเทคโนโลยี Real-time Bokeh สร้างโบเก้ได้เรียลไทม์ขณะถ่ายวีดีโอ หรือโหมด Time-laps ในระดับ 4K HDR+

ทั้งหมดนี้เป็นการพรีวิวแบบคราวๆ ไว้ได้เครื่องมาเมื่อไรจะจัดรีวิวพาทัวร์ความสามารถของรุ่นนี้กันแบบเต็มๆอีกครั้ง

Huawei Mate 30 Pro รุ่นที่เข้าไทยเป็นเวอร์ชั่น 4G LTE ความจุ RAM 8GB+256GB เคาะที่ 28990 บาท ประกันเครื่อง 2 ปี และประกันหน้าจอ 90 วัน โปรโมชั่นพรีออเดอร์ตั้งแต่วันนี้ – 3 พ.ย. รับไปเลย DJI OSMO Mobile 3 combo มูลค่า 4090 บาท

สำหรับการจองผ่านโอเปอเรเตอร์ทั้ง AIS, dtac และ TrueMove H พรีออเดอร์พร้อมแพ็คเกจจ่ายเริ่มต้นแค่ 18990 บาท พร้อมของแถมช่วงพรีออเดอร์ตามปกติ โดยที่การวางจำหน่ายจริงจะเป็นวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners