ทำใจล่วงหน้า…Huawei Mate 30 และ Mate X อาจจะไม่มีบริการ Google

โดย RingRangRung | 9 กันยายน 2562 เมื่อ 15:19 น. | อ่าน 949

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีข่าวลือกันว่าเรือธงรุ่นล่าสุดของ Huawei อย่าง Mate 30 series จะเปิดตัวมาโดยไม่ได้รับการติดตั้งแอปฯหรือบริการจากทาง Google ซึ่งล่าสุดก็มีการยืนยันข้อมูลตรงนี้แล้ว

Nikkei Asian Review รายงานว่า Huawei จะไม่มีการติดตั้งแอปฯและบริการใดๆของ Google ตั้งแต่ออกจากโรงงานให้กับเครื่อง Mate 30, Mate 30 Pro และ Mate X ซึ่งเท่ากับว่าสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะไม่มี Google Play Store หรือแอปฯที่ติดตั้งล่วงหน้าอย่าง Chrome, Gmail, YouTube, Maps และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งส่งผลกระทบเป็นอย่างมากโดยเฉพาะการดาวน์โหลดแอปฯ Third-Party ต่างๆที่ต้องทำผ่านบริการแอปสโตร์ของ Google

อย่างไรก็ดี Mate 30, Mate 30 Pro และ Mate X จะยังคงเป็นสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android แต่เป็นตัว Open source ไม่ใช่เวอร์ชั่นที่ผู้ใช้ Huawei คุ้นเคยกันมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

แน่นอนว่าปัญหาดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่รัฐบาลสหรัฐฯใส่ชื่อ Huawei ลงในบัญชี “Entity list” ซึ่งเป็นการห้ามไม่ให้บริษัทสัญชาติอเมริกันทำธุรกิจกับทาง Huawei ซึ่งก็รวมไปถึง Google และการให้สิทธิ์การเข้าถึงบริการก็นับว่าเป็นข้อตกลงทางธุรกิจอย่างหนึ่ง ถึงแม้ว่า Huawei จะได้รับผ่อนผันไม่ให้ถูกแบนไปอีก 2-3 เดือน แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่การเปิดโอกาสให้แบรนด์จีนได้ซัพพอร์ตตัวอุปกรณ์รุ่นก่อนหน้านี้ที่ผ่านการรับรองจาก Google ก่อนที่จะมีการนโยบายสั่งห้ามจะมีผล

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นฝั่งนักวิเคราะห์มองว่าสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อยอดขายสมาร์ทโฟนของ Huawei สูงมากซึ่งก็เป็นไปตามที่คาดเดากันไว้ โดยที่ยอดขายเครื่องนอกประเทศจีนอาจจะลดลง 30% หรือมากกว่านั้น โดยที่ Mate 30 เองก็มีแผนจะเปิดตัว 19 กันยายนนี้ ขณะที่ Mate X เองก็คาดว่าจะวางจำหน่ายโดยเร็วที่สุดในเดือนตุลาคมนี้

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners