แกะฟังก์ชั่นกล้อง AI ของ Huawei Mate 20 Pro อัดลูกเล่นใหม่ๆเพียบ

โดย RingRangRung | 20 กันยายน 2561 เมื่อ 14:15 น. | อ่าน 387

แม้ว่าจะต้องรออีกสักพักกว่าเรือธงตัวท็อปรุ่นใหม่อย่าง Huawei Mate 20 Pro จะเปิดตัว แต่ล่าสุดทาง XDA-Developers ก็ได้มีการแกะไฟล์ APK แอปฯกล้องของ EMUI 9 ที่จะนำมาใช้กับรุ่นนี้ ซึ่งก็ทำให้เห็นว่ารุ่นนี้มีฟีเจอร์ใหม่ๆใส่มาเพียบ

ส่วนแรกที่มีการค้นพบคือข้อมูลที่ระบุว่า Huawei Mate 20 Pro จะมีความสามารถในการบันทึกวีดีโอแบบที่มีโบเก้ ที่สามารถปรับแต่งได้หลากหลาย โดยที่มีหลักฐานเป็นข้อความ VideoBokenSpotShapeSupported และ VideoBokehSpotShapeValueSupported ในตัวไฟล์ แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าตัวฟีเจอร์อาจจะยังไม่สมบูรณ์พร้อมเปิดให้ใช้ในช่วงแรก

ต่อมาคือระบบ AI Zoom ฟีเจอร์ปรับระดับการซูมของวีดีโอโดยอัตโนมัติเพื่อให้วัตถุอยู่กึ่งกลางของภาพและไม่หลุดจากเฟรม ซึ่งฟีเจอร์นี้จะทำงานเมื่อมีการตั้งค่าความละเอียดการถ่ายวีดีโอขั้นต่ำอยู่ที่ FullHD 1080p และปิดการทำงานของโหมด Beauty ซึ่งก็เหมือนกับฟีเจอร์ตัวแรกที่ฟังค์ชั่นนี้จะยังคงไม่เปิดให้ใช้ในระยะแรก

สำหรับ AI Camera จะเป็นในอีกรูปแบบหนึ่งที่มาพร้อมกับชิปเซตรุ่นใหม่ Kirin 980 มีความสามารถในการจดจำวัตถุได้แบบเรียลไทม์ ช่วยให้สามารถใส่ตัวกรองฟิลเตอร์วีดีโอแบบภาพยนต์ได้แบบเรียลไทม์ ไม่ใช่แค่ภาพนิ่งแบบเดิม โดยที่ฟิลเตอร์จะประกอบด้วย AI Color, Blur, Filter, Hitchcock และ Nostalgia

ฟีเจอร์สุดท้ายที่จัดว่าน่าสนใจคือการที่ Mate 20 Pro จะมีโหมดสำหรับถ่ายใต้น้ำ ที่แม้ว่ามือถือส่วนใหญ่ในยุคนี้จะกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP แต่ข้อแนะนำของ Huawei ก็ไม่ได้สนับสนุนให้ผู้ใช้เอาโทรศัพท์ลงไปถ่ายในน้ำโดยตรง ซึ่งจากภาพอธิบายฟีเจอร์จะเห็นว่ามีการแนะนำให้ผู้ใช้เอาสมาร์ทโฟนใส่ในซองกันน้ำก่อนลงไปถ่าย

โดยการใช้งานโหมดนี้การควบคุมจะเปลี่ยนมาใช้ปุ่มกดแทนการสัมผัสหน้าจอไม่ว่าจะเป็นปุ่มลดเสียง ใช้สำหรับถ่ายภาพ, ปุ่มเพิ่มเสียง สำหรับถ่ายวีดีโอ และปุ่ม Power สำหรับ เปิด/ปิด กล้อง เป็นต้น

ที่มา: xda-developers.com, gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners