Huawei เปิดตัว Kirin 980 ชิปเซ็ตในสถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตรรุ่นแรกของโลก

โดย RingRangRung | 3 กันยายน 2561 เมื่อ 11:17 น. | อ่าน 78

Huawei เปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นล่าสุด “Kirin 980” ในสถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตรรุ่นแรกของโลก (7nm SoC) ที่จะปฏิวัตินวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในสมาร์ทโฟนให้เหนือขึ้นไปอีกขั้น โดยผสานทั้งประสิทธิภาพที่ดีที่สุด อัตราการใช้พลังงานที่ต่ำ คุณสมบัติที่รองรับการสื่อสารล่าสุด พร้อมทั้งหน่วยประมวลผลด้านปัญญาประดิษฐ์แบบคู่ (Dual NPU AI processing) เข้าด้วยกัน ซึ่งชิปเซตตัวนี้ผลิตโดย TSMC(Taiwan Semiconductor Manufacturer Company)

Kirin 980 มีทรานซิสเตอร์ 6.9 พันล้านตัวต่อพื้นที่บรรจุทรานซิสเตอร์ 1 ตารางเซ็นติเมตร ด้วยสถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร จึงทำให้จำนวนทรานซิสเตอร์นี้สูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนถึง 1.6 เท่า ส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีกว่า 20% โดยมีอัตราการใช้พลังงานที่ต่ำลงถึง 40% เมื่อเทียบกับชิปเซ็ตขนาด 10 นาโนเมตร

Kirin 980 ยังเป็นชิปเซ็ตรุ่นแรกที่ผลิตที่ใช้เทคโนโลยีการออกแบบแบบ Cortex-A76 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนหน้า 75% และใช้พลังงานน้อยลง58% และ Kirin 980 เป็นชิป octa-core ที่ประกอบด้วยหน่วยประมวลผลที่ใช้เทคโนโลยี high-performance Cortex-A76 Hi 1 คู่ high-efficiency Cortex-A76 1 คู่ และหน่วยประมวลผลที่ใช้เทคโนโลยี extreme efficiency Cortex-A55 จำนวน 1 คู่ เพื่อประสิทธิภาพการทำงานในระดับสูงสุดซึ่งหัวเว่ยได้พัฒนาระบบย่อยให้กับชิปเซ็ตKirin โดยใช้เทคโนโลยี Flex-Scheduling ซึ่งสามารถจัดสรรการประมวลผลต่างๆ ให้เหมาะสมกับแต่ละแกนสมอง นอกจากนี้ยังมีความเร็ว Clock Speed สูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนหน้า ทำให้สามารถเปิดแอพลิเคชั่นได้เร็วกว่า ทำงาน Multitasking ได้ดีกว่า และมีความไหลลื่นในการใช้งานมากกว่า

ภายในชิปได้ติดตั้งประมวลผลกราฟฟิก Mali-G76 GPU เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือชั้น ซึ่งมีความเร็วในการประมวลผลกราฟฟิกสูงกว่าเดิม 46% และใช้พลังงานน้อยลงถึง 178% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า พร้อมทั้งยังมีเทคโนโลยีการเร่งความเร็วความเร็ว Clock Speed ที่ควบคุมโดย AI ซึ่งสามารถตรวจสอบการประมวลผลของเกมและจัดสรรทรัพยากรต่างๆ ให้เหมาะสมที่สุด

Kirin 980 นำเสนอยุคสมัยใหม่ของการใช้ AI ในอุปกรณ์มือถือ หน่วยประมวลผลด้าน AI แบบคู่ของชิปเซ็ตรุ่นนี้เป็นการพัฒนากระบวนการทำงานของ AI ในอุปกรณ์มือถือให้มีประสิทธิภาพและมีความชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น โดยสามารถจดจำรูปภาพได้ 4,600 ภาพต่อนาที หรือสูงกว่า Kirin 970 ถึง 120% นอกจากนี้ Kirin 980 ยังรองรับ AI Framework ได้หลากหลาย ได้แก่ Caffee, Tensorflowและ Tensorflow Lite อีกทั้งยังมีเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้ผู้พัฒนาสามารถสร้างสรรค์กระบวนการการใช้ AI ในอุปกรณ์มือถือแบบใหม่ๆ ได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

Huawei ผสานเทคโนโลยี ISP รุ่นที่ 4 ไว้ใน Kirin 980 รองรับการประมวลผลข้อมูลได้ดีกว่าเทคโนโลยีรุ่นก่อนหน้า46% อีกทั้งยังรองรับนวัตกรรมกล้องถ่ายภาพแบบหลายกล้อง และการประมวลผลสีแบบ HDR ที่ปรับความเข้มแสงในจุดต่างๆ ของภาพเพื่อไฮไลท์วัตถุหรือองค์ประกอบต่างๆ ในเฟรมภาพได้อย่างเหมาะสมที่สุด รวมไปถึงเทคโนโลยีการลด Noise ของภาพโดยไม่ลดทอนรายละเอียดแบบ Multi-pass ส่งผลให้ภาพคมชัดยิ่งขึ้นแม้ในสภาพแสงน้อย นอกจากนี้ เทคโนโลยี ISP รุ่นที่ 4 ยังมีคุณสมบัติการติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหวที่พัฒนาขึ้นไปอีกระดับ เมื่อผู้ใช้ถ่ายภาพคนที่กำลังเคลื่อนไหว เทคโนโลยีนี้จะสามารถตรวจจับคนได้ด้วยความแม่นยำสูงถึง 97.4% และมีระบบประมวลผลภาพเคลื่อนไหวเฉพาะ ส่งผลให้กล้องสามารถจับภาพเคลื่อนไหวได้เร็วกว่าเดิม 33%

Kirin 980 เป็นรุ่นแรกของโลกที่มีโมเด็ใรองรับคลื่นความถี่ LTE Cat.21 ซึ่งรองรับความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดที่ 1.4Gbps รวมถึงรองรับการผสานคลื่นความถี่แบบข้ามช่องสัญญาณ

นอกจากนี้ภายในงาน IFA 2018 นี้ ก็ยังมีการเปิดตัว HUAWEI P20 Series สีสันใหม่ 2 สีคือสี Morpho Aurora และสี Pearl White เพิ่มเฉดสีแบบ Gradient ให้กับสมาร์ทโฟนซีรี่ส์นี้เป็น 4 เฉดสีให้เลือกสรร โดย 2 สีใหม่นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ โดยสี Morpho Aurora ได้รับแรงบันดาลใจจากผีเสื้อมอร์โฟ ในขณะที่สี Pearl White นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากประกายของไข่มุก

เทคโนโลยี AI รุ่นล่าสุดกำลังจะอยู่ในมือผู้บริโภคทั่วโลกเร็วๆ นี้ ติดตามการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูลMate Series รุ่นแรกที่ใช้ชิปเซ็ต Kirin 980 ได้ในเดือนตุลาคมนี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners