มาแน่ Huawei ไม่ง้อ Google เตรียมรัน HongMeng OS ปลายปีนี้

โดย oatciiz | 5 สิงหาคม 2562 เมื่อ 13:32 น. | อ่าน 2,037

หลังจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกาเกิดขึ้น Huawei ก็ได้รับผลกระทบโดยตรง อย่างที่ทราบกันดีว่า OS เดิมนั่นก็คือ Android ที่พัฒนาโดย Google จะไม่สามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟน Huawei บางรุ่นหลังจากนีได้ แต่ Huawei ก็เตรียมทางออกเอาไว้แล้ว เมื่อ HongMeng OS ระบบปฏิบัติการที่ Huawei พัฒนาขึ้นเองมีแนวโน้มว่าจะสามารถใช้งานได้จริงแล้วในสิ้นปีนี้

Catherine Chen รองประธานของ Huawei  กล่าวว่า HongMeng พัฒนาขึ้นมาสำหรับสมาร์ทโฟนรวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ โดยจะเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักและนอกจาก HongMeng แล้ว ตอนนี้ยังมี Aurora โปรเจคที่พัฒนาร่วมกับรัซเซียซึ่งทำ Sailfish OS ที่พัฒนามาจาก MeeGo อีกด้วย

Global Times ของจีนได้มีรายงานออกมาว่า Huawei ได้เริ่มทดสอบ HongMeng OS แล้ว และคาดการณ์ว่าอาจจะมีการแนะนำอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 สิงหาคม ที่กำลังจะถึงนี้ และในรายงานยังระบุว่าสมาร์ทโฟน Huawei เครื่องแรกที่จะรัน HongMeng OS มีแผนวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่สี่ โดยราคาอยู่ที่ 2,000 หยวน (ประมาณ 8,700 บาท) ส่วนอุปกรณ์แรกที่จะได้ใช้งาน HongMeng จะเป็นสมาร์ททีวีแบรนด์ Honor ที่จะเปิดตัวในวันที่ 10 สิงหาคม 2019

ที่มา: phonearen

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners