รีวิว HUAWEI FreeBuds SE หูฟัง TWS เสียงดีใส่สบาย ราคาน่าคบ

โดย RingRangRung | 13 พฤษภาคม 2565 เมื่อ 09:00 น. | อ่าน 756
รีวิว HUAWEI FreeBuds SE หูฟัง TWS เสียงดีใส่สบาย ราคาน่าคบ

กลับมาอีกครั้งกับการรีวิวหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ รอบนี้เป็นคิวของ HUAWEI FreeBuds SE หูฟังกึ่งอินเอียร์ เสียงดี แบตทน ที่เปิดตัวมาพร้อมราคาที่น่าคบ

สารบัญ

สเปค FreeBuds SE

 • สัดส่วน
  • ขนาดหูฟัง : 38.1 X 20 X 20.6มม. หนัก 5.1ก.
  • ขนาดเคสชาร์จ : 27.5 X 35.5 X 70มม. หนัก 35.6ก. (ไม่รวมหูฟัง)
 • กันน้ำ-กันฝุ่น IPX4
 • สีเครื่อง : ขาว / ฟ้า
 • หูฟังใช้ไดนามิกไดเวอร์ขนาด 10มม.
 • มีไมโครโฟนข้างละ 2 ตัว
  • มีไมค์รองรับความถี่เสียง 20-20,000Hz
  • มีเทคโนโลยี Call noise cancellation
 • มีเซ็นเซอร์ Capacitive sensor
 • รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.2
  • มี Pop-Up & Pair สำหรับอุปกรณ์ EMUI 10 ขึ้นไป
 • ขนาดแบตเตอรี่
  • หูฟัง : 37mAh
  • เคสชาร์จ: 410mAh

แกะกล่อง

HUAWEI FreeBuds SE มากับขนาดกล่องที่กะทัดรัดมีรูปมีชื่อรุ่นโชว์บนหน้ากล่องชัดเจน ส่วนอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องประกอบด้วย หูฟัง, เคสชาร์จ, สายชาร์จ USB-A to USB-C, จุกหูฟังซิลิโคนขนาด S/L (M อยู่ที่หูฟัง) และคู่มือการใช้งานเบื้องต้นกับใบรับประกันสินค้า

ดีไซน์

เริ่มต้นด้วยเคสกันก่อนต้องบอกเลยว่าเป็นสิ่งแรกที่เราประทับใจในตัว FreeBuds SE คือเรื่องขนาดเคสที่มีความกะทัดรัด รูปทรงแคปซูล พกง่ายใส่กระเป๋าเสื้อ หรือกระเป๋ากางเกงสบายๆ

พื้นผิวเคสเป็นแบบมันวาวสีที่เราได้มาเป็นสีขาว ส่วนอีกสีที่ขายเป็นฟ้า ให้ความรู้สึกในการสัมผัสที่ดีแต่ก็อาจจะทำให้สังเกตเห็นคราบสกปรกง่ายไปนิด แต่ก็ไม่ได้เห็นชัดจนน่าเกลียด

ที่ตัวเคสชาร์จด้านหลังมีช่องเสียบ USB-C สำหรับชาร์จไฟ บริเวณด้านหน้าเคสมีไฟ LED สำหรับบอกสถานะการทำงาน เมื่อเปิดเคสขึ้นมาจะเห็นหูฟังวางเก็บไว้ในช่องเรียบร้อย มีตัวอักษร L/R บอกข้าง พร้อมปุ่มฟังค์ชั่นสำหรับกดค้างให้ไฟกระพริบเพื่อจับคู่กับอุปกรณ์

หูฟังรุ่นนี้ HUAWEI ออกแบบมาให้เป็นกึ่งอินเอียร์ (Semi-in ear) คือเป็นหูฟังแบบยัดเข้าไปในหูแต่ก็ไม่ได้แน่นแบบอินเอียร์ ซึ่งข้อดีคือสวมใส่สบาย มีพื้นที่ระบายอากาศ และลดแรงกดที่ช่องหู เหมาะแก่การสวมใส่ได้เป็นเวลานานๆ

ขณะที่รูปทรงหูฟังเองก็ผ่านดีไซน์ให้โค้งรับกับใบหูชั้นนอกเพื่อให้มีความกระชับไม่หลุดจากหูง่ายๆ พร้อมทั้งมีมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IPX4 กันละอองน้ำจากเหงื่อ หรือฝนได้

บริเวณก้านหูฟังทั้งสองข้างมีช่องไมโครโฟนข้างละสองจุด ส่วนด้านในหูฟังมีเซ็นเซอร์อินฟราเรดที่เมื่อผู้ใช้ถอดหูฟังออกระบบจะทำการตรวจจับและหยุดเล่นเพลงให้โดยอัตโนมัติ

สำหรับตัวก้านหูฟังด้านในเองจะมีขั้วสำหรับชาร์จแบตเตอรี่สองจุด ยึดติดกับช่องบนเคสชาร์จด้วยกำลังแม่เหล็กที่มีแรงดูดได้มาตรฐาน ไม่ได้แรงจนดึงหูฟังออกจากเคสยากและไม่ได้เบาจนไร้แรงยึดหูฟังให้อยู่ติดกับช่อง

การใช้งาน

หูฟัง HUAWEI FreeBuds SE มาพร้อมสเปคการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วย Bluetooth 5.2 ทำให้จับคู่เชื่อมต่อได้เร็ว ไว และมีความเสถียร รองรับการเชื่อมต่อทั้งกับอุปกรณ์ Android และ iOS แต่เชื่อมต่อได้ครั้งละเครื่องเท่านั้น ซึ่งอาจจะไม่ตอบโจทย์คนที่อยากจะได้หูฟังไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลายๆ ตัว

หรือถ้าใครที่ใช้อุปกรณ์ HUAWEI ที่เป็นระบบปฏิบัติการ EMUI10 ขึ้นไป ก็จะมีฟีเจอร์ Pop-Up & Pair ระบบตรวจจับการเชื่อมต่อได้อัตโนมัติเพียงเปิดฝาเคสชาร์จ บนหน้าจออุปกรณ์ทั้งสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, หรือพีซี ก็จะเด้งหน้าต่างป็อปอัพให้กดเลือกจับคู่ได้เลยทันที ไม่ต้องเสียเวลาเข้าหน้า Bluetooth แล้วกดสแกนหาอุปกรณ์เอง

หูฟังมาพร้อม G-sensor ระบบควบคุมแบบสัมผัสที่มีความแม่นยำสูงรองรับการสั่งงานแบบสัมผัส อาทิเช่น แตะสองครั้งเพื่อหยุด-เล่นเพลง หรือรับ-วางสาย รวมถึงการสั่งเล่นเพลงถัดไป-ก่อน ซึ่งการตั้งค่าคำสั่ง และการดูปริมาณแบตเตอรี่บนเคสกับหูฟังสามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชั่น AI Life แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถตั้งค่าให้ปรับระดับเสียงจากการแตะหูฟังได้

เมื่อพูดถึงเรื่องของแบตเตอรี่ตามข้อมูล FreeBuds SE สามารถเล่นเพลงต่อเนื่องได้นานสูงสุด 6 ชั่วโมง ถ้าใช้งานร่วมกับเคสชาร์จจะอยู่ได้นานสูงสุด 24 ชั่วโมง โดยใช้การใช้หูฟังจาก 0-100% ได้สูงสุด 4 ครั้ง ซึ่งถ้าว่ากันบนพื้นฐานการใช้งานจริงที่เราไม่ได้ใส่หูฟังกันตลอดเวลาอยู่แล้ว การที่จะใช้งาน 1-2 วันแล้วค่อยมาเสียบสายชาร์จก็ถือว่าทำได้สบายๆ

เรื่องคุณภาพเสียง FreeBuds SE มาพร้อมไดร์เวอร์ขนาด 10มม. มีการปรับแต่งเสียงมาอย่างปราณีตโดยที่เสียงร้องมีความชัดสมดุล แยกทิศทางเสียงได้ดี ไม่จมไปกับเสียงดนตรี ขณะที่ย่านเบสมีความสุภาพได้ยินชัดเป็นลูกหนักแน่นกำลังดี เช่นเดียวกันเสียงเเหลมก็ดีไซน์มากำลังดีไม่บาดหู ทำให้เราสนุกกับการใช้หูฟัง

สำหรับการใช้งานในการโทรก็ถือว่าเยี่ยมโดยที่ FreeBuds SE มีดีไซน์ไมโครโฟนสองตัวให้ช่วยในการลดเสียงรบกวนในระหว่างการโทร และทำให้เสียงคุยมีความชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเก็บย่านความถี่เสียงได้ตั้งแต่ 20-20,000Hz

สรุป+ราคา

HUAWEI FreeBuds SE เป็นหูฟังที่น่าจะตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากได้หูฟังที่สวมใส่ได้ตลอดทั้งวัน จากรูปแบบการสวมใส่แบบ Semi-in ear ที่ใส่สบายไม่แน่นรูหูเกินไปเมื่อเทียบกับหูฟังแบบ In ear ซึ่งจากที่ทดสอบมาก็ไม่พบปัญหาหูฟังหลุดออกง่าย และมาพร้อมแบตเตอรี่ใช้ได้นานตลอดทั้งวัน

ด้านคุณภาพเสียงถือว่าดีเมื่อเทียบกับราคาโทนเสียงเหมาะสำหรับแนวเพลงป็อป หรือเพลงที่ฟังสบายๆ เรื่องการตัดเสียงรบกวนก็ทำได้กลางๆ คือยังพอกันเสียงได้แต่ไม่ถึงขั้นเงียบสนิท ส่วนเรื่องไมค์ก็หายห่วงเสียงชัดน่าประทับใจ

สุดท้ายคือเรื่องของราคาซึ่งต้องบอกว่าราคาดีเหมาะสำหรับทุกวัยสนนแค่เพียง 1,899 บาท เท่านั้น ถือว่าเป็นราคาที่คุ้ม กลุ่มผู้ใช้ระดับนักเรียน นักศึกษา ยังพอจับต้องได้ หรือวัยทำงานที่อยากได้หูฟังราคาเบาๆ เพื่อใช้งานทั่วไปก็แนะนำให้ลองพิจารณารุ่นนี้ดู โดยที่จะเริ่มวางจำหน่าย 28 พฤษภาคม และเริ่มเปิดพรีออเดอร์ 18-27 พฤษภาคม พร้อมโปรโมชั่นตามช่องทางการจองดังนี้

 • HUAWEI Store : ชำระค่ามัดจำ 100 บาท รับ Code ส่วนลดมูลค่า 800 บาท ระหว่างวันที่ 18-27 พฤษภาคม 2565 และใช้ Code ได้ในระหว่างวันที่ 22-27 พฤษภาคม 2565
 • Lazada / Shopee : พรีออเดอร์ในราคา 1,099 บาท ระหว่างวันที่ 18-27 พฤษภาคม 2565

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://bit.ly/3L8vXAS และกดสั่งซื้อได้ตามลิงค์นี่ https://bit.ly/3PiJ4CA

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners