รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro 2 หูฟัง TWS เสียงนุ่ม อารมณ์แน่น ตัดเสียงรบกวนได้ถึง 47dB

โดย RingRangRung | 27 กรกฎาคม 2565 เมื่อ 17:01 น.
รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro 2 หูฟัง TWS เสียงนุ่ม อารมณ์แน่น ตัดเสียงรบกวนได้ถึง 47dB

รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro 2 สุดยอดหูฟังตัวล่าสุดจาก HUAWEI ที่พัฒนาระบบเสียงร่วมกับ Devialet แถมมาพร้อมเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนขั้นเทพ

สารบัญ

สเปค HUAWEI FreeBuds Pro 2

 • สัดส่วน
  • ขนาดหูฟัง 29.1 x 21.8 x 23.7 มม. หนัก 0.2 กรัม
  • ขนาดเคส 67.9 x 24.5 x 47.5 มม. หนัก 1 กรัม
 • มาตรฐานกันน้ำ กันฝุ่น IP54
 • ขนาดไดรเวอร์หูฟัง 11มม. ไดนามิกไดร์เวอร์แม่เหล็ก 4 ชุด (Quad-magnet dynamic driver) ไดอะแฟรมระดับไมโครสำหรับเสียงแหลม (Planar diaphragm driver)
 • ไมโครโฟน 3 ตัว ย่านความถี่ไมค์ 14Hz-48kHz / ความไว [email protected]
 • เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน Active noise cancellation / การตัดเสียงรบกวนระหว่างการโทร / ต้านทานเสียงลม / โหมด Awareness
 • ได้รับการรับรอง HWA และ Hi-Res Audio Wireless
 • รองรับการสั่งงานผ่านก้านหูฟัง
 • ติดตั้งเซ็นเซอร์ Bone sensor/Accelerometer/Gyroscope sensor/Infrared sensor
 • เชื่อมต่อ Bluetooth 5.2 รองรับการเชื่อมต่อ Dual devices
 • แบตเตอรี่
  • หูฟัง 55mAh
  • เคส 580mAh
 • ใช้งานร่วมกับเคสชาร์จได้นานสูงสุด 30 ชั่วโมง
 • รองรับชาร์จผ่านพอร์ต USB Type-C 5W (5V/1A) / ชาร์จไร้สาย Qi standard (2 W)
 • สีที่วางจำหน่าย Silver Blue / Silver Frost / Ceramic White

แกะกล่อง

แพ็คเกจของ HUAWEI FreeBuds 2 Pro คล้ายกับรุ่นที่ผ่านมาคือมีชื่อพร้อมภาพโปรดักซ์แสดงบนหน้ากล่องอย่างชัดเจน และที่มุมขวาล่างมีข้อความ “Co-enginieered with Devialet” เพื่อแสดงว่าหูฟังรุ่นนี้เป็นการทำงานร่วมกับแบรนด์เครื่องเสียงของฝรั่งเศส ส่วนมุมซ้ายล่างเป็นโลโก้การันตีการรับรองคุณภาพเสียงทั้งมาตรฐาน HWA (HD Wireless Audio) และ Hi-Res High-Resolution Audio

พลิกมาด้านหลังกล่องจะเป็นโลโก้การรับรองมาตรฐานสินค้าต่างๆ รวมถึงสเปคไฮไลท์ของหูฟังรุ่นนี้ ส่วนอุปกรณ์ที่อยู่ด้านในจะประกอบด้วย

 • หูฟัง
 • เคสชาร์จ
 • จุกหูฟัง 3 คู่ (S/M/L)
 • คู่มือการใช้งาน+เอกสารรับประกัน
 • สายชาร์จ USB-C

ดีไซน์

เริ่มต้นจากงานออกแบบ HUAWEI FreeBuds 2 Pro เป็นหูฟัง True Wireless แบบ In-Ear รูปทรงค่อนข้างคล้ายกับ FreeBuds Pro รุ่นแรก ตัวเคสชาร์จเป็นทรงวงรีขนาดกระทัดรัดพกพาง่าย

ตัวเลือกสีที่ขายในไทยก็มีมาครบทั้ง 3 สี พร้อมให้เลือกตามสไตล์ที่ใช่ไม่ว่าจะเป็นสีที่เราได้มาอย่าง Silver Blue ที่เป็นสีเงินติดเฉดฟ้าแบบด้านซึ่งส่วนตัวค่อนข้างชอบเลยเพราะดูแลความสะอาดง่ายไม่เก็บรอยนิ้วมือ ส่วนอีก 2 สีที่ขาย คือสีเทาเข้ม Silver Frost กับสีขาว Ceramic White

พลิกมาด้านหลังของเคสบริเวณบานพับของฝาจะมีแผ่นเงินสะท้อนแสงยิงเลเซอร์โลโก้ HUAWEI และ Devialet เมื่อพลิกกลับมาด้านหน้าบริเวณด้านขวาของเคสจะมีปุ่มสำหรับกดเพื่อเข้าสู่โหมดการเชื่อมต่อของหูฟัง

ด้านล่างเคสมีพอร์ต USB Type-C กับไฟ LED แสดงสถานะการชาร์จแบ่งเป็น 3 สี ได้แก่ เขียว (แบตมากกว่า 60%), เหลือง (แบตอยู่ระหว่าง 20-60%) และ แดง (แบตต่ำกว่า 20%) นอกจากนี้ตัวไฟยังใช้บอกสถานะการเชื่อมต่อของหูฟังอีกด้วย

เมื่อเปิดฝาเคสออกจะพบกับหูฟัง FreeBuds Pro 2 พร้อมไฟ LED บอกสถานะอีกจุด โดยที่ตัวหูฟังถูกดูดติดกับช่องเก็บด้วยแรงแม่เหล็กและดูเหมือนว่า HUAWEI จะมีการปรับปรุงให้กำลังดูดของแม่เหล็กมีความพอดีเพื่อให้สามารถหยิบหูฟังออกจากเคสด้วยมือข้างเดียวได้ง่ายขึ้น

ส่วนตัวหูฟังเป็นแบบ In-Ear ลักษณะคล้าย Freebuds Pro รุ่นแรกสำหรับจุกที่ติดหูฟังมาเป็นไซส์ M ถ้าใส่แล้วแน่นไปหรือยังไม่พอดีก็สามารถเลือกเปลี่ยนขนาดจุกได้จากชุดที่แถมมาในกล่อง

แน่นอนว่าเราควรจะใช้จุกซิลิโคนที่พอดีกับรูหูของเราเพื่อการสวมใส่ที่สบายและให้ประสบการณ์การตัดเสียงรบกวน กับคุณภาพของเสียงที่ดีที่สุด โดยที่ HUAWEI เองก็มีฟีเจอร์ “Tip fit test” บนแอป AI Life เพื่อตรวจสอบความพอดีของหูฟัง หากกดทดสอบแล้วขึ้นเป็น Good Fit ทั้งสองข้างก็เป็นอันใช้ได้

บนตัวหูฟังจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการใส่ และติดตั้งไมโครโฟนมาให้ 4 ตัว แบ่งเป็น 2 ตัวที่หันออกด้านนอกเพื่อตรวจจับและระบุเสียงรบกวนรอบข้าง, 1 ตัวหันเข้าด้านในเป็นไมค์แบบ SNR (signal-to-noise ratio) คอยจับสัญญาณเสียงพูดของผู้ใช้และตัวสุดท้ายเป็น Bone Conduction Microphone สำหรับแยกเสียงพูดของผู้ใช้ออกจากเสียงบรรยากาศรอบข้างโดยใช้การสัมผัสการสั่นของกระดูกและเนื้อเยื่อบริเวณช่องหู

ทางด้านการควบคุมหูฟังยังคงเหมือนกับรุ่นก่อนคือใช้การบีบที่ตัวก้านโดยมีรูปแบบคำสั่งพื้นฐานคือ

 • บีบ 1 ครั้ง – เล่น/ หยุดเพลงชั่วคราว หรือ รับสาย/ วางสาย
 • บีบ 2 ครั้ง – เพลงถัดไป
 • บีบ 3 ครั้ง – กลับไปเพลงก่อนหน้า
 • กดค้าง – สลับระหว่างโหมด ANC/ โหมด Awareness
 • ลากนิ้วขึ้น/ลง – ปรับระดับเสียง

เรื่องความสบายในการสวมใส่ HUAWEI FreeBuds 2 Pro ทำได้ไม่มีปัญหาแถมยังรองรับมาตรฐาน IP54 หรือกันฝุ่นและน้ำสาดได้ แต่ก็แอบขัดใจกับตัวหูฟังที่ทำผิวสัมผัสแบบมันเงาทำให้เห็นคราบสกปรกหรือรอยนิ้วมือได้ง่าย

การใช้งาน

การเชื่อมต่อ FreeBuds Pro 2 ก็ทำได้ง่ายเพียงโหลดแอป HUAWEI AI Life จากนั้นก็แตะที่ปุ่ม “+” เพื่อเพิ่มอุปกรณ์แล้วทำตามขั้นตอนที่ปรากฏบนหน้าจอก็เป็นอันเรียบร้อย และยังรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ในทั้ง iOS, Android และ Windows

HUAWEI FreeBuds Pro 2 มีระบบเสาสัญญาณคู่ทำให้สามารถเชื่อมต่อได้สองอุปกรณ์พร้อมกันและสลับใช้งานระหว่างสองอุปกรณ์ได้อย่างอัจฉริยะ ตอบโจทย์คนที่ต้องพกมือถือมากกว่าหนึ่งเครื่อง หรือต้องทำงานนอกสถานที่กับอุปกรณ์อื่นๆ อย่าง แท็บเล็ต หรือ แล็ปท็อป แล้วอยากจะพกหูฟังแค่อันเดียว

ในการใช้งานฟังค์ชั่นนี้เราจะสามารถเชื่อมต่อหูฟังไว้มากกว่าสองอุปกรณ์ก็ได้ แต่เวลาใช้งานจะเลือกจับคู่ได้เพียงแค่สองเท่านั้น ซึ่งเราสามารถเลือกอุปกรณ์ที่จะจับคู่ได้จากหน้าแอป AI Life

ทางด้านแบตเตอรี่ HUAWEI เคลมไว้ว่าหูฟังรุ่นนี้สามารถใช้งานได้นานสูงสุด 30 ชั่วโมง เมื่อทำงานร่วมกับเคสชาร์จ ถ้าเฉพาะหูฟังอย่างเดียวจะอยู่ได้นานสูงสุด 6.5 ชั่วโมง ซึ่งเราก็ได้ทดสอบโดยใช้งานหูฟังแบบเปิด ANC แบบ Dynamic ต่อเนื่องเป็นเวลาชั่วโมงครึ่งด้วยระดับเสียงราวๆ 80% ก็พบว่าแบตเตอรี่ลดไปถึง 30-40% เลยทีเดียว

สำหรับการชาร์จตัวเคสรองรับทั้งการชาร์จด้วยสายผ่านพอร์ต USB Type-C ซึ่งใช้เวลาราว 40 นาที ในการชาร์จให้เต็ม 100% และรองรับการชาร์จแบบไร้สายบนมาตรฐาน Qi standard (2W) ด้วยการวางบนแท่นชาร์จโดยหันเอาด้านที่เป็นแผ่นโลโก้ขึ้น

มาลงรายละเอียดเรื่องระบบตัดเสียงรบกวนกันบ้าง ตัวหูฟังรุ่นนี้เป็นรุ่นแรกของ HUAWEI ที่ใช้อัลกอริทึมตัดเสียงรบกวนแบบ Deep Neural Network (DNN) ซึ่งมีฐานข้อมูลเสียงบรรยากาศรอบข้างมากกว่า 500 สถานการณ์
และนำชุดข้อมูลดังกล่าวมาทำงานร่วมกับระบบไมโครโฟนทั้ง 4 ตัวเพื่อตรวจจับและตัดเสียงรบกวนได้อย่างแม่นยำ

FreeBuds Pro 2 สามารถลดเสียงรบกวนได้สูงสุด 47dB ด้วยการใช้ไมโครโฟน 3 ตัวมาทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Intelligent Dynamic ANC 2.0 ซึ่งช่วยเพิ่มความกว้างของระดับย่านความถี่ในการตัดเสียงรอบข้างได้ตั้งแต่ 50-3000Hz

นอกจากนี้ตัวหูฟังยังมีโหมดการตัดเสียงรบกวนได้เลือกปรับได้ถึง 4 ระดับทั้ง

 • Dynamic : โหมดการทำงานแบบพื้นฐานที่จะกำหนดระดับการตัดเสียงรบกวนแบบอัตโนมัติตามสภาพแวดล้อม
 • Cozy : สำหรับการทำงานในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างเงียบ
 • General : เหมาะกับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังขึ้นมาอีกอย่างในร้านกาแฟ
 • Ultra : โหมดตัดเสียงรบกวนขั้นสูงสุดเหมาะสำหรับที่ที่มีคนพลุกพล่าน

นอกจากการตัดเสียงรบกวนแล้วที่หูฟังก็ยังมีโหมด Awareness ที่จะเปิดให้ผู้ใช้ได้ยินเสียงรอบข้างโดยที่ไม่ต้องถอดหูฟังออก และตัวโหมดนี้ก็สามารถตั้งค่าเปิดเป็น Voice mode เพื่อขับเสียงพูดให้ชัดขึ้นได้

ทางด้านคุณภาพเสียง HUAWEI ได้ทำงานร่วมกับ Devialet แบรนด์เครื่องเสียงระดับโลกจากฝรั่งเศสเพื่อปรับจูนเสียง FreeBuds Pro 2 อย่างประณีตโดยมาพร้อมลำโพง Dual-Speaker True Sound ที่ประกอบไปด้วย ไดรเวอร์ไดนามิกขนาด 11 มม. แบบแม่เหล็ก 4 ชุด (Quad-Magnet dynamic driver) ซึ่งขับเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า FreeBuds Pro รุ่นแรก 30% กับ Ultra high frequency planar diaphragm driver ไดอะแฟรมความถี่สูงที่ใช้วัสดุแผ่นฟิล์มสอดไว้ระหว่างแม่เหล็กซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวช่วยเก็บรายละเอียดเสียงของหูฟังให้ใกล้เคียงกับเสียงที่แท้จริง

HUAWEI FreeBuds Pro 2 เป็นหูฟังที่ค่ายพัฒนาซาวด์เอฟเฟ็คอัลกอริธึมขึ้นมาด้วยตัวเอง ทำให้ขับกำลังเสียงได้ครอบคลุมย่านความถี่ตั้งแต่ 14Hz-48kHz พร้อมระบบ Adaptive Equalizer ปรับแต่งรูปแบบเสียงให้อัตโนมัติตามการใช้งานเพื่อให้เสียงออกมาดีที่สุด

ตัวหูฟังมีเทคโนโลยี Triple adaptive EQ สามารถปรับจูนเสียงได้อัตโนมัติถึง 10 ระดับ ไม่ว่าจะฟังดังแค่ไหนก็ตาม สำหรับการตั้งค่าแบบมาตรฐานเป็นเสียงที่ทางแบรนด์ปรับจูนร่วมกับ Devialet พร้อมตัวเลือกพรีเซ็ตให้เลือกใช้ทั้ง Bass boost, Treble boost และ Clear vocals

ในการทดสอบเราเลือกใช้อุปกรณ์เป็น HUAWEI P50 Pro ฟังเพลงผ่านแอป Spotify ปรับ ANC เป็นแบบ Dynamic และใช้การตั้งค่า EQ แบบมาตรฐานเพื่อสัมผัสเสียงที่ถูกจูนโดย Devialet

สิ่งที่ได้รับเรียกว่าไม่ผิดหวังตัวหูฟังมีกำลังขับที่ทรงพลังไม่ว่าจะเป็นเสียงเบสที่นุ่ม มีมวล สร้างแรงปะทะที่ชัดกำลังดี ไม่ถึงขั้นกระแทกหู ถ้าเปิดเพลงที่มีกรูฟเบสสวยๆ ก็ฟังได้เพลินๆ

ส่วนเสียงกลางมีการแยกชิ้นเครื่องดนตรี วางทิศทางซ้าย-ขวาได้ชัดเจน มีเวทีเสียงที่กว้าง รวมถึงการให้รายละเอียดของเสียงที่ทำได้ดี สำหรับย่านเสียงสูงก็ฟังสบายๆ ไม่แหลมบาดหู

สำหรับการใช้เล่นเกมหรือดูหนัง FreeBuds Pro 2 ก็มอบประสบการณ์การใช้งานได้ดีสมราคาทั้งดูหนังหรือเล่นเกม ก็ไม่มีอาการดีเลย์ แถมยังมีโหมด Dynamic latency ที่จะสวิตช์เป็นการตั้งค่าแบบความหน่วงต่ำโดยอัตโนมัติหากเราเปิดเกมเล่น

สรุป+ราคา

จากที่ได้ รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro 2 มาหูฟังรุ่นนี้ตอบโจทย์ในการฟังเพลงที่หลากหลายแนว แต่ที่รู้สึกว่าทำได้ดีมากๆคือเพลงแนวอะคูสติก เพราะสามารถเก็บรายละเอียดเครื่องดนตรี วางทิศทางเสียง ได้อย่างไพเราะมีไดนามิก ขณะที่การตัดเสียงรบกวนก็ทำได้เงียบเชียบ ไมโครโฟนคุณภาพดีคุยสายได้คมชัดแม้จะอยู่ในที่ที่มีเสียงรบกวน

ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของราคา HUAWEI FreeBuds Pro 2 เตรียมวางขายในไทยด้วยราคา 6,499 บาท

พิเศษช่วงพรีออเดอร์ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 ถึง 5 สิงหาคม 2565 เมื่อสั่งจองได้ที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการรับฟรี! HUAWEI Band 6 มูลค่า 1,899 บาท และ HUAWEI Music Premium ฟรี 3 เดือน มูลค่า 387 บาท

เมื่อสั่งจองที่ช่องทางออนไลน์ HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการบน Shopee และ Lazada รับฟรี HUAWEI Mini Speaker มูลค่า 2,180 บาท และ HUAWEI Music Premium ฟรี 3 เดือน มูลค่า 387 บาท

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners