รีวิว Huawei Free Buds 3i ใส่ปุ๊บตัดเสียงรบกวนปั๊บ แถมกระชับหู

โดย oatciiz | 1 กรกฎาคม 2563 เมื่อ 19:35 น. | อ่าน 428

เป็นยุคของหูฟัง TWS จริงๆ เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นทุกคนใส่หูฟังไร้สายกันทั้งนั้น แต่การเลือกหูฟังสักอันก็มีปัจจัยหลายๆด้านเข้ามาเป็นส่วนตัดสินใจ ทั้งราคา ดีไซน์ และความสบาย บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเจ้า Huawei Free Buds 3i ที่มีความโดดเด่นเรื่องความกระชับเพราะมากับดีไซน์ In Ear นอกจากนี้ยังคุยโทรศัพท์ได้ชัดเจนเพราะมีไมค์แบบก้าน ส่วนราคาก็กลางๆไม่แพงจนเกินไปด้วย

เมื่อแกะกล่องออกมาแล้ว Huawei Free Buds 3i ภายในกล่องประกอบด้วย หูฟังพร้อมเคสสีขาว, สายชาร์จแบบ Type-C, จุกยางทั้งหมด 3 คู่ และชุดเอกสารคู่มือการใช้งาน, ใบรับประกัน, QR Code สำหรับติดตั้ง Application

สาย Type-C ที่ให้มาเป็นสายสีขาว หัวด้านหนึ่งเป็น USB-A ส่วนอีกด้านเป็น Type-C ตัวสายมีความหนาและดูแข็งแรงดีครับ

การ์ดนี้เป็น QR Code ที่ใช้สำหรับดาวน์โหลด Application ที่ใช้งานร่วมกับหูฟังตัวนี้ อันนี้ที่มันคือ AI Life เป็น App ที่ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆของ Huawei ได้ด้วยนั่นเอง หรือถ้าใครไม่อยากจะยิง QR Code ก็สามารถพิมพ์ค้นหาได้ใน Google Play Store ว่า AI Life ได้เลยครับ

มาถึงดีไซน์ของตัวหูฟังกันบ้าง สำหรับ Huawei Free Buds 3i นั้นจะมาพร้อมเคสชาร์จทรงแคปซูลสีขาว ขนาดจะไม่เล็กมากนะครับเนื่องจากตัวหูฟังมีก้านไมค์ยื่นออกมา ทำให้เคสชาร์จจะต้องใหญ่ตามไปด้วย ซึ่งเมื่อเปิดเคสออกมาจะบพบกับหูฟังดังรูป โดยที่ตรงกลางจะมีตำแหน่งของไฟสถานะแบตเตอรี่อยู่ สีเขียวคือสถานะแบตเตอรี่ยังสูง สีเหลืองคือระดับกลาง และสีแดงคือเตือนให้ชาร์จ

ที่บริเวณด้านหลังของเคสมีปุ่ม Power อยู่ครับ ตำแหน่งก็จะอยู่ข้างกันกับพอร์ตชาร์จเลย

มาดูตัวหูฟังใกล้ๆบ้างนะครับ เมื่อซูมเข้ามาแล้วจะเห็นตำแหน่งของพิน 2 จุด และตรงกลางระหว่างพินเป็นตำแหน่งของเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับว่าเราใส่หรือถอดหูฟัง

พลิกกลับมาที่ด้านหลังจะพบกับช่องระบายอากาศเล็กๆ

ที่ปลายก้านจะเป็นตำแหน่งของไมค์ซึ่งจะมีสีเงินๆแตกต่างจากตัวหูฟังที่พื้นผิวขาวและเงา

ส่วนประกอบภายในของ Huawei Free Buds 3i ก็ตามนี้เลยครับ ตัวนี้ไดร์ฟเวอร์ขนาด 10 มม. แตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง Huawei Free Buds 3 ที่ให้ไดร์ฟเวอร์มาใหญ่กว่าที่ 14 มม.

ในส่วนของการใช้งานก็ไม่ยุ่งยากและซับซ้อนอะไร จำที่บอกไปตอนต้นได้ไหมครับว่าเราจะต้องโหลด App AI Life มาก่อน มาโหลดมาแล้วให้ทำการติดตั้งตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ (ครั้งแรกจะต้องกดค้างที่ปุ่ม Power บนเคสให้ไฟหระพริบก่อน) เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วจะพบกับหน้าตาภายใน App ตามรูป

หน้าแรกของ App AI Life จะเป็นการแสดงผลว่าหูฟังของเรามีสถานะแบตเตอรี่อย่างไรบ้าง โดยจำแนกแต่ละข้างและเคสแยกออกจากกันชัดเจน

ต่อมาเป็นการเข้าไปที่เมนู “ทางลัด” ตรงนี้จะเป็นการตั้งค่าการควบคุมด้วยระบบสัมผัสที่ตัวหูฟัง แบ่งออกเป็นการแตะ 2 ครั้ง และการแตะครั้งเดียว สำหรับการแตะ 2 ครั้ง ยังแบ่งออกเป็นข้างซ้ายและข้างขวา โดยกำหนดได้ว่าแต่ละข้างจะให้ทำงานอย่างไรเช่น หยุดเพลงชั่วคราว เล่นเพลงถัดไป เล่นเพลงก่อนหน้า เป็นต้น ส่วนการแตะค้างไว้ 1 ครั้ง จะเป็นการตั้งค่าด้านอื่นๆเช่น การตัดเสียงรบกวน ซึ่งอันที่จริงแล้วระบบตัดเสียงรบกสนจะถูกเปิดมาให้แล้วในตอนแรกครับ

แชร์ประสบการณ์ใช้งาน Huawei Free Buds 3i

ก่อนทดลองใช้งาน Huawei Free Buds 3i ต้องบอกว่ามีประสบการณ์กับ Huawei Free Buds 3 มาก่อนครับ ในรุ่นนั้นใช้เป็นประจำและค่อนข้างประทับใจกับการใช้งานโดยทั่วไป เนื่องจากใส่สบายไม่รู้สึกรำคาน เสียงดัง ฟังชัด สนทนาชัดเจน แต่ด้วยไลฟ์ไสตล์เป็นคนออกกำลังกายทำให้เมื่อต้องเคลื่อนไหวเยอะๆ Huawei Free Buds 3 อาจจะมีหลุดได้ง่าย พอมาเจอเจ้า Huawei Free Buds 3i จึงรู้สึกว่าน่าจะตอบโจทย์ได้มากกว่ากับดีไซน์ In Ear แบบนี้

แล้วก็ไม่ผิดหวังกับเรื่องความกระชับจริงๆ หูฟัง Huawei Free Buds 3i สามารถใส่ออกกำลังกายได้อย่างสบายๆ ส่วนเรื่องเสียงในด้านการฟังเพลงก็ผ่านฉลุย เบสมาให้ได้ยิน ถึงแม้จะไม่หนักมากแต่ก็ถือว่าทำได้ดีส่วนเสียงสูงอาจจะไม่โดดเด่นมากนัก อีกหนึ่งคุณสมบัติคือ Noise Cancelling ที่มีมาให้แบบใส่ปุ๊บตัดไปอีกโลกหนึ่งเลยเงียบและส่วนตัวมากๆ

ในด้านการสนทนาต้องบอกว่าไมโครโฟนเก็บเสียงได้ดี จากการทดสอบโทรออกไปหลายๆสายในสถานการณ์ที่แตกต่างกันพบว่า ปลายทางยังคงได้ยินเสียงชัดเจนแต่ก็มีเก็บเสียงรอบข้างเข้าไปบ้าง ยังมีส่วนที่ต้องขอหักคะแนนคือลำโพงข้อสังเกตอยู่ที่เมื่อฟังเพลงเสียงที่ได้ยินจะดังชัดเจนเปิดระดับเสียงสุดก็ดังขึ้นตามที่ปรับแต่เมื่อใช้สนทนากลับได้ยินเสียงจากปลายทางค่อนข้างเบาแม้ปรับสุดก็ตาม ทำให้บางครั้งเสียบรรยากาศในการสนทนาไปบ้างเมื่อยู่ในสถานที่ที่เสียงรอบข้างดัง

ความอดทนแบตเตอรี่ตามที่แบรนด์เคลมไว้อยู่ที่ 3 ชั่วโมงครึ่ง และเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จจะอยู่ที่ 14 ชั่วโมงครึ่ง ถามว่าระหว่างวันเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่นั้นตอบได้ทันทีว่าพอครับ ถ้าคุณชื่อนชอบการฟังเพลงทั้งวันชนิดที่ว่าใส่จนดับก็อาจจะมีบางช่วงที่ต้องใส่กลับเข้าเคสไปชาร์จซึ่งก็ใช้เวลาไม่นานต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง แต่ในกรณีที่ใช้งานแบบสนทนายาวๆแบตเตอรี่ก็แอบไหลอาจจะอยู่ในราวๆ 3 ชั่วโมงบวกลบนิดหน่อย

สรุปจุดเด่น Huawei Free Buds 3i

ต้องบอกว่าเป็นหูฟัง TWS ที่ค่อนข้างตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการความกระชับหรือมีความชื่นชอบหูฟัง In Ear เป็นทุน ระบบเสียงในการฟังเพลงดี ไมโครโฟนชัดเจน มี Noise Cancelling มาให้ สามารถตัดเสียงรบกวนทันทีที่ใส่ ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดมาในราคา 3,299 บาทเท่านั้น

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners