ซีอีโอ Huawei เปิดใจประเด็นถูกสหรัฐฯแบน ยันไม่ยกธงขาวแน่นอน

โดย RingRangRung | 28 พฤษภาคม 2562 เมื่อ 11:09 น. | อ่าน 416

สงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ยังคงอยู่ในสภาวะเข้มข้นและเป็นสิ่งที่ทำให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่แดนมังกรอย่าง Huawei ตกในสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อถูกสหรัฐฯบันทึกเข้าไปในกลุ่ม Entity List

จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ Google ต้องถอนใบอนุญาตของทาง Huawei ที่เกี่ยวข้องกับระบบปฏิบัติการ Android (และได้รับการผ่อนผันเป็นเวลา 90 วัน) ขณะที่บรรดาพันธมิตรอีกหลายรายจะตัดสัมพันธ์กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกตามแรงกดดันจากทางรัฐบาลสหรัฐฯ

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา Huaweiเองก็ได้มีการออกแถลงการณ์เกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้กันอยู่เรื่อยๆ และเพื่อให้หลายๆอย่างมีความชัดเจนยิ่งขึ้นเราก็ได้มีการรวบรวมบทสัมภาษณ์ของทาง Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอจากสื่อต่างๆเกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านี้มาให้อ่านกัน

สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ : สหรัฐอเมริกาได้มีการออกใบอนุญาตชั่วคราวให้กับHuawei หรือจะกล่าวอีกนัยหนึ่งคือการถูกจำกัดของ Huaweiก็สามารถถูกยกเลิกได้ภายใน 90 วันต่อจากนี้ไป ในมุมมองของคุณตัวใบอนุญาตนี้คืออะไร? คุณสามารถทำอะไรได้บ้างในช่วง 90 วัน หากข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องจริงและสหรัฐฯได้ยกเลิกการจำกัดหลัง 90 วัน คุณมีความคิดเห็นอย่างไร?

Ren Zhengfei: ผมต้องการใช้โอกาสนี้แสดงความขอบคุณต่อบริษัทในสหรัฐฯที่เราทำงานด้วยกันมาตลอด 30 ปี พวกเขาช่วยให้เราเติบโตขึ้นในสิ่งที่เราเป็นอยู่ทุกวันนี้ พวกเขาสร้างผลงานให้เรามากมาย นอกจากนี้เรายังได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตชิ้นส่วนส่วนใหญ่ในสหรัฐฯมาเป็นระยะเวลาตลอดหลายปีที่ผ่านมา เมื่อเผชิญกับวิกฤติที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ผมสัมผัสได้ถึงความยุติธรรมและความเห็นอกเห็นใจที่บริษัทเหล่านี้มีให้เรา

การที่สหรัฐฯเพิ่มชื่อของ Huaweiใน Entity List กล่าวคือหากบริษัทในสหรัฐฯต้องการขายสินค้าให้กับ Huaweiก็จะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งสหรัฐฯเป็นประเทศที่ใช้กฏหมายในการปกครอง บริษัทที่อยู่ในสหรัฐฯก็ต้องปฏิบัติตามกฏหมายและจะต้องเป็นไปตามเศรษฐกิจที่แท้จริง (Real economy) ดังนั้นเราจึงไม่ควรตำหนิบริษัทของสหรัฐฯในทุกประเด็น คนที่ควรถูกตำหนิควรจะเป็นนักการเมืองสหรัฐฯบางคน เราควรเข้าใจว่าบริษัทในสหรัฐฯและ Huawei ต่างก็อยู่บนเรือลำเดียวกัน เราทั้งคู่ต่างก็เป็นผู้เล่นที่อยู่ในระบบเศรษฐกิจแบบตลาด

สัมภาษณ์ People’s Daily : ในคำถามเกี่ยวกับเรื่องของชิป ซึ่งสังเกตได้ว่าในการให้สัมภาษณ์ของคุณกับสื่อญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่ได้อ้างว่า “Huawei ไม่ต้องการชิปจากทางสหรัฐฯ ซึ่งนั้นไม่สร้างปัญหาให้กับบริษัท” ขณะที่ตัวจดหมายแจ้งกับพนักงานก็มีการระบุว่าทางบริษัทเองก็มีจุดแข็งและได้มีการเตรียมการเอาไว้แล้ว ทางเราก็ขอถามว่าจุดแข็งของคุณมาจากอะไร และคุณได้เตรียมตัวอย่างไร?

Ren Zhengfei: เราต้องการชิปจากทางสหรัฐฯอยู่เสมอ พันธมิตรของเราในสหรัฐฯกำลังปฏิบัติตามหน้าที่และมีการขออนุมัติจากทางรัฐบาล หากได้รับการอนุมัติเราก็ยังคงซื้อชิปจากซัพพลายเออร์เหล่านี้ได้ เราอาจจะขายชิปให้กับบริษัทในสหรัฐฯ (เพื่อช่วยให้ขยายความสามารถในการสร้างโปรดักซ์ในระดับที่สูงมากขึ้น)

สัมภาษณ์ Xinhua News Agency : คุณคิดว่ามันส่งผลให้การทำตลาดในต่างประเทศหยุดชะงักหรือไม่?

Ren Zhengfei: ผมไม่คิดแบบนั้น ทางยุโรปจะไม่เดินตามรอยของสหรัฐฯ และบริษัทส่วนใหญ่ในสหรัฐฯกำลังมีการติดต่อกับเราอย่างใกล้ชิด

สัมภาษณ์ The Paper : ทางผู้บริหารคนอื่นๆของ Huawei ระบุว่าทางบริษัทยังสามารถให้บริการลูกค้าได้ต่อไป การแบนของสหรัฐฯจะส่งผลกระทบต่อลูกค้าและธุรกิจหลักของคุณหรือไม่? คุณมีการตอบโต้อย่างไร?

Ren Zhengfei: การเติบโตของเราชะลอตัวลง แต่ไม่มากเท่าที่ทุกคนจินตนาการไว้ ในไตรมาสแรกของปีนี้รายรับของเราเพิ่มขึ้น 39% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา อัตราดังกล่าวลดลงเหลือ 25% ในเดือนเมษายนและอาจจะลดลงอย่างต่อเนื่องจนถึงสิ้นปีนี้ แต่การสั่งห้ามของสหรัฐฯจะไม่นำมาสู่อัตรการเติบโตที่ติดลบ หรือเป็นอันตรายต่อการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมของเรา

สัมภาษณ์ Science and Technology Daily : หากสหรัฐฯตัดช่องทางการกระจายห่วงโซ่อุปทาน มันจะส่งผลต่อวงการอุตสาหกรรมอย่างไร? เมื่อสองวันก่อน ทางเราเห็น Fang Zhouzi (คนดังบนโลกโซเชียล) ได้ทวีตว่า “ถ้ายางอะไหล่ดีทำไมไม่ เอามาใช้ก่อนยางระเบิด?” (เป็นการสื่อถึงการพัฒนาระบบ OS ของ Huawei) คุณมีความคิดเห็นอย่างไร?

Ren Zhengfei: หากเราเอายางอะไหล่มาใช้ในทุกๆโปรดักซ์ของเรา มันก็จะแสดงให้เห็นว่าเรากำลังมองหาสิ่งที่เรียกว่า “นวัตกรรมอิสระ” จุดประสงค์หลักของนวัตกรรมอิสระคือการเป็นผู้เล่นที่มีอำนาจเหนือผู้เล่นรายอื่นๆ แต่เราต้องการที่จะมีพันธมิตรทั่วโลก ด้วยเหตุผลดังกล่าวแนวความคิดการใช้ยางอะไหล่ก่อนยางระเบิดของเขาจึงไม่อยู่ในความคิดของเรา

สัมภาษณ์ Science and Technology Daily : วงการอุตสาหกรรมจะเป็นได้รับผลกระทบอย่างไรถ้าสหรัฐฯตัดห่วงโซ่อุปทาน?

Ren Zhengfei: บริษัทของเราจะไม่จบด้วยการขาดแคลนอุปทาน เราเตรียมตัวกันมาดี ในต้นปีนี้ผมได้คาดการณ์เอาไว้ว่าอะไรแบบนี้จะเกิดขึ้นในอีกสองปีข้างหน้า และสหรัฐฯจะไม่ดำเนินการใดๆก่อนที่เราจะขึ้นให้การกับศาล เราค่อนข้างแน่ใจว่าพวกเขาจะต้องทำอะไรสักอย่างกับเราไม่ว่าผลลัพท์จะออกมาเช่นไร เราคิดว่าเราจะมีเวลาสองปีในการเตรียมตัว แต่หลังจากที่ Meng Wanzhou ถูกจับ ปัญหาทุกอย่างก็เริ่มต้นขึ้น

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners