Huawei เผยรายละเอียด EMUI 10.1 พร้อมชื่อรุ่นแรกที่จะได้อัพ

โดย RingRangRung | 1 เมษายน 2563 เมื่อ 13:59 น. | อ่าน 612

Huawei กำลังพยายามทำงานอย่างหนักเพื่ออุดช่องโหว่จากการที่ต้องเสีย Google Mobile Services ซึ่งเป็นผลจากการขึ้นบัญชีดำของรัฐบาลสหรัฐฯ และล่าสุดก็ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดของ EMUI 10.1 ที่จะติดตั้งมาให้พร้อมกันกับรุ่น P40 Pro

EMUI 10.1 มีการปรับปรุงการเคลื่อนไหวโมเดลแอนิเมชั่นของ UI ให้อิงตามโมเมนตัมและแรงเสียดทาน เพื่อสร้างการเคลื่อนที่เมื่อลากสิ่งต่างๆบนจอให้เป็นธรรมชาติมากขึ้น

ด้าน Multi-Window ก็มีการพัฒนาให้เป็นหน้าต่างแบบลอยช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานอาทิเช่น การกดปุ่มควบคุม หรือตอบกลับข้อความได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องออกจากแอปฯที่กำลังทำงานแบบเต็มหน้าจออยู่ แถมผู้ใช้ยังสามารถลากภาพ, ข้อความ หรือไฟล์ จากแอปฯสู่แอปฯได้โดยตรง พร้อมทั้งตัวแถบทางลัดด้านข้างที่เรียกใช้งานได้โดยตวัดจากด้านใดด้านหนึ่งของจอ

นอกจากนี้ยังมี Multi-Device Control Panel แผงศูนย์รวมสำหรับควบคุมอุปกรณ์ IoT ต่างๆที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนอยู่ โดยเรียกใช้งานได้ง่ายๆเพียงตวัดจอจากล่างขึ้นบน พร้อมทั้งมีเอ็นจิ้นอัจฉริยะที่จะแนะนำทางเลือกในการใช้งานให้กับผู้ใช้ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่อยู่ในบริเวณนั้น อาทิเช่น ขณะที่กำลังฟังเพลงตัวระบบก็จะแนะนำให้เชื่อมต่อกับลำโพง HUAWEI Sound X Bluetooth ที่อยู่ใกล้ๆ ซึ่งก็หวังว่าฟีเจอร์นี้จะทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่เป็น Third-party ได้ด้วย

Multi-Screen Collaboration เป็นอีกหนึ่งฟังค์ชั่นที่รองรับการทำงานร่วมกันระหว่างสมาร์ทโฟนของ Huawei กับอุปกรณ์แล็ปท็อป Huawei MateBook เพื่ออำนวยความสะดวกในการควบคุมการทำงานของสมาร์ทโฟนจากแล็ปท็อป รวมถึงการแชร์ไฟล์ไปมาได้อย่างคล่องตัว แถมยังรับสายและโทรออก รวมถึงการวีดีโอคอลจากอุปกรณ์ MateBook ได้

Huawei MeeTime เป็นแอปฯสำหรับการทำ Video conferencing ที่ทาง Huawei พัฒนาขึ้นมา ซึ่งจะให้ฟังค์ชั่นการใช้งานที่คล้ายกับ FaceTime และ Duo โดยที่ในอนาคตตัวแอปฯจะมีฟีเจอร์ Screen sharing โชว์ภาพจากหน้าจอให้ผู้ร่วมประชุมได้เห็น รวมถึงชุดอัลกอริทึมแบบเรียลไทม์ที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพของกล้องขณะใช้งานแอปฯหรือการปรับปรุงคุณภาพการเชื่อมต่อ นอกจากนี้ทาง Huawei ยังมีแผนจะทำให้ MeeTime ทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มที่หลากหลายยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมหรือระบบที่มาจาก Third-party

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด Huawei ก็ยังมีการเปิดตัวระบบ AI ใหม่อย่าง “Celia” ที่สามารถตอบโต้กับผู้ใช้ได้โดยเรียก “Hey Celia” หรือการกดปุ่มพาวเวอร์เพื่อออกคำสั่งด้วยเสียง โดยคาดว่าระบบผู้ช่วยอัจฉริยะตัวนี้จะมีการเปิดใช้งานในตลาดฝั่งตะวันตกก่อนรวมถึงใน สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, สเปน, เม็กซิโก, ชิลี และโคลัมเบีย

สำหรับความพร้อมในการอัพเดต EMUI 10.1 ทางค่ายได้ยืนยันว่าเวอร์ชั่นนี้จะรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์มากกว่า 30 รุ่น โดยที่ล็อตแรกจะเป็นตระกูล Mate 30 และ P30 รวมถึง Mate X ที่จะได้อัพเดตก่อน

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners