รวบตัว CFO ของ Huawei ในแคนาดา หลังตกเป็นผู้ต้องหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตร

โดย RingRangRung | 6 ธันวาคม 2561 เมื่อ 15:27 น. | อ่าน 56

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ทางการประเทศแคนาดาได้มีการจับกุม Wanzhou Meng ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน (CFO) บริษัท Huawei และยังเป็นบุตรสาวของ Ren Zhengfei ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ขณะที่กำลังเปลี่ยนเที่ยวบินที่เมืองแวนคูเวอร์ ในรัฐบริติชโคลัมเบีย ตามคำร้องขอของทางการสหรัฐอเมริกา เนื่องจากตกเป็นผู้ต้องหาว่าละเมิดมาตรการคว่ำบาตรทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน

ขณะเดียวกันทาง CSIS (Canadian Security Intelligence Service) หน่วยสืบราชการลับแห่งแคนาดา ยังได้มีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนเกี่ยวกับ “การจารกรรมข้อมูลที่มีรัฐอยู่เบื้องหลัง” ผ่านระบบเครือข่าย 5G ซึ่งปัจจุบันได้อยู่ในช่วงของการทดสอบกับทางผู้ให้บริการเครือข่าย Telus และ Bell ขณะที่ Rogers ผู้ให้บริการอีกรายได้ทดสอบ 5G กับทาง Ericcson ซึ่งการประกาศแจ้งเตือนนี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ นิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย ได้มีมติสั่งห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายสั่งซื้ออุปกรณ์โทรคมนาคมของ Huawei เนื่องจากมีประเด็นด้านความปลอดภัย

หลังจากที่มีข่าวการจับกุมออกมาทาง Huawei Global ก็ได้มีการแถลงการณ์ ระบุว่า “เมื่อเร็วๆนี้ CFO ของบริษัทเรา ซึ่งก็คือ Ms. Meng Wanzhou ได้ถูกคุมตัวเป็นการชั่วคราวโดยเจ้าหน้าที่ของแคนาดาที่ปฏิบัติหน้าที่ในนามของทางการสหรัฐอเมริกาซึ่งกำลังจะมีการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ขณะที่ Meng Wanzhou เองก็ถูกตั้งข้อหาที่ยังไม่สามารถระบุได้จากทาง Eastern District เมืองนิวยอร์ก ในขณะที่กำลังเปลี่ยนเครื่องอยู่ในประเทศแคนาดา”

“ทางบริษัทมีข้อมูลแค่เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับข้อกล่าวหาและไม่ทราบว่าทาง Ms. Meng Wanzhou ได้กระทำความผิดใดแต่ทางบริษัทฯ เชื่อว่าระบบกฎหมายของแคนาดาและสหรัฐฯในที่สุดแล้วจะหาข้อยุติได้”

“บริษัท Huawei ได้ปฏิบัติตามกฎหมายบังคับใช้และข้อกำหนดในประเทศต่างๆ ที่ตัวเองให้บริการตลอดมา รวมไปถึงการควบคุมการส่งออก, มาตรการคว่ำบาตร และข้อกำหนดจากทาง สหประชาชาติ, สหรัฐอเมริกา และ สหภาพยุโรป”

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners