ซีอีโอมั่นใจ Huawei Mate 30 จะขายได้เกิน 20 ล้านเครื่อง แม้จะอยู่ใต้ข้อจำกัด

โดย RingRangRung | 21 กันยายน 2562 เมื่อ 19:24 น. | อ่าน 346

Huawei เปิดตัวเรือธงรุ่นล่าสุด Mate 30 series อย่างเป็นทางการแต่ก็อยู่ภายใต้ข้อจำกัดตรงที่รุ่นนี้ไม่มี Google Service ซึ่งมีต้นเหตุมาจากสงครามการค้าระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯกับจีน ทำให้ทางบริษัทถูกขึ้นบัญชีดำห้ามทำการค้ากับบริษัทสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดีล่าสุดทาง Richard Yu ซีอีโอของ Huawei ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ Android Authority ว่า “ผมคิดว่าการแบนนี้จะมีผลกระทบต่อยอดขายในจีน ทว่ายอดขายในจีนกลับเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะตอนนี้ในตลาดโลกมีการแข่งขันด้านเรือธง 5G สูงมาก” ถึงแม้ว่า Huawei จะคาดการณ์ว่ายอดขายทั่วโลกจะลดลง แต่ก็ได้คาดหวังถึงการเติบโตที่แข็งแกร่งในตลาดบ้านเกิดของตนเอง

นอกจากนี้ Yu ยังเชื่อว่า Mate 30 จะสามารถทำยอดขายทั่วโลกได้มากกว่า 30 ล้านเครื่อง ถึงแม้จะการขึ้นบัญชีดำจากทางสหรัฐฯ จะทำให้ Google ต้องถอนใบอนุญาตรับรองระบบ Android ของ Huawei ก็ตาม

“ตั้งแต่ถูกแบนไปเมื่อเดือนพฤษภาคมยอดขายของเราก็ลดลง แต่ตอนนี้มันฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ผู้บริโภครักโปรดักซ์ของเรา ผมเชื่อว่าเราจะสามารถขายได้มากกว่า 20 ล้านเครื่อง”

ทั้งนี้ก็ไม่ปฏิเสธว่าการถูกแบนจากสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบต่อยอดขายทั่วโลก แต่ความเป็นจริงแล้ว Huawei ก็ยังมีส่วนแบ่งทางการตลาดในประเทศจีนที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นแบรนด์ผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุดประจำไตรมาสที่ 2 ของจีนตลอดช่วง 8 ปีที่ผ่านมา

ถึงแม้ว่า Huawei จะไม่ได้เผยแผนที่จะเปิดตัว Mate 30 series ในตลาดระดับสากล แต่ก็เชื่อว่าตัวเลข 20 ล้านเครื่องจากทั้งหมดที่คาดการณ์เอาไว้จะเป็นยอดขายที่มาจากในประเทศจีน

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung