ซีอีโอรับถูกบีบให้ Huawei Mate 30 ต้องเปิดตัวแบบไร้ Google services

โดย RingRangRung | 20 กันยายน 2562 เมื่อ 11:22 น. | อ่าน 1,108

Huawei Mate 30 Pro จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มีความสมบูรณ์แบบไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบกล้อง, การแสดงผลบนหน้าจอ และนวัตกรรมการชาร์จ แต่ก็น่าเสียดายที่ด้วยสถานการณ์ที่ทางบริษัทถูกขึ้นบัญชีดำจากทางการสหรัฐฯ ทำให้เรือธงใหม่ต้องปล่อยออกมาโดยไม่มี Google services

แต่ถึงกระนั้นสถานการณ์ดังกล่าวก็ไม่อาจขัดขวางทางค่ายจากเปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่ของตนเอง ซึ่งก็น่าสนใจตรงที่ว่า Huawei ไม่ได้มีการยืนยันบนเวทีว่า Mate 30 series จะมีวางจำหน่ายในยุโรปหรือไม่ แต่ก็ได้เลือกที่จะเปิดราคาโดยใช้สกุลเงินยูโร

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อหลังงานเปิดตัว Mate 30 series ทาง Richard Yu ซีอีโอของบริษัทก็ได้ยอมรับถึงข้อกังวลบางอย่างกับการที่รุ่นนี้จะต้องเปิดตัวโดยไม่มีบริการของ Google ซึ่งทางบริษัทก็ได้มีการเตรียมทางออกไว้คือการผลักดัน Huawei Mobile Services (HMS) ขึ้นมาแทน Google Mobile Services (GMS)

เมื่อถูกถามถึงความพร้อมในการวางจำหน่ายทาง Yu ก็ยืนยันว่าเอเชียจะเป็นตลาดแรกที่วางจำหน่าย โดยที่ลูกค้าในฝั่งเอเชียและตะวันออกกลางจะยังคงซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ได้ ถึงแม้จะไม่มีแอปฯจาก Google ติดตั้งมาให้ในเครื่อง เนื่องจากมองว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีศักยภาพที่ยอดเยี่ยมและเชื่อว่าจะยังคงขายได้แม้จะอยู่ภายใต้ข้อจำกัดดังกล่าว

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับบริการของ Google ทางซีอีโอกล่าวว่า “ยังมีแอปฯ Third-party อีกมากมาย และยังมีสถานที่ที่ให้คุณได้ดาวน์โหลดแอปฯ” โดยที่ Yu ได้บอกแบบอ้อมๆว่าตัวผู้บริโภคสามารถสามารถโหลดแอปฯของ Google มาติดตั้งเองได้

ตัวผู้ใช้ยังคงสามารถโหลดแอปฯมาติดตั้งเองได้ แต่จะไม่ได้ทำผ่านช่องทางที่เป็นทางการอย่าง Play Store แต่จะมาจาก App Gallery ของ Huawei “นั่นไม่เป็นผลดีต่อ Google” Yu อธิบาย “…เราได้มีการลงทุนจำนวนมากกับหลายๆบริษัทในสหรัฐ”

เพื่อดึงดูดให้นักพัฒนาเข้ามาทำงานร่วมกัน ทาง Huawei ก็ได้วางนโยบายให้ส่วนแบ่งรายได้ 85% กับนักพัฒนาที่นำแอปฯมาเผยแพร่บน App Gallery

“เราไม่มีทางเลือกอื่น…เราถูกบีบให้ต้องทำเช่นนี้…ทางบริษัท, ผู้ถือหุ้น, ผู้ให้บริการด้านต่างๆ ก็เข้าใจในสถานการณ์ของเรา” Yu กล่าว

ทั้งนี้หากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้น ทาง Huawei ก็อาจจะนำบริการทั้งหมดของ Google กลับมา โดยให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นที่ได้รับผลกระทบได้อัพเดตผ่าน OTA แต่สุดท้ายก็ต้องรอดูกันต่อไป

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners