รีวิว HUAWEI Band 6 สมาร์ทแบนด์จอใหญ่ ให้ครบเรื่องสุขภาพในราคาสุดคุ้ม

โดย RingRangRung | 26 เมษายน 2564 เมื่อ 12:22 น. | อ่าน 330

เรื่องของการดูแลสุขภาพเรียกว่าเป็นเทรนด์ที่มาแรงสุดๆ ในตอนนี้ ตัวแก็ดเจ็ตที่สำคัญอย่างสมาร์ทแบนด์เองก็เป็นสิ่งที่หลายคนกำลังมองหา และล่าสุด HUAWEI ก็ได้เปิดตัว Band 6 สายรัดข้อมืออัจฉริยะรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในไทย

สเปค HUAWEI Band 6

  • ขนาดตัวเรือนไม่รวมสาย 43 X 25.4 X 10.99 มม.หนัก 18 กรัม
  • สายมาตรฐานวัสดุซิลิโคน กว้าง 16มม. ยาวสูงสุด 124มม.
  • มาตรฐานกันน้ำ 5ATM
  • หน้าจอสัมผัสเป็น AMOLED ขนาด 1.47 นิ้ว ความละเอียด 194×368 พิกเซล
  • การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.0, BLE
  • ระบบเซ็นเซอร์ 6-axis IMU sensor (Accelerometer sensor, Gyroscope sensor), Optical heart rate sensor
  • แบตเตอรี่ขนาด 180mAh รองรับการใช้งานสูงสุด 14 วัน
  • ชาร์จ Magnetic Charging ใช้เวลาชาร์จ 5 นาที ใช้ได้ต่อเนื่อง 2 วัน
  • สีที่ขายในไทย Graphite Black / Forest Green / Sakura Pink
  • ราคาเปิดตัวในไทย 1,899 บาท

รุ่นที่เราได้มาเป็นสีดำ Graphite Black อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วย สมาร์ทแบนด์, สายชาร์จระบบ Magnetic และคู่มือการใช้งานเบื้องต้น

HUAWEI Band 6 ออกแบบมาให้สวมใส่สบาย ตัวเรือนเป็นทรงสี่เหลี่ยมขอบมนผลิตด้วยวัสดุโพลีเมอร์ คลุมด้านบนด้วยกระจก 2.5D ซึ่งเฉพาะตัวเรือนไม่รวมสายหนักแค่ 18 กรัมเท่านั้น

สีของตัวเรือนจะเป็นเฉดสีเดียวกันกับสาย อย่างตัวที่เราได้มาเป็นสีดำ Graphite Black ขอบตัวเรือนก็เป็นสีเทาเข้ม ขณะที่สายซิลิโคนเป็นสีดำ ส่วนอีก 2 สีที่ขายในไทยเป็น เขียว Forest Green กับ ชมพู Sakura Pink สำหรับสีส้ม Amber Sunrise ไม่ได้เข้ามาขายในไทย แต่ตัวสายจะเป็นสีที่สุ่มแถมให้กับคนที่ซื้อในช่วงโปรโมชั่น

เรื่องของหน้าจอรุ่นนี้ก็จัดว่าโดดเด่น ฉีกขนบสมาร์ทแบนด์เดิมๆ ด้วยหน้าจอที่ใหญ่เต็มตา 1.47 นิ้ว มีพิ้นที่ 42% เมื่อเทียบกับอัตราส่วนของเครื่อง โดยเป็นพาแนลจอสี AMOLED ความละเอียด 194×368 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 282ppi มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นถึง 148% เมื่อเทียบกับรุ่นแรก

จอของรุ่นนี้เป็นแบบสัมผัสสามารถสั่งงานด้วยการทัช และลากนิ้ว 4 ทิศทาง (ขึ้น-ลง-ซ้าย-ขวา) โดยมีปุ่มกดด้านขวาสำหรับเป็นคีย์ลัด เรียกเมนู หรือกลับไปยังหน้าแรก

ตัวเลือก Watch Face รูปแบบหน้าปัดของรุ่นนี้ก็มีมาให้เยอะมากๆ แต่ที่พิเศษสุดคือ HUAWEI ได้จับมือกับทีมนักออกแบบไทย MZ Team เพื่อทำลวดลายหน้าปัดที่เป็นของประเทศไทยโดยเฉพาะ ซึ่งมีให้เลือก 3 แบบ และเลือกใช้ได้แค่รุ่นนี้เท่านั้น

ด้านหลังตัวเรือนเป็นเซ็นเซอร์ Heart Rate และขั้วแม่เหล็กสำหรับต่อกับสายชาร์จแบตเตอรี่

สำหรับสายรัดข้อมือสามารถถอดเปลี่ยนได้โดยงัดสลักทั้งสองฝั่ง ซึ่งดีไซน์ของรุ่นนี้ถ้ามองผ่านๆ จะดูคล้ายกับ HUAWEI Watch Fit แต่ตัวสายไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ เพราะ Watch Fit จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าเล็กน้อย

เริ่มต้นการใช้งานก็ต้องจับคู่เข้ากับอุปกรณ์ผ่านทาง แอปฯ Huawei Health ที่มีให้โหลดทั้ง iOS และ Android โดยใช้การเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 5.0 รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ในระบบ Android 6.0 หรือ iOS 9.1 ขึ้นไป

คนที่ใช้ Android เพื่อให้ได้ตัวแอปฯ ที่เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแนะนำให้โหลดและติดตั้งแอปฯ ผ่าน AppGallery ที่เป็นระบบร้านค้าแอปฯ ของ HUAWEI

ใครที่มีแอปฯ แล้วก็เพิ่มอุปกรณ์เข้าระบบโดยไปที่ส่วน “อุปกรณ์” ตามด้วย เพิ่ม-> สายรัดข้อมืออัจฉริยะ -> HUAWEI Band 6 แล้วจับคู่ตามขั้นตอนที่ปรากฏบนหน้าจอให้เรียบร้อย

เรื่องการทำงานจัดว่าครอบคลุมทั้งสายสุขภาพ, การออกกำลังกาย และการใช้งานทั่วไป

การดูแลสุขภาพ

ตัวอุปกรณ์มากับเซ็นเซอร์เทคโนโลยี TruSeen 4.0 ผสมผสานการทำงานร่วมกันระหว่างชิปประมวลผลและอัลกอริธึม เพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจ นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการวัดระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือด SpO2 ที่สามารถตั้งค่าให้วัดแบบอัตโนมัติได้ตลอดทั้งวัน และยังเซ็ตแจ้งเตือนหากระดับออกซิเจนในเลือดลดเกินเกณฑ์ที่กำหนดเอาไว้ได้

เรื่องของระดับ SpO2 ปัจจุบันก็กำลังอยู่ในช่วงที่หลายคนสนใจ เพราะตัวงานวิจัยในต่างประเทศหลายฉบับก็มีการพูดถึงแนวโน้มว่าระดับออกซิเจนในเลือดสามารถใช้ระบุการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ เมื่อพบว่าค่า SpO2 ต่ำกว่า 95%

แต่ถ้าไม่ใช่สถานการณ์โควิดระดับออกซิเจนในเลือดก็ยังช่วยระบุถึงความเสี่ยงของความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจได้

ประเด็นเรื่องสุขภาพจิตทาง HUAWEI ก็มีเทคโนโลยี TruRelex 2.0 โดยมี Stress Monitoring เพื่อวัดระดับความเครียดของผู้สวมใส่ พร้อมด้วยโหมดช่วยกำหนดการหายใจเพื่อทำสมาธิ

เรื่องของสุขภาพไม่ใช่แค่ตอนตื่น ตอนที่หลับก็สำคัญไม่แพ้กันซึ่งตัวแบนด์ก็มีเทคโนโลยี TruSleep 2.0 เพื่อตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะหลับแบบเรียลไทม์โดยแบ่งระดับการนอนเป็น 4 สเตจ พร้อมคำแนะนำเพื่อนำมาปรับปรุงการหลับ

ส่วนใครที่เป็นสุภาพสตรีก็สามารถใช้งานฟีเจอร์ Cycle Tracking สำหรับติดตามรอบประจำเดือนได้

การออกกำลังกาย

Band 6 มากับโหมดการออกกำลังกายที่มากถึง 96 โหมด โดยมี 11 โหมดที่เป็นแบบ Professional Workout Modes ที่จะมีการเก็บข้อมูลการออกกำลังกายแบบละเอียด

ขณะที่อีก 85 โหมดจะเป็น Customized Workout Modes ซึ่งจะเป็นการเก็บข้อมูลทั่วๆไป อย่างอัตราการเต้นของหัวใจ หรือปริมาณการเผาพลาญแคลลอรีซึ่งจะมีตัวเลือกมาให้เยอะมากๆ รวมถึงกีฬาที่กำลังฮิตอย่าง สเก็ตบอร์ด ก็มีให้เลือก หรือจะเป็นการใส่ว่ายน้ำในสระน้ำจืดก็รองรับเพราะมีมาตรฐานกันน้ำ 5ATM

ฟังค์ชั่น Automatic Workout Detection หรือโหมดตรวจจับการออกกำลังกายแบบอัตโนมัติในรุ่นนี้ก็มีให้ รวมถึงโหมดแจ้งเตือนให้ขยับร่างกาย หรือการกำหนดเป้าหมายเพื่อปลดล็อค Achievement เป็นการกระตุ้นให้คนที่ใส่อยากขยับตัวออกกำลังกายมากขึ้น

ฟีเจอร์ไลฟ์สไตล์

สำหรับการทำงานในชีวิตประจำวันใน HUAWEI Band 6 ก็มี Notification Reminder เพื่อดูแจ้งเตือนจากบนสมาร์ทโฟน โดยรองรับแอปฯ ยอดนิยมส่วนใหญ่ และการใช้งานภาษาไทยได้อย่างเต็มรูปแบบ

นอกจากนี้ยังสามารถเช็คสภาพอากาศได้, ใช้เป็นรีโมทชัตเตอร์กล้องบนสมาร์ทโฟน (เฉพาะสมาร์ทโฟน HUAWEI), ควบคุมเพลง เป็นต้น

สมาร์ทแบนด์รุ่นนี้มีแบตเตอรี่ 140mAh รองรับการใช้งานได้นานสูงสุด 14 วัน และมีระบบชาร์จไวเสียบสายชาร์จ 5 นาทีก็เพียงพอต่อการใช้งาน 2 วัน ซึ่งถ้าชาร์จแบบ 100% จะใช้เวลาราว 65 นาที

หลังจากที่ลองใช้มาได้สักระยะ HUAWEI Band 6 นับว่าเป็นสมาร์ทแบนด์น้องใหม่ที่มีความน่าสนใจ ทั้งจอใหญ่ วัสดุประกอบดี ให้ความรู้สึกที่แข็งแรงทนทาน มีฟังค์ชั่นการใช้งานที่ครอบคลุมต่อความต้องการพื้นฐาน น่าเสียดายที่ไม่มี GPS ในตัว ต้องพึ่งพาการระบุตำแหน่งจากการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน และระบบแจ้งเตือนเองก็ทำได้แค่ดูข้อความที่เข้ามาไม่ได้มีฟีเจอร์ข้อความด่วนให้ใช้งาน

ปัจจุบันมีการวางจำหน่ายในไทยแล้วสนนราคาที่ 1,899 บาท เน้นวางจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ทั้ง HUAWEI Store, JD Central, Lazada และ Shopee ขณะที่หน้าร้านจะขายเฉพาะ HUAWEI HIGH-END EXPERIENCE STORE ที่ สยามพารากอน เท่านั้น

พิเศษ! พรีออเดอร์ตั้งแต่ 26 เมษายน – 5 พฤษภาคม ลดราคาเหลือเพียง 1,499 บาท พร้อมแถมสายซิลิโคนมูลค่า 299 บาท โดยเป็นการสุ่มสีจากทั้งหมด 4 สี และสายสีส้มที่แถมจะไม่มีการวางจำหน่ายทั่วไป

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Router wifi6

Partners