ไม่จบง่ายๆ สหรัฐฯ ส่อแววแบน HUAWEI ต่อแม้จะอยู่ในยุค Biden

โดย RingRangRung | 22 กันยายน 2564 เมื่อ 17:46 น. | อ่าน 160
HUAWEI

หลังจากถูกขึ้นบัญชีดำในสหรัฐอเมริกาโดยทีมบริหารประเทศของ Donald Trump ในปี 2019 ด้วยข้อหาด้านความมั่นคงของประเทศ ทาง HUAWEI ก็ต้องเผชิญกับความยากลำบากโดยเฉพาะในส่วนธุรกิจสมาร์ทโฟน

ล่าสุดดูเหมือนปัญหาดังกล่าวก็ดูจะไม่เห็นแววได้คลี่คลายในเร็วๆ นี้ หลังจากที่ Joe Biden ประธานาธิบดีคนล่าสุดของสหรัฐฯ ที่เป็นผู้ดูแลนโยบายการส่งออกในจีนได้เผยว่าการแบน HUAWEI มีแนวโน้มจะยืดเยื้อต่อไปอีก

ไม่เพียงแค่นั้นทางฝั่งปลัดกระทรวงพาณิชย์สำหรับอุตสาหกรรมและความปลอดภัย Alan Estevez เองก็ยังมีการประกาศที่จะพิจารณา HONOR อดีตแบรนด์ในเครือของ HUAWEI เข้าสู่บัญชี Entity List ด้วย ถึงแม้ว่าปัจจุบัน Honor Device Co. จะแยกเป็นอิสระจาก HUAWEI แล้ว

ปัจจุบัน HUAWEI เองอยู่ภายใต้แรงกดดันมหาศาลเนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับการผลิตสมาร์ทโฟนได้ตามคำสั่งแบนของสหรัฐฯ และนั้นก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำต้องขายแบรนด์ Honor ออกไปเพื่อลดผลหลบเลี่ยง และลดผลกระทบจากกรณีติดบัญชีดำ

สำหรับ HUAWEI เองก็อาจจะยังติดในบัญชีดำต่อไป ตราบใดที่ทางการสหรัฐฯ ยังมองว่าแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากจีนเป็นภัยความมั่นคงสำหรับพวกเขาโดยไม่เกี่ยวข้องว่าใครจะเป็นประธานาธิบดีในตอนนั้น และทาง HUAWEI เองก็ยังคงต้องมองหาทางเลือกการจัดหาชิ้นส่วนประกอบจากผู้ผลิตรายอื่นที่ไม่ได้มาจากสหรัฐ

ที่มา: reuters.com, gizmochina.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners