สหราชอาณาจักรแบนอุปกรณ์โครงข่าย 5G ของ Huawei พร้อมสั่งถอนการติดตั้งก่อนปี 2027

โดย RingRangRung | 15 กรกฎาคม 2563 เมื่อ 14:10 น. | อ่าน 46

มีประเด็นต่อเนื่องเมื่อล่าสุดทางรัฐบาลสหราชอาณาจักรได้คำสั่งไม่ให้ Huawei จัดหาอุปกรณ์โครงข่ายพื้นฐาน 5G ให้กับผู้ให้บริการท้องถิ่นโดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม

คำสั่งดังกล่าวได้รับการลงนามโดยนายกรัฐมนตรี Boris Johnson ในระหว่างการประชุมกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (NSC) ซึ่งโอเปอเรเตอร์รายใดก็ตามที่ใช้งานหรือติดตั้งอุปกรณ์ 5G ของ Huawei ในระบบโครงข่ายของตัวเองในปัจจุบัน จะต้องดำเนินการถอนการติดตั้งให้เสร็จสิ้นภายในปี 2027

Oliver Dowden รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลของสหราชอาณาจักร เผยว่า การตัดสินใจดังกล่าวมาจากการเล็งเห็นถึงความเสี่ยงและความกังวลจากการใช้อุปกรณ์โครงข่าวจากทางจีนทั้ง Huawei และ ZTE โดยที่ NSC เองก็ได้มีการปรับเปลี่ยนการประเมินด้านความปลอดภัยอุปกรณ์โครงข่ายโทรคมนาคม 5G จากทาง Huawei ที่มีการใช้งานในระบบเครือข่ายสหราชอาณาจักร

“ด้วยความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นกับซัพพลายเชนของ Huawei ทางสหราชอาณาจักรก็ไม่อาจมั่นใจได้ว่าจะสามารถรับประกันความปลอดภัยของอุปกรณ์ 5G จาก Huawei ในอนาคตได้ วิธีการที่ดีที่สุดในการรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายของเราคือให้ผู้ให้บริการหยุดใช้อุปกรณ์ Huawei ในการสร้างเครือข่าย 5G ของสหราชอาณาจักรในอนาคต”

อย่างไรก็ดีด้าน Huawei UK เองก็ได้มีการออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้ โดยย้ำว่ารู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจรัฐบาลสหราชอาณาจักร พร้อมนับว่าเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้งานอุปกรณ์สมาร์ทโฟนในสหราชอาณาจักรทุกคน ซึ่งทางยักษ์ใหญ่จากจีนได้ขอให้ภาครัฐพิจารณาใหม่ โดยมั่นใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของเกมการเมืองเกี่ยวกับนโยบายทางการของสหรัฐอเมริกา มากกว่าจะเป็นเรื่องความมั่นคง

ที่มา: gsmarena.com, gov.uk

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners