Huawei ชูความเป็นผู้นำ 5G พา Mate X สมาร์ทโฟนจอพับได้อวดโฉมในไทย

โดย RingRangRung | 6 มีนาคม 2562 เมื่อ 17:58 น. | อ่าน 119

Huawei ชูความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีเครือข่าย 5G ในระดับโลก ด้วยนวัตกรรมครบวงจรทั้งชิปโมเด็ม Balong 5G, อุปกรณ์รับสัญญาณ 5G CPE Pro และ Mate X สมาร์ทโฟน 5G ตัวแรกของค่าย

Huawei มีการพัฒนาเทคโนโลยี 5G มาตั้งแต่ปี 2009 โดยที่ปัจจุบันมีวิศวกรที่ทำงานด้านวิจัยและพัฒนาในส่วนนี้ 5,700 คน มีผู้เชี่ยวชาญด้านกระบวนการรับส่งข้อมูล 5G จำนวน 500 คน และมีศูนย์ R&D ด้าน 5G รวม 9 แห่งทั่วโลก ซึ่งในปีที่ผ่านมาได้ใช้งบลงทุนในส่วนนี้ไปกว่า 600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และเป็นบริษัทเดียวที่มีอุปกรณ์โครงข่าย 5G จำหน่ายแบบครบวงจร

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Huawei ก็เพิ่งมีการเปิดตัวชิปเซ็ต Balong 5000 ซึ่งเป็นชิป 5G แบบ Multi mode รุ่นแรกของโลก สามารถนำไปใช้งานในตัวอุปกรณ์ได้หลากหลายทั้ง สมาร์ทโฟน, อุปกรณืรับส่งสัญญานบรอดแบรนด์ภายในบ้าน, อุปกรณ์ภายในรถยนต์ และโมดูล 5G ต่างๆ

ชิปดังกล่าวก็ได้ถูกนำไปใช้งานครั้งแรกในตัว Huawei Mate X สมาร์ทโฟนจอพับได้รุ่นแรกของค่าย และตัวอุปกรณ์รับส่งสัญญาณ Huawei 5G CPE Pro ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน MWC 2019

ในมุมมองของ Huawei เล็งเห็นว่า เทคโนโลยีโครงข่ายในปัจจุบันกำลังก้าวเข้าสู่ยุค 5G ที่สามารถให้สปีดในการเชื่อมต่อถึง 20Gbps มี Latency rate ที่ต่ำ ทำให้เกิดคอนเทนท์และเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ๆได้มากมาย อีกทั้งยังนำไปประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีต่างๆได้อย่างปลอดภัยไม่ว่าจะเป็น Self Driving cars หรือ 5G Telesurgery ที่ Huawei เองก็เพิ่งประสบความสำเร็จในการทดลองการผ่าตัดระยะไกลผ่าน 5G ที่จีน

ในปี 2025 Huawei มองว่าผู้คนจะเชื่อมต่อกับสิ่งต่างๆมากขึ้นผ่าน 5G และจะมีสมาร์ทโฟน 5G เกิดขึ้นกว่า 8 พันล้านเครื่อง มีผู้ใช้งาน VR/AR มากถึง 440 ล้านราย ขณะที่เทคโนโลยี IoT จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นโดยที่มีอุปกรณ์ IoT ที่เชื่อมต่อ 5G กว่า 40 พันล้านชิ้น

สำหรับ Huawei Mate X ล่าสุดก็ได้มีการนำมาโชว์ตัวในไทยเป็นครั้งแรก โดยที่รุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนนวัตกรรมหน้าจอแบบพับงอได้ (Foldable Phone) มีหน้าจอสองด้านประกอบด้วยจอหลักด้านหน้าที่เป็น Fullview OLED ไร้ขอบ ไร้ติ่ง ขนาด 6.6 นิ้ว ขณะที่ด้านหลังเครื่องจะเป็นจอขนาดเล็ก 4.6 นิ้ว และกางออกจะมีขนาด 8 นิ้ว

ตัวเครื่องมีกลไกการพับที่เรียกว่า Falcon Wing ซึ่งการพับที่สวยงาม สมบูรณ์แบบ มีกล้อง 3 ตัวของ Leica ใช้ชิป Balong 5000 ทำงานร่วมกับ Kirin 980 ตัว UI ของเครื่องรองรับการทำงานได้ลื่นไหลกับจอทั้งแบบพับและแบบกางออก ขณะที่แบตเตอรี่ใส่มาถึง 4500mAh พร้อมด้วยเทคโนโลยี Huawei SuperCharge

ตามกำหนดการณ์ Huawei Mate X จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงกลางปี 2019 สำหรับประเทศไทยจะเข้ามาเมื่อไรต้องรอติดตามกันอีกที

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners