รู้จัก Huami Aeri โปรเจคหน้ากาก N95 แบบใส ใส่ลูกเล่น ในยุค COVID-19

โดย RingRangRung | 12 พฤษภาคม 2563 เมื่อ 16:00 น. | อ่าน 405

กลายเป็นวัฒนธรรมใหม่สำหรับหลายๆประเทศทั่วโลกกับการที่ประชาชนต้องส่วมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โดยเฉพาะภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ยังคงรุนแรงมากในฝั่งยุโรป

ที่ผ่านมาศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ ของสหรัฐอเมริกา (CDC) ก็เพิ่งมีการออกคำแนะนำให้ประชาชนทุกคนหาผ้าหรือหน้ากากอนามัยมาปิดหน้าเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ

แต่ถึงกระนั้นตัวหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยที่ใช้ในห้องผ่าตัดก็ไม่ได้มีคุณสมบัติในการกรองอนุภาคที่มีขนาดที่เล็กมากในอากาศได้ซึ่งตัวอนุภาคดังกล่าวก็อาจจะมีเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ปนอยู่ ทำให้ตัวอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานสูงขึ้นมาอย่างหน้ากาก N95 ที่มีฟิลเตอร์หน้ากากช่วยหายใจ (FFRs) กลายเป็นสินค้าที่มีความต้องการเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก

แต่ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากแบบปกติหรือหน้ากาก N95 ปัญหาที่ทุกคนจะต้องพบเหมือนกันคือการที่ไม่สามารถใช้ระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าบนสมาร์ทโฟน (Face unlock) ในขณะที่ส่วมใส่หน้ากากได้ และนั้นก็ทำให้ Huami แบรนด์พันธมิตรของ Xiaomi ต้องเดินหน้าพัฒนาโปรดักซ์หน้ากากอนามัยเพื่อแก้ปัญหาตรงจุดนี้

XDA-developers เผยว่าพวกเขาได้รับข้อมูลเกี่ยวกับโปรเจคใหม่ของทาง Huami ในชื่อ “Project uSmile:-)” ซึ่งตัวโครงการมีเป้าหมายในการบรรเทาผลกระทบทางสังคมจากสภาวะ Social Distancing

จากตัวโครงการ Huami ได้ตั้งข้อสังเกตว่าการใส่หน้ากากอนามัยแบบเดิมๆ ทำให้ผู้คนไม่สามารถสังเกตการแสดงออกทางสีหน้าและอารมณ์ของคู่สนทนาได้ซึ่งช่วยให้การปฏิสัมพันธ์ทางสังคมผิดเพี้ยนไปจากเดิม ด้วยเหตุนี้ทางบริษัทจึงประกาศพัฒนาโปรดักซ์ภายใต้โปรเจค “Project uSmile:-)” โดยที่ยังไม่มีการวางกรอบช่วงเวลาสำหรับการเปิดตัว

โปรดักซ์จากโครงการที่มีมาให้เห็นกันแล้วคือหน้ากากอนามัยแบบ N95 ที่สามารถถอดเปลี่ยนแผ่นกรองได้ในชื่อ “Aeri” ซึ่งเป็นหน้ากากแบบใส่ทำให้ผู้ใช้สามารถแสดงสีหน้าหรืออารมณ์ในขณะที่ยังส่วมใส่หน้ากากได้ แถมตัวหน้ากากยังมีการออกแบบมาเพื่อไม่ให้ขัดขวางระบบ Facial recognition ในอุปกรณ์สมาร์ทโฟนอย่าง iPhone ของ Apple หรือ Pixel 4 ของ Google

ในการออกแบบ Huami Aeri ทางผู้พัฒนาได้ทำออกมาเป็นสองแนวคิดคือ Concept X และ Concept Y โดยที่ส่วนฝาครอบของหน้ากากจะแบบโปร่งใส, มีคุณสมบัติ Anti-fog เพื่อป้องกันการเกิดฝ้า, มีแผ่นกรองที่ถอดเปลี่ยนได้, มีพัดลมระบายอากาศ และมีการติดตั้งตัวฉายแสง UV เพื่อฆ่าเชื้อโรคในตัว เป็นต้น

แนวคิดการออกแบบของ Aeri ค่อนข้างเรียบง่าย ไม่ว่าจะเป็นการทำฝาครอบใบหน้าที่โปร่งใส่มองเห็นใบหน้าของผู้ใส่ได้อย่างชัดเจน ส่วนระบบไหลเวียนของอากาศก็จะถูกกรองผ่านตัวฟิลเตอร์ที่อยู่ด้านข้างของหน้ากาก ซึ่งการทำให้อากาศภายในหน้ากากไหลเวียนได้สะดวกนับว่าเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันไม่ให้มีฝ้าเกิดขึ้นภายใน

ตัวหน้ากากจะผลิตด้วยวัสดุที่มีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่นเพื่อให้กระชับพอดีกับใบหน้าของผู้ใส่ และมีเทคโนโลยีการฆ่าเชื้อภายในตัวเองด้วยการฉายแสง UV โดยที่ตัวไฟ UV จะทำงานเมื่อไม่ได้มีการสวมใส่หน้ากากอยู่ และจะชาร์จไฟได้ผ่านพอร์ต USB-C

Aeri มีคุณสมบัติให้ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆได้ตามสถานการณ์ อาทิ การติดตั้งพัดลมระบายอากาศเพื่อให้อุณหภูมิภายในหน้ากากเย็นลงเหมาะกับสภาพอากาศที่ร้อนชื้น หรือการติดตั้งเซ็นเซอร์ AQI เพื่อวัดข้อมูลต่างๆแบบเรียลไทม์ไม่ว่าจะเป็น คุณภาพของอากาศ, อัตราการหายใจ, ระดับความชื้น และอายุการใช้งานของตัวกรอง นอกจากนี้ยังมีตัวเสริมสำหรับป้องกันดวงตาที่ถอดออกได้, สายรัดที่ปรับระดับได้ และฟิลเตอร์หลากหลายสี

ปัจจุบัน Concept X และ Concept Y ของ Huami Aeri ยังคงเป็นเพียงแค่แนวคิดเท่านั้น ทำให้ยากที่จะพูดถึงความปลอดภัยเมื่อเทียบกับหน้ากาก N95 ปกติ แต่ก็ถือเป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมที่เหมาะแก่การนำไปพัฒนาต่อยอดให้เกิดโปรดักซ์ที่เหมาะแก่การใช้งานในชีวิตประจำวัน

ที่มา: xda-developers.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners