สอนวิธีใช้ iPhone ถ่ายรูปเซลฟี่ไม่ต้องกดปุ่มทั้งแบบใช้ Apple Watch และไม่ใช้

โดย oatciiz | 28 พฤษภาคม 2564 เมื่อ 18:51 น. | อ่าน 2,742

คนโสดเท่านั้นที่จะเข้าใจ เวลาไปไหนมาไหนคนเดียวแล้วอยากจะได้รูปทำไมมันยากจัง หรือบางกรณีที่จะถ่ายรูปกลุ่มกับเพื่อนๆแต่ไม่มีคนถือกล้องก็จะประสบปัญหาเดียวกัน วิธีที่คนทั่วไปทำกันคือต้องตั้ง iPhone ไว้ในที่เหมาะๆ จากนั้นตั้งเวลาแล้วยังต้องวิ่งไปเข้าเฟรมให้ทันแต่วันนี้เราจะมาแนะนำทริคเล็กๆน้อยที่ไปเจอมาทำง่ายๆเผื่อจะเอาไปใช้กัน

iPhone ถ่ายรูปเซลฟี่ระยะไกลด้วย Apple Watch

วิธีแรกเป็นวิธีง่ายๆ ในกรณีที่คุณมี Apple Watch สามารถใช้มันให้เป็นประโยชน์ได้เลยโดยเปิดแอปพลิเคชั่น Camera Remot ขึ้นมา จากนั้นตั้ง iPhone ในองศาที่ต้องการเพื่อจัดเฟรมให้เหมาะสม จากนั้นเดินเข้าไปในเฟรมและมองที่หน้าจอนาฬิกาถ้าเป็นไปตามต้องการแล้วกดชัตเตอร์จากหน้าจอของ Apple Watch ได้เลย วิธีนี้มีข้อดีคือตัวนาฬิกาเองก็แสดงผลหน้าจอแบบเรียลไทม์ และจังหวะกดชัตเตอร์ยังสามารถทำได้ตามใจด้วย แต่ข้อเสียคือคุณก็จะต้องมี Apple Watch ด้วยเช่นกันซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง

iPhone ถ่ายรูปเซลฟี่ระยะไกลด้วย คำสั่งเสียง

วิธีต่อมาเป็นการใช้คำสั่งเสียงซึ่งเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามันทำได้ อันที่จริงวิธีนี้แบรนด์อื่นๆนอกจาก Apple ก็มีมาสักระยะแล้วนะ เอาหละในเมื่อ iPhone ทำได้เราก็จะมาบอกวิธีกัน ก่อนอื่นให้เข้าไปที่เมนูตั้งค่า จากนั้นเลือกไปที่ Accessibility หรือตัวช่วยการเข้าถึง แล้วไปที่ Voice Control หรือคำสั่งเสียง เปิดการสั่งงานด้วยเสียงซึ่งเมื่อเปิดแล้วจะมีรูปไมโครโฟนที่มุมด้านบนของจอ นั่นแปลว่าเปิดการใช้งาสำเร็จ เพียงเท่านี้ก็เข้าไปที่กล้องและพูดว่า Turn Up Volume ได้เลย จากการทดสอบยังมีคำสั่งอื่นๆเช่นการ Zoom ก็สั่งด้วยเสียงได้นะ

ข้อสังเกตคือวิธีนี้สามารถใช้จริงแต่จำกัดเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น ส่วนคำที่พูดอาจจะดูยาวและออกเสียงลำบากไปนิด ส่วนระยะในการใช้นั้นต้องไม่ไกลมากจากที่ลองด้วยตัวเองนั้นก็ได้ประมาณ 2 แขนในสภาพห้องที่ไม่มีเสียงดังจนเกินไป ที่น่าสนใจคือถ้าใส่หูฟังหรือ AirPods จะสั่งได้ไหมนี่สิ ถ้าลองแล้วก็มาบอกกันด้วยนะ

ที่มา: macrumors

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners